Westminster, CA –  Vào lúc 1 giờ chiều Thứ Hai ngày 8 tháng 6 năm 2020, trước khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, hằng trăm các chủ tiệm nails, các chuyên viên nghề nails đã đến từ Sacramento, San Jose, San Diego và các vùng phụ cận Nam California. Một số đồng hương yểm trợ tinh thần cho ngành nails cũng đã tham dự cuộc biểu tình, do nhóm Nailing it For America tổ chức, để bày tỏ nguyện vọng và yêu cầu Thống Ðốc Gavin Newsom cho ngành nails mở cửa lại.

Một số đài truyền hình Mỹ cũng như các đài truyền hình, truyền thanh và báo chí Việt-Mỹ cũng đã có mặt.

Cuộc biểu tình diễn ra dưới cơn nắng gắt nhưng những người tham dự đã không quản ngại, trên tay mỗi người đều có tấm bảng yêu cầu Thống Ðốc cho mở cửa lại ngành nails, “Thống Ðốc Gavin Newsom phải mở cửa các tiệm nails ngay bây giờ” các tấm bảng vừa viết bằng tiếng Anh, cũng như tiếng Việt.

Trong dịp nầy chúng tôi đã tiếp xúc với một số chủ tiệm nails cũng như thợ nails đến từ các nơi xa được những người nầy cho biết: “Trong thời gian qua, chúng tôi phải ở nhà, chi phí tiền chi tiêu gia đình, tiền thuê cơ sở cũng phải trả trong khi tiệm đóng cửa, vì vậy đa số chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nên việc mở cửa lại các tiêm nails là nhu cầu cấp bách đối với chúng tôi. Dĩ nhiên khi cho mở cửa chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm chỉnh luật định trong việc phòng chống dịch Covid-19. Mặt khác nhiều người còn cho rằng ở nhà ăn tiền thất nghiệp sướng hơn; ý nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm, vì biết bao nhiêu người như bác sĩ, y tá người ta trực tiếp với bệnh nhân mà người ta vẫn đi làm thì tại sao mình lại không dám làm. Nhưng mà muốn đi làm mà thống đốc không cho mở cửa nên rất uất ức. Hơn nữa, những người không làm nghề nails không biết, chứ mấy tháng nay khách người ta gọi vô mỗi ngày, người ta cứ hỏi chừng nào mở cửa vì chân tay đau nhức khó chịu lắm rồi, nên chúng tôi mong phải được mở cửa để đi làm cho khách.”

Một chị đến từ Pomona nói: “Tôi có một cái rất là đau khổ là tôi mở tiệm nails 27 năm rồi, chúng tôi làm việc rất hăng hái, đóng thuế đầy đủ, làm ăn lương thiện, không gian dối mà tại sao cho tiệm tóc mở mà không cho tiệm nails chúng tôi mở thì lấy gì chúng tôi có tiền trả tiền nhà, tiền ăn, nên chúng tôi đòi hỏi phải công bằng và chúng tôi mong các cơ quan truyền thông nói giùm chúng tôi điều đòi hỏi này.”

Một người thợ trẻ tay cầm hai tấm biểu ngữ nét mặt rất giận dữ nói: “Nhà tôi đã lâm vào cảnh nghèo túng, con tôi muốn có tiền mua bánh, muốn có một món đồ chơi tôi cũng không có tiền cho nó, chúng tôi không có tiền trả tiền nhà, xin tiền thất nghiệp cũng không cho, chúng tôi không thể sống được nếu cứ tiếp tục đóng cửa không cho chúng tôi làm. Bất công, thiên vị quá!”

Trong lúc biểu tình bà Tiffany nói thật to:  “Mỗi đêm chúng tôi không thể ngủ. Chủ đất gửi thư đòi tiền thuê. Ai có thể trả đây? Tiền túi không có. Tiền PPP không có. Tiền thất nghiệp không có. Hãy mở tiệm nails để chúng tôi đi làm có tiền trả tiền bill. Newsom, hãy lắng nghe chúng tôi nói.”

Sau đó mọi người cùng hô to những khẩu hiệu: “Newsom, open nails salon now – Newsom, mở cửa tiệm nails salon.”

Những người tham dự biểu tình cũng cho biết, “Chúng tôi đã chuẩn bị rất đầy đủ những vật dụng bảo hộ cần thiết như khẩu trang, tấm che mặt (face shield), nước rửa tay diệt khuẩn, cho thợ và cả khách hàng. Tất cả vật dụng đều dùng một lần cho một dịch vụ. Chúng tôi chuẩn bị tuân thủ đúng luật giữ khoảng cách, chỉ còn chờ ngày mở cửa là chúng tôi sẵn sàng phục vụ cư dân.”

Bắt đầu từ khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, đoàn biểu tình đã đi trên đường Bolsa, đến Magnolia, vòng đến Brookhurst và trở về điểm xuất phát giải tán tại đây. Trong lúc mọi người vừa đi vừa hô vang những khẩu hiệu yêu cầu Thống Ðốc Tiểu Bang cho mở cửa ngành nails thì những người lái xe cũng bày tỏ sự ủng hộ nên đã nhấn còi xe vang lên làm cho cuộc biểu tình thêm phần sôi nổi.

LT

(Hình ảnh cuộc biểu tình)