Ví như bạn còn cha mẹ già mà cha mẹ không có nhà riêng, phải ở chung với mình, thì bạn sẽ sắp xếp ra sao? Dành cho ông bà một phòng trong căn nhà, hay nếu có phương tiện làm riêng cho ông bà một căn nhà nhỏ trong khu vườn.

Một công ty đã đưa ra một dự án làm một căn nhà nhỏ có thể ráp nối được, diện tích bên trong khoảng 30 đến 50m2, có một phòng ngủ, chỗ tiếp khách, một căn bếp nhỏ và phòng tắm. Ngoài ra, căn nhà có tính cách lưu động (mobile home), khi con dọn nhà có thể mang theo ráp nối trong khu vườn mới.

Giá một căn nhà lưu động này khoảng từ $40,000 đến $125,000, tùy theo kích thước và các tiện nghi trong đó. Liệu cha mẹ hay các con có thể bỏ ra số tiền này để có một chỗ ở riêng biệt cho cha mẹ già hay không?

nha-cho-cha-me-gia2

Căn nhà đề nghị cho cha mẹ già – nguồn temeculavalleyflyers.org

Ðiều này phù hợp với luật lệ California, dựa trên Ðạo Luật AB 2299, có hiệu lực từ đầu năm 2017. Luật cho phép gia chủ xây thêm trong khu vườn một căn nhà nhỏ mà diện tích không quá 50% căn nhà chính, để cho con cái hay cha mẹ ở. Ðối với người Việt ở California thì đây là một luật lệ lý tưởng, khi có thêm phòng cho thuê “có lối đi riêng biệt,” để kiếm thêm thu nhập hằng tháng. Những căn nhà phụ phải dùng các thiết bị tiện ích xài chung điện nước với nhà chính. Chủ nhà  có thể sửa lại một phòng có sẵn — như nhà để xe hay patio, thành chỗ ở phụ, hay là xây mới một căn nhà phụ. Nếu sửa nhà để xe thành chỗ ở thì phải có chỗ đậu xe khác, có thể là bên ngoài hoặc bên trong vườn.

Lúc các con còn nhỏ cha mẹ lo lắng tất cả cho con, “nhà của cha mẹ là nhà của con.” Khi con trưởng thành, cha mẹ có thời gian sống tự do. Nhưng khi cha mẹ già yếu, nếu chưa đủ điều kiện vào nhà dưỡng lão họ sẽ cần một nơi nương tựa gần gũi con để nhờ cậy khi khuya sớm, bệnh tật. Và “bây giờ nhà của con không phải là nhà của cha mẹ!” Như vậy một căn nhà phụ trong khu vườn của con là một nơi ở lý tưởng cho người già. Một nhà địa ốc ở California đã tính toán rằng, “để cha mẹ sống trong nhà dưỡng lão thì chi phí quá cao, nên những căn nhà phụ như thế có thể giúp gia đình duy trì sự sống chung, và cho phép người già giữ sự riêng tư và nhân cách của họ.”

Nói về quan hệ giữa con cái và cha mẹ, trong một lần tiếp xúc với độc giả nhà văn Ðỗ Tiến Ðức đã nói rằng: “Cha mẹ nuôi con là muốn cho con trở thành bác sĩ; con nuôi cha mẹ là để thành… bác tài đưa con mình đi học!” Rồi một mai khi bác tài không còn lái xe được nữa thì đưa bác tài vào nhà già hay để cho bác sống “cách ly!”

Chắc độc giả còn nhớ câu chuyện cụ bà Anna Mae Blessings, 92 tuổi, ở thành phố Fountain Hills, Arizona, nổ súng bắn chết con trai 72 tuổi vì không muốn bị đưa vào nhà dưỡng lão.

nha-cho-cha-me-gia1

Ông bà trông cháu ở Việt Nam

Nhưng những bậc cha mẹ Á Ðông chắc không lấy làm vui khi nghe được ý định của con cái là sửa lại cái garage, hay làm một cái nhà phụ riêng biệt trong vườn để cho cha mẹ dọn ra đó ở. Tâm lý người già thường sợ cô đơn, với những buổi tối một mình, bữa cơm một mình, vắng bóng con cháu là một đời sống không vui. Nhiều người cha chịu khó ngày hai buổi đưa đón cháu đi học, những bà mẹ già bận rộn nấu nướng, bới xách cho con cháu nhưng không hề thấy mệt nhọc, vất vả. Bây giờ lại nghe chuyện để cho cha mẹ “được tự do và duy trì được nhân cách” bằng cách cho cha mẹ ra ở riêng, nhưng chính đây là lúc con cái muốn tự do, không còn muốn ở chung với cha mẹ.

Mười lần như một, ở trên đất Mỹ, trong cộng đồng người Việt, khi tôi trông thấy một em nói sõi tiếng Việt, không ngọng, hỏi ra đều là những em bé lớn lên trong một gia đình sống chung với ông bà Nội hay ông bà Ngoại!

Ngày xưa con cái ở với cha mẹ, cha mẹ không bao giờ nề hà con vung vãi, mất trật tự, dơ bẩn. Nhưng cha mẹ già bây giờ ở với con thì bị kết tội trăm điều: nói nhiều, nghễnh ngãng, không ngăn nắp, mất vệ sinh, quên tắt bếp, tắt đèn…

Chắc hẳn, bạn cũng đã biết bao nhiêu hoàn cảnh, con cái thẳng thừng đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, không vì cái khó hay hỗn hào của con dâu, thì cũng thương mà thông cảm cho hoàn cảnh của con vì nhà không đủ phòng cho các cháu. Nhưng nếu có một đứa con chịu làm thêm một căn nhà phụ trong vườn, như tôi đã viết ở đầu bài, thì đó còn là điều hạnh phúc.

nha-cho-cha-me-gia

Ký ức tuổi thơ – nguồn Nikpress.com

HP

Anaheim California