Ở Việt Nam, chỉ cần nhà nào có xe hơi là đã được coi là giàu. Và chỉ cần có chừng trăm triệu VND trở lên đã có thể mua được xe hơi cũ. Quy đổi như vậy để cho thấy, tiền tỷ ở Việt Nam là một số tiền không bình thường, có gần nửa dân số làm lụng cả đời không dành dụm nổi. Gần đây cứ mở mắt nhắm mắt mà thấy tiền tỷ, đếm số 0 thôi cũng muốn rối loạn tiền đình …

  1. Giving While Living

Có câu chuyện “Cho đi khi còn sống” (Giving While Living) nói về ông tỷ phú Hoa Kỳ Chuck Feeney, người thành lập quỹ từ thiện và vận hành quỹ bằng toàn bộ tài sản kinh doanh của mình, toàn bộ 8 tỷ USD được cho đi khắp thế giới nhằm hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nhân quyền và nhiều mục tiêu khác. Trước khi qua đời ở tuổi 92 (2023), ông Feeney sống trong một ngôi nhà thuê nhỏ ở San Francisco và không sở hữu bất cứ chiếc ô tô hay một ngôi nhà nào.

Bản thân tôi, tôi tự tin rằng dầu có một ngày, tôi giàu nhất Việt Nam, nếm hết mọi cái sướng trên đời, chán tiền tới mấy thì tôi cũng không làm được như ông tỷ phú trên. Tuy nhiên ở Việt Nam, có rất nhiều người hoan hỉ cho đi hết khi còn sống mà bất cầu báo, chỉ có báo công an.

Cụ thể, khi còn 2 tháng nữa là kết thúc năm học. Đây cũng là khoảng thời gian các bậc cha mẹ trong nước và theo đạo Phật đi tìm các khóa học hè cho con em mình. Mong con có thể học được nhiều đạo lý hay, làm hành trang trên đường đời sau này. Có trẻ nghiện game, mê điện tử, hay đánh nhau, chửi thề, lười học, ỷ lại… khiến phụ huynh tìm mọi cách gửi con nhỏ vào các khóa tu ở chùa với kỳ vọng con có thể tu tâm dưỡng tính, thay đổi, giác ngộ … Trong đó có chị H. ở Hà Nội.

Xem thêm:   Liên minh ở Biển Đông

Khi nghiên cứu các khóa tu mùa hè cho con, chị H (cư trú tại Hà Nội) có kết nối với tài khoản Facebook “Tu Sinh Mùa Hè” để ghi danh cho con. Sau đó, một người xưng là “Trưởng ban Tu sinh” gọi cho chị H, giới thiệu và cung cấp số và ảnh căn cước công dân của “Trưởng ban” để tạo niềm tin. Họ đưa chị H vào nhóm trên mạng xã hội Telegram và yêu cầu mua vật phẩm phong thủy nhằm tăng tương tác cho công ty vật phẩm phong thủy, vì họ là nhà tài trợ chính cho khóa tu. Khi mua vật phẩm, sau 3- 5 phút công ty sẽ hoàn lại tiền phụ huynh sẽ mua. Sau nhiều lần mua và được hoàn lại tiền vật phẩm, chị H được yêu cầu chuyển số tiền lớn hơn với lý do: sai thao tác, không chụp ảnh vật phẩm, phải hoàn thành thao tác, hoàn thành điểm tín nhiệm. May quá, tài khoản chị H. chỉ có 2.8 tỷ, nên chỉ trong vòng 2 ngày, chị H đã bị lừa 2.8 tỷ VND.

Mấy năm gần đây, việc người dân trong nước bị lừa tiền tỷ một cách ngọt xớt như trên thiệt phổ biến, dầu đối với đa số dân Việt, tiền tỷ chỉ là trong gối mộng. Nhiều người đi mượn tiền để cống nạp cho kẻ lừa đảo. Lý do là vì, đa số người bị lừa đều bị kẻ xấu bắt được lòng tham, ví dụ như muốn lời 700 ngàn thì chỉ cần bỏ ra 1 trăm ngàn, mà thử nghĩ coi, làm ăn chân chính để lời gấp 7 rất cực khổ, không dễ dàng như một cú click chuột theo lời kẻ xấu…

Điều kiện tiên quyết để bị lừa tiền tỷ là phải có tiền tỷ hoặc có thể đi vay mượn được tiền tỷ, nghĩ tới đây tôi rất … an tâm. Hiện tại tôi chưa là tỷ phú, vẫn chỉ là người thu nhập thấp, khi mua ổ bánh mì ốp la cũng lưỡng lự coi nên bỏ 2 trứng hay 5 trứng. Tôi dự khóa tu mùa hè trên YouTube với giá 0 đồng. Được cái, nhờ hay đọc báo, ngày nào tôi cũng thấy tiền tỷ rụng rơi …

Khóa tu tiền tỷ – Nguồn: hanoimoi.vn

  1. Nhìn khác…
Xem thêm:   Đàn em của Trung Quốc

Như đã nói ở phần mở bài, với đa số người dân trong nước thì xe hơi là phương tiện ước mơ, vừa che mưa che nắng, vừa thuận tiện đi lại và còn có công năng khoe khoang với lối xóm bạn bè. Nhưng với dân Phú Thượng – Tây Hồ (Hà Nội) thì không! Dân ở đây, mua xe hơi chỉ để đi bán xôi.

Khác với hình ảnh buôn gánh bán bưng, qua phóng sự về ngôi làng xôi xe hơi trên, nhiều người cũng có cái nhìn khác về nghề bán xôi ở Việt Nam. Cũng giống như tối 23-3-2024, đồng loạt cư dân mạng trong nước xôn xao chuyện bà Chủ tịch huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) bị lừa mất hơn 100 tỷ VND, từ việc tài khoản ngân hàng bị hack. Dầu công việc mà bà làm lương chừng chục triệu VND/tháng. Qua tin tức trên, nhiều người cũng có cái nhìn khác về nghề chủ tịch huyện ở Việt Nam.

Còn nhìn khác ra sao thì tôi chưa nắm rõ …

Lái xe hơi tiền tỷ bán xôi – Nguồn: Facebook

  1. Thì ra

Bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị cáo buộc chi phối hoạt động của Ngân hàng SCB để chiếm đoạt 304,096 tỷ VND – khoảng 12.36 tỷ USD. Có lẽ mặt mũi, danh dự, quan trọng nhất là tài sản của bà Lan phải lớn lắm. Nên lúc con gái thứ của bà Lan đang rao bán tòa nhà Capital Place tại Hà Nội với giá trị lên tới 1 tỷ USD tương đương 25,000 tỷ, để “khắc phục hậu quả” cho cha mẹ không khiến nhiều người bất ngờ, chỉ bất ngờ là rất nhanh đã có người hỏi mua tòa nhà trên, tuy nhiên người bí ẩn này chỉ đồng ý mua với giá 360 triệu USD (Gần 9,000 tỷ). Chưa được nổi 1/2 giá đã rao. Tất nhiên là con gái bà Lan sẽ không đồng ý bán với giá này. Vì lúc trước mẹ cô mua đã là 700 triệu USD chưa kể một đống chi phí khác.

Xem thêm:   Của ít lòng vòng

Thì ra, người ta mua bán tòa nhà hàng tỷ USD cũng trả giá, kỳ kèo phân nửa, 1/3 như lúc tôi đi mua nón ở chợ Bến Thành…

1 tỷ USD – chỉ là giá “ngôi nhà nhỏ” trong vô số nhà của bà Trương Mỹ Lan – Nguồn: Facebook

4. Mắc nhưng rẻ…

Mỗi năm, ở Việt Nam có vài lần bắn pháo bông quy mô cả nước. Mỗi lần pháo bông được bắn chừng 15 phút, mỗi tỉnh tốn vài tỷ VND tới mấy chục tỷ (nơi thì tiền từ ngân sách, nơi từ tiền xã hội hóa). Hồi lâu rồi, có ông quan chức ở Hà Nội nói “Người nghèo cũng có nhu cầu thưởng thức pháo hoa, họ cũng mong có những dịp như thế để quên đi cái nghèo chứ”. Đúng là người nghèo hiếm khi có dịp xa xỉ như vậy, mỗi phút trôi qua xài tiền đủ mua cái xe bán xôi thượng lưu ở Hà Nội ở trên. Nhưng trên thực tế, ít người nghèo người đói nào rảnh để nhẩm tính số tiền bay lên ra tia lửa và tắt ngúm giữa bầu trời, và đói nghèo là người thân, là tri kỷ của họ, sao quên đặng. Người ngắm pháo bông quên đói nghèo của đồng bào là những người ở những căn biệt phủ nguy nga, những căn penthouse chọc trời, vừa nhìn từng đốm lửa rơi vừa tính coi tòa nhà đối diện năm sau tăng bao nhiêu tỷ USD. Nếu có một sự thực về việc người nghèo chỉ cần ngắm pháo bông là có thể quên đói nghèo đôi chút thì người nghèo cũng nên đọc báo. Vì mỗi ngày, báo Việt Nam đều đăng tin mắc tiền – ở đây bị thất thoát ngàn tỷ VND, ở đằng kia bị thâu tóm chục tỷ USD… Đọc xong vừa quên đói nghèo vừa thấy bản thân thanh cao, vì đa số nhân vật chính trong các bài báo ngàn tỷ đều có nhân cách rẻ tiền.

Chủ tịch huyện nhỏ mất số tiền to – Nguồn: tuoitre.vn

DU