nguoi-van-cuu-nguoi2

Nữ ca sĩ Diễm Liên trong ĐNH “Người Vẫn Cứu Người”

Liên tục từ hơn một tháng nay chúng tôi đã nhận được rất nhiều điện thư cùng lời cầu cứu nhắn qua các phương tiện truyền thông của đồng bào tị nạn VN đang sống lẩn trốn ở Thái Lan, về tình trạng bị các nhân viên công lực địa phương lùng bắt. Hơn một tháng trước đây, khoảng 150 đồng bào người Việt thiểu số đã bị cảnh sát Thái bố ráp rồi đưa vào trại giam di trú. Ðến ngày hôm nay họ vẫn chưa được thả, và đang có nguy cơ bị trả về VN, như trường hợp của thương phế binh Bùi Văn Quý trước đây!

Khu vực nhà thờ của Linh mục Peter Namwong cũng đang bị công an Thái theo dõi. Lá thư cầu cứu của chị Luyến Phạm gởi sang cho biết là các cựu thuyền nhân đã phải tản mát đi khắp nơi, không ai dám ló mặt để đi làm kiếm ăn. Tình trạng cuộc sống vô cùng khắc nghiệt, thiếu cả cơm ăn cho người lớn, sữa uống cho trẻ em.

nguoi-van-cuu-nguoi4

Khai mạc chợ đêm gây quỹ “Người Vẫn Cứu Người”.

Chị Luyến viết: “Hy vọng tìm kiếm tự do của người tị nạn, đang dần khép lại!”. $500 dollars tiền bán mấy bức tranh thêu mà tôi vừa gởi sang Thái Lan, đã được anh Lan Xap báo tin: “Cháu đã chia đều cho 60 người ở bên ngoài cũng như trong trại giam IDC, mỗi người chút đỉnh để sống qua ngày…”

Trong khi đó bức thư của anh Long Nguyễn mà tôi mới nhận được thì dù chưa bị bắt nhưng cũng đầy bi quan và tuyệt vọng! Anh lo lắng, không biết khi nào Canada mới phỏng vấn nhóm đầu tiên gồm 50 người đã có danh sách định cư. Tuy nhiên, với tiêu chuẩn đòi hỏi của chính phủ Canada qua chương trình “private sponsorship” thì dù chỉ có 50 đồng bào tị nạn, nhưng cộng đồng người Việt tại đây phải tìm cho đủ 250 người ký giấy bảo trợ; cộng thêm tiền ký quỹ và chi phí làm thủ tục thì sẽ phải cần khoảng $13 ngàn US dollars cho mỗi đầu người, tức là gần $700 ngàn dollars cho tổng số 50 người! Một số tiền quá lớn cho bất cứ một tổ chức thiện nguyện nào phải đứng ra chịu trách nhiệm.

nguoi-van-cuu-nguoi6

Giấy nhận tiền từ trong trại giam IDC (Immigration Detention Center, Bangkok, Thailand)

Ðoạn cuối của lá thư anh Long viết trong nỗi ngậm ngùi, “thôi thì chỉ biết cầu nguyện chứ làm gì bây giờ”? Người quân nhân Sư Ðoàn 5 Bộ Binh của một thời chinh chiến, đã gần 30 năm lưu vong trên đất Thái vẫn tiếp tục chờ mong một phép lạ! Và như bài hát mà nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã sáng tác cho đồng bào tị nạn ở Làng Việt Nam, Phi Luật Tân hơn 20 năm về trước: “Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng, lời cầu xin đã có người nghe…”  Quả thật là như vậy, có thể những lời cầu xin của anh Long, chị Luyến của Lan Xap đã có người nghe?

Xem thêm:   Ngày Thánh Thể giữa mùa đại dịch

Trong ba ngày cuối tuần vừa qua — 19, 20, 21 tháng 10, 2018, hơn 30 ngàn đồng hương người Việt đã tham dự trong ba buổi chợ đêm tại thành phố Houston, Texas để gây quỹ giúp định cư đồng bào tị nạn VN hiện đang sống vất vưởng trên đất Thái. Hơn 50 ca, nhạc sĩ, nghệ sĩ, MC tên tuổi và giàu lòng từ tâm của nền âm nhạc VN tại hải ngoại đã dốc lòng yểm trợ, không nhận thù lao, tình nguyện tiếp tay Hội Ðồng Ðại Diện Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận, hợp tác với nhóm Trẻ Houston là những thiện nguyện viên đứng ra tổ chức ba ngày đại nhạc hội lấy tên “Người Vẫn Cứu Người”.

nguoi-van-cuu-nguoi7

Ban Tổ Chức đội mưa làm việc.

Mặc dù bị cơn mưa tầm tã nhưng ngày đầu tiên cũng đã có trên 1,000 người tới tham dự, dưới sự chủ tọa của Hội Ðồng Liên Tôn cùng một số quan khách, kể cả ông Chủ Tịch Cộng Ðồng Houston. Hàng trăm khán giả vẫn kiên nhẫn đội mưa ngồi thưởng thức, các nghệ sĩ vẫn hăng say trình diễn qua màn nước, trong lúc ban tổ chức và các phóng viên thu hình của đài Việt TV vẫn kiên trì làm việc, bất chấp cả gió bão. Thật là một bức tranh đậm những mầu sắc của tình người, tình đồng hương thật cao đẹp và ý nghĩa!

Hai ngày hôm sau, Trời đã không phụ lòng người. Dù mây vẫn giăng vần vũ, gió vẫn buốt lạnh căm, nhưng không một hạt mưa rơi xuống.

nguoi-van-cuu-nguoi

Hội Đồng Liên Tôn cầu nguyện.

Nụ cười của chủ nhân các gian hàng trong khu chợ đêm đã nở ra thật tươi đón khách. Hàng chục vị cảnh sát và nhân viên an ninh đã phải vất vả giữ trật tự cho số lượng gần 15 ngàn khán giả tham dự mỗi ngày.

Xem thêm:   Mại dâm trẻ vị thành niên

Các vị dân cử trong cộng đồng cũng xuất hiện để hỗ trợ công việc làm đầy lòng bác ái và mang nhiều ý nghĩa này. Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của dân biểu tiểu bang Hubert Võ cùng nghị viên Steve Lê, quý vị tân cũng như cựu chủ tịch cộng đồng. Ðại diện các cơ quan truyền thông, báo chí, nhiều tổ chức, hội đoàn, dân sự cũng như quân đội, và đặc biệt là phần bảo trợ cùng tham gia tích cực của hầu hết quý vị doanh nhân quen thuộc trong cộng đồng người Việt tại Houston. Ðáng quý hơn nữa là sự đóng góp của đồng hương người Việt ở khắp mọi tiểu bang qua hệ thống truyền hình Việt TV.

nguoi-van-cuu-nguoi1

Hàng ngàn đồng hương tham dự.

Tính cho đến lúc 11 giờ đêm Chủ Nhật, 21 tháng 10, 2018, tức là ngày cuối của hội chợ đêm và đại nhạc hội “Người Vẫn Cứu Người”, ban tổ chức cho biết tổng số tiền thu được đã lên đến con số $274,377.00. Sau khi kết toán sổ sách, số tiền trên sẽ được chuyển giao cho tổ chức VOICE Canada để bắt tay vào việc định cư đồng bào tị nạn VN tại quốc gia giàu lòng nhân đạo này.

Xin quý vị giúp chúng tôi chia sẻ rộng rãi bản tin này và câu hát của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng: “Hãy nói cho mọi người cùng nghe: Người Vẫn Cứu Người”!

nguoi-van-cuu-nguoi3

Từ trái: LS Trịnh Hội, ông Đỗ Kỳ Anh (đại diện VOICE Canada) và Nam Lộc

nguoi-van-cuu-nguoi5

Ban Tổ Chức chợ đêm gây quỹ “Người Vẫn Cứu người” chụp hình lưu niệm

NL

Xem thêm:   Lễ tốt nghiệp trung học 2020

* Hình ảnh do bác sĩ Trần Văn Thuần và phóng viên Hoàng Nam Sơn cung cấp.