Khi đời là những chuyến đi

Cô Chloé Zhao, lập kỳ tích lịch sử làng điện ảnh thế giới, khi là phụ nữ người Hoa và phụ nữ gốc Á đầu tiên giành giải thưởng Oscar cao quý – giải “Ðạo Diễn Xuất Sắc Nhất” và “Phim Hay Nhất” của năm 2021.

Vinh quang của nữ đạo diễn gốc Hoa Lục này rực rỡ điện ảnh toàn cầu tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tư, nhưng ngay tại quê hương chôn nhau cắt rốn của cô là Trung Quốc, truyền thông hoàn toàn im lặng về chiến thắng của cô Zhao, theo AP.

Nomadland, phim về dân “du mục” thời nay, là một bộ phim điện ảnh chính kịch độc lập của Mỹ ra mắt năm 2020 do Chloé Zhao làm đạo diễn kiêm viết kịch bản và dựng phim. Tác phẩm được dựa trên cuốn sách Nomadland: Surviving America in the Twenty-First Century của nữ nhà văn Mỹ Jessica Bruder. Phim khắc họa hình ảnh lớp người “vô gia cư” du hành trên những chiếc xe tải với đầy đủ cung bậc vui buồn, cho khán giả cái nhìn khác về ý nghĩa cuộc sống. Fern (McDormand) trong vai chính là một phụ nữ trung niên gần 60 tuổi, bị mất việc tại khu nhà máy Empire, Nevada sau khi nơi này đóng cửa. Chồng vừa qua đời, việc làm không còn, khu phố cho công nhân bị bỏ hoang, Fern quyết định bán đi tất cả, mua một chiếc van và sống như dân du mục nay đây mai đó. Hành trình vô định đưa Fern tới những vùng đất mới, gặp gỡ nhiều người, đồng thời khiến chị phải vật lộn với thiếu thốn bằng hàng loạt công việc tạm bợ.

Xem thêm:   Kiệt tác điêu khắc

Ngoài hai gương mặt chuyên nghiệp là Frances McDormand và David Strathairn, hầu hết dàn diễn viên trong Nomadland là những cư dân du mục thực sự, sống trên những chiếc ôtô lăn bánh rong ruổi khắp nước Mỹ. Ðiều đó giúp bộ phim của Chloé Zhao vừa mang tính lãng mạn siêu thực, vừa như một thước phim tài liệu về những người bị nền kinh tế Mỹ bỏ lại đằng sau. Họ quyết định sống cuộc đời tự do nhưng cũng rất bấp bênh. Có người lựa chọn điều đó dù còn rất trẻ, có kẻ bị đưa đẩy đến tình huống bất đắc dĩ, chạy trốn nỗi đau và từ chối sống cuộc đời “ngựa thồ” làm việc đến chết.

Ðược biết Nomadland có buổi chiếu ra mắt lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 9 năm 2020 tại Liên hoan phim Venezia và đoạt giải cao nhất của sự kiện – giải Sư tử vàng. Phim còn giành giải ‘Lựa chọn của khán giả’ tại Liên hoan phim quốc tế Toronto. Phim có 1 tuần được trình chiếu giới hạn dưới hình thức Streaming vào ngày 4 tháng 12 năm 2020 và được hãng Searchlight Pictures lựa chọn để phát hành tại các rạp IMAX ở Mỹ vào ngày 29 tháng 1 năm 2021. Tại thị trường Mỹ, phim vừa chiếu song song ở rạp vừa phát sóng bằng phương tiện trực tiếp trên Hulu từ ngày 19 tháng 2 cùng năm. Bộ phim đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình, với lời khen ngợi về đạo diễn, kịch bản, biên tập, kỹ xảo điện ảnh và các màn trình diễn, đặc biệt là của nữ  tài tử McDormand. Ðây là bộ phim được xếp hạng cao thứ ba năm 2020 trên Metacritic, thường xuyên được các nhà phê bình và nhà phát hành xếp hạng là một trong những bộ phim hay nhất của năm.

Xem thêm:   Vân Châu người hát tình ca có tấm lòng vàng 

Phát biểu khi nhận giải, Chloé Zhao cho hay từ trước đến nay, cô “luôn nhìn thấy lòng tốt” ở những người mà cô gặp gỡ trong đời. Rồi giơ cao tượng Oscar, cô nói: “Giải này dành cho bất kỳ ai có lòng tin và lòng can đảm giữ vững lòng tốt của bản thân cũng như của nhau cho dù khó khăn đến mức nào.”

Trong “Nomadland”, các nhà làm phim chủ yếu sử dụng ánh sáng tự nhiên để ghi hình. Ảnh: Searchlight Pictures

DH  – Tổng hợp từ Tin Internet