Ngày nay “biên giới” thể thao dường như càng lúc càng mở rộng, “ăn theo” sự phổ biến của Internet và Youtube, Social Media… Một trong các trò chơi đùa giỡn tử thần gọi là “Ủi đồ siêu hiểm” (Extreme Ironing). Vô số người không coi đây là môn thể thao, chỉ là các màn “biểu diễn”, “làm xiếc”, “liều mạng”…

World Chase Tag. Ảnh www.thetimes.co.uk         

Nhưng với nhiều người khác Extreme Ironing chẳng qua là một loại thể thao “Extreme” khác mà thôi (khá tương tự các trò chơi lạ từng được giới thiệu trên trang báo này như “Vượt chướng ngại vật”, “Thi xe bay”, “Thi ăn ớt”, “Cliff Diving”, “Ultramarathon”, “Thi xe lội sình”, “Roof-topping”, “Thi cõng vợ” v.v…) Các đấu thủ ở đây được gọi là “Ironist”. Trò chơi “Ủi đồ siêu hiểm” càng diễn ra nơi thâm sơn cùng cốc, càng hiểm nghèo thì càng được ca ngợi. Ví dụ vừa “ủi quần áo” vừa “lướt ván” trên độ cao hằng chục ngàn feet; vừa leo núi, treo mình trên mỏm đá, băng rừng, vượt suối, tay chèo ca nô tay ủi đồ; trong khi nhảy dù; lúc leo lên các lăng tẩm đền đài kỳ vĩ; có khi diễn ra giữa đường đua xe M1 Motorway; thậm chí cả nơi băng hàn tuyết giá như mặt hồ Nam Cực…

World Chase Tag

Trò chơi rượt bắt mà có lẽ tuổi thơ ai cũng từng chơi qua nay trở thành môn thể thao “mèo vờn chuột” dành cho người lớn. “Mèo” được gọi là “Chaser” còn “chuột” là “Evader”. Có thể chơi đồng đội tối đa 5 người mỗi bên. Mỗi trận gồm nhiều hiệp rượt đuổi gọi là “Chases” (thường thấy từ 10-16 Chases), mỗi hiệp vỏn vẹn 20 giây. “Mèo” thắng hay thua khi đụng hoặc không đụng được tới “chuột”. Gần đây, có một nhóm đầu tư mang tên World Chase Tag tham vọng đưa trò chơi này vào các cuộc tranh tài thể thao chánh thức.

Xem thêm:   Sức mạnh thể thao

Dodgeball

Môn thể thao đồng đội, với mỗi bên tìm cách loại từng đối thủ phe đối phương bằng cách (1) chọi banh trúng người, (2) chụp gọn banh của đối thủ, hoặc (3) làm đối phương phạm lỗi, thí dụ như bước ra ngoài phạm vi sân đấu. Luật lệ lẫn số đấu thủ đôi bên thiên hình vạn trạng. Khi tranh tài chánh thức, trên thế giới có các nhà tổ chức với quy luật khác nhau như World Dodgeball Federation (WDBF) hay  World Dodgeball Association (WDA). Tại Hoa Kỳ có USA Dodgeball với hằng trăm giải đấu và CLB trên cả nước.

Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama chơi Dodgeball với đội Hoa Kỳ. Ảnh Terence Patrick/CBS/Getty Images

Đánh Banh Gaga

Trò chơi này không liên can gì đến ca sĩ lừng danh Lady Gaga. Các đấu thủ đứng trong sân hình bát giác có vách bằng gỗ, nhựa, đụn rơm, ghế đá công viên v.v… Luật chơi rất đơn giản, khá tương tự nên cũng được gọi là LIGHT Dodge Ball. Người chơi ném trái banh tennis sao để trúng đối phương từ đầu gối trở xuống. Ai bị “trúng đạn” thì ra rìa. Người cuối cùng còn lại trong sân bát giác là kẻ thắng cuộc. Luật chơi đơn giản nhưng tốc độ rất nhanh, đòi hỏi kỹ thuật né tránh, nhảy, chạy, trong khi không được giữ banh, nên người chơi phải di chuyển luôn. Ðánh banh GAGA đang xu hướng phát triển rất mạnh khắp thế giới.

Đánh banh Gaga. Ảnh blog.explo.org

Xỏ Kim Panna

Xem thêm:   Đấu trường ma

Nhìn qua khá giống đá banh nhưng trò chơi xỏ kim Panna còn quy tụ kỹ thuật khúc côn cầu (hockey) và cả banh rổ vì có thể dùng banh hoặc viên “Puck” của khúc côn cầu, cũng như phương pháp di chuyển trong không gian hẹp của banh rổ. Một đấu thủ khi giữ được banh, hoặc “Puck”, thì tìm cách “lừa” đưa banh hoặc “Puck” “xỏ kim” (lọt qua giữa 2 chân). Trên thế giới và mỗi châu lục ngày nay đều có thấy các giải “Panna Championship” khác nhau.

Panna Championships. Ảnh www.youtube.com 

Bed Racing

Chạy đua đẩy giường là trò chơi độc nhất vô nhị chỉ thấy ở thị trấn Knaresborough bên Anh. Giải mỗi năm gọi là Knaresborough Bed Race gồm nhiều đội, mỗi đội 6 người, thêm 1 người nằm hoặc ngồi trên giường. Ðặc biệt chiếc giường thường được trang trí theo đề tài nhà tổ chức đưa ra hằng năm. Ðường đua chỉ dài 3 cây số nhưng có đủ lên dốc xuống đèo, và cả băng sông!

Bed Racing. Ảnh www.moodyonthemarket.com

Đua Xe Cắt Cỏ

Một cuộc thi khác xuất xứ từ Anh Quốc, nghe có vẻ khôi hài nhưng thực tế rất căng thẳng với các màn rượt đuổi không khoan nhượng. Những năm gần đây “Lawnmower Racing” di cư sang Hoa Kỳ, mau lẹ đình đám, được giới thiệu trên nhiều show TV như “Home Improvement”, “Yes, Dear”, “King of the Hill”, “Duck Dynasty”, cũng như trong phim “The Prince and Me”. Xbox cũng chớp cơ hội, ra mắt trò chơi đua xe cắt cỏ phiên bản điện tử rất được ưa chuộng, tên là “Lawnmower Racing Mania”.

Đua xe cắt cỏ. Ảnh Wikipedia

Người-Ngựa Chạy Đua

Thoạt nghe có vẻ kỳ dị nhưng thực tế có thật những cuộc thi Anh ngữ mệnh danh là “Man vs. Horse Marathon”. Tháng Sáu hằng năm một thị trấn bên Xứ Wales đều có thi tài cao thấp người-ngựa, đường chạy dài 35 km (22 miles). Về sau láng giềng Scotland cũng bắt chước, và cũng đã thấy có cuộc thi tương tự tuốt bên … New Zealand.

Chạy đua người-ngựa. Ảnh D. Legakis/Alamy Stock Photo

Pillow Fight

Xem thêm:   Sức mạnh thể thao

Khung cảnh võ đài náo nhiệt khá giống không khí các trận đô vật biểu diễn “Pro Wrestling”. Ðánh nhau bằng gối chỉ dành cho nữ giới. Gối êm ái, nhưng Pillow Fight không thiếu bạo lực, với các võ sĩ thường xuyên đổ máu, trầy sướt mặt mày, “lỗ mũi ăn trầu”, mắt bầm, tét bắp thịt, rụng răng, thậm chí bất tỉnh nhân sự… đều có đủ. Giải đấu Pillow Fight League bán-tài-tử (semi-pro) khởi sự từ Toronto, Canada, lan sang Montreal, Quebec, New York City, và có đồn đại sắp nới rộng sang Anh Quốc.

“Pillow Fighters”. Ảnh www.zimbio.com

Chess Boxing

Ðấm bốc & đánh cờ – nghe như nước với lửa, nhưng thực tế có xảy ra đúng y như vậy. Các trận thượng đài đặc biệt này dài 11 hiệp mỗi hiệp 3 phút. Các tay đấm thay phiên vừa đấm nhau vừa đấu trí trên bàn cờ đặt bên ngoài võ đài, hoặc có khi được đưa lên giữa sân đấu luôn. Các trận Chess Boxing đầu tiên diễn ra ở Berlin nước Ðức năm 2003.

Chess Boxing. Ảnh Wikipedia

Khúc Côn Cầu Dưới Nước

Ðã có khúc côn cầu trên cỏ, trên băng… và nay thêm dưới nước – “Underwater Hockey”. Mục tiêu vẫn là dùng gậy đẩy miếng “Puck” vô khung thành đối phương. Ðã thấy các giải đấu tầm vóc quốc tế từ năm 1980. Giải World Championship dành cho hạng “Elite” và “Master” lần tới sẽ tổ chức tại Brisbane, Úc, vào năm 2020.

Khúc côn cầu dưới nước. Ảnh Hong Kong Underwater Hockey Association.

TTD 

Dallas