Cách phi trường DFW 15 phút, trung tâm Thiền Giác Ngộ có diện tích rộng lớn 4 acres trong một không gian xanh tuyệt đẹp toạ lạc tại 3903 W Pipeline Rd, Euless, Texas.

Sư Chú Hội Nguyên (TVST) cùng các Phật tử. Ảnh: TT         

Thiền Viện Suối Từ đã và đang trở thành địa điểm thu hút Phật tử gốc Việt cũng như các sắc dân khác ghé thăm, kết duyên và thể nghiệm “Chốn về Giác ngộ”.

Mục đích của Thiền

Để lấy được tình yêu và niềm tin về Ánh sáng Giác ngộ trên tinh thần Phật pháp là một điều không đơn giản trong thế giới ngày nay. Thế nhưng, không ai ngờ rằng vẫn còn những bậc Thiền Sư có khả năng đánh thức chúng sanh. Một trong những bậc Minh Sư đó là Thiền Sư Thích Thông Hội, hiện là Viện chủ Thiền Viện Suối Từ ở Dallas, tiểu bang Texas.

Mục đích là gầy dựng cơ hội cho các Ni Tăng, Thiền Sinh, Phật tử vượt qua rào chắn ngôn ngữ, màu da, văn hóa. Thiền là một danh từ không còn xa lạ gì trong giới Phật tử. Ngày nay thiền không còn bị bó hẹp trong bốn bức tường tu viện hay phận sự của các tu sĩ. Thiền được phổ biến sâu rộng khắp nơi trên thế giới.

2 Thầy Giác Ngộ: Thích Thông Hội và Thích Diệu Thiện được nhiều người yêu kính

Con người ngày nay quá bận rộn với những cám dỗ vật chất quá mãnh liệt, khó làm chủ được bản thân. Thiền dạy cho chúng ta phương pháp tập trung quan sát các hiện tượng trong ta và quanh ta, giúp chúng ta nhận ra được Vô Thường, Khổ hay Bất Toại Nguyện, và Vô Ngã.

Xem thêm:   Đông Tây hội ngộ

Nhờ thấy được định luật này mà tâm ta sẽ vơi đi những dính mắc, loạn động, giúp cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn, loại trừ Tham, Sân, Si, giúp người ta bình yên và hoà hợp trong gia đình và xã hội. Trong đạo Phật, hành Thiền có hai phương pháp là Thiền Định (Samatha) và Thiền Quán (Vipassanà).

Biểu tượng hình tròn “Tâm thể Đức Phật” và các quý tu sĩ, Dec/ 2023. Ảnh: TT

Trên hành trình xuyên quốc gia gieo mầm “Awake World” từ Hoa Kỳ cho đến Úc, Canada, Ấn Độ, Pháp, Thái Lan, Đài Loan, Vietnam … tên tuổi vị Thiền Sư được đánh giá rất cao bởi khả năng “độ” nhiệm mầu.

Cảm nhận cho bất cứ ai một lần đến nơi này là sẽ tìm được một sự bình an tâm hồn. Bước theo con đường dốc quanh, với hai hàng cây xanh dẫn lên Thiền Viện mở ra một không gian thoát tục, TeaHouse làm bằng trúc, nằm cạnh hàng trúc xanh đẹp như tranh vẽ, ở trong toàn cảnh ấy, ta sẽ không còn thấy căng thẳng đau khổ của đời sống. Những người đã đến đây, đều cùng một nhận xét như thế.

Tác giả thâm nhập thực tế tại TVST, Dallas. Ảnh: TT

Thiền Viện Suối Từ

Tuy hình thức kiến trúc bên ngoài khiêm tốn, giản dị nhưng Thiền Viện Suối Từ vẫn có sức hút mạnh mẽ kỳ diệu nên ai một lần đến, dù xa vạn dặm đều đăm đắm  muốn một lần nữa trở về. Một điều ngạc nhiên khác, bạn sẽ không thấy hình ảnh Đức Phật trong không gian của Thiền Viện, thay vào đó là biểu tượng hình tròn mang ý nghĩa Tâm thể Đức Phật.

Xem thêm:   "Thần dược" Minh Mạng thang

Thiền Sư Thích Thông Hội đã chia sẻ với phóng viên Trẻ: “Thông điệp của Thiền Viện là con người không cần tu ở đâu xa, Tâm Phật bên trong được đánh thức, lầm mê rơi rụng, tâm thể trở nên bao la rộng lớn như cái Tâm vẹn tròn của Đức Phật thì đó đã gọi là tu”.

Sư cô Phổ Niệm (bên trái) & Sư cô Phổ Nguyện cùng Phật tử tại TVST, Dallas. Ảnh: TT

Thiền Sư luôn trăn trở, làm sao Giác ngộ để giải thoát trôi lăn sinh tử, nên đã quyết định xuất gia, rời xa gia đình và những cám dỗ của cuộc đời vào năm 1973. Với khuôn mặt sáng ngời và đức độ, Thiền Sư Thích Thông Hội có sức thu hút và lan tỏa qua nhiều bài Pháp thoại khai tâm thực tế mà nhiều người cho rằng không tìm đâu thấy được. Họ cho rằng sau khi gặp được Thiền Sư, nội tâm đã có những thay đổi tích cực.

Thiền Sinh Suzanne (Houston ) tham dự Awake World tại Euless, June/ 2023. Ảnh: TT

Duyên hội ngộ

Năm 2004, trong một nhân duyên hội ngộ, qua một vài trao đổi,  Thiền Sư Thích Diệu Thiện, Viện chủ Thiền Viện Phổ Môn, Houston, Texas, mời Thiền Sư Thích Thông Hội về Phổ Môn cùng hướng dẫn đại chúng tu học. Suốt nhiều năm, hai Thầy vị đã đi các nơi trên thế giới, Úc, Canada, Việt Nam, Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam…lập đạo tràng ở nhiều nơi.

Xem thêm:   "Thầy phong thủy"

Với Tâm cầu Giác ngộ và lòng tha thiết thỉnh cầu của nhiều Thiền sinh nơi vùng Dallas/FortWorth, cuối năm 2013 Thiền Viện Suối Từ ra đời trong niềm vui của các Thiền sinh, Phật tử.

Niềm vui thế hệ trẻ trước Ánh sáng Giác Ngộ. Ảnh: TT

Đến với Thiền Viện Suối Từ, nhiều Phật tử bị thu hút bởi Tăng đoàn nơi này. Một điều được sự chú ý hơn là sự kết hợp hài hoà giữa Tăng đoàn Thiền Viện Suối Từ (Dallas) với Tăng đoàn Thiền Viện Phổ Môn (Houston) đã giúp nhiều người cùng thiền định, tu tập với nhau dầu bất kỳ tôn giáo nào.

Tình thương Giác Ngộ đến bên nhau từ các thành phố tại Euless. Ảnh: TT

TT

Hiện tại, Thiền Sư Thích Thông Hội là Viện chủ Thiền Viện Suối Từ, Dallas, TX và Thiền viện tọa lạc tại 3903 W. Pipeline Rd, Euless, TX 76040. Phật tử, thiền sinh có thể liên lạc qua Điện thoại: (972) 861-9728

Email: thienviensuoitu2013@thienvienphomon.org

Thiền Sư Thích Thông Hội cùng Tăng đoàn, Phật tử ở Chickasaw National Area, June/2023. Ảnh: TT