Trong tiếng Anh lễ Phục Sinh gọi  là Easter Day. Được xem là ngày lễ quan trọng của người theo đạo Thiên Chúa giáo.

Mùa Phục Sinh năm 2024 bắt đầu từ đêm Canh thức vào thứ Bảy Tuần Thánh (30/03/2024), tức là đêm ngay trước ngày Chúa Nhật Phục Sinh (31/03/2024). Mùa này kéo dài 50 ngày (tức là 7 tuần) cho đến hết Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (19/05/2024).

Giống như tên gọi phục sinh, ngày này đánh dấu việc Chúa Giêsu bị xử tử và sống lại của toàn thể tín đồ Thiên Chúa giáo. Cái chết của Chúa như là sự hy sinh để trả nợ cho tội lỗi của loài người. Vì Chúa Giêsu được tôn kính trong kinh thánh của đạo là Đấng tối cao của muôn loài.

Lễ Phục Sinh – nguồn crosswalk.com 

Ngày lễ này bắt nguồn từ ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thánh giá (Good Friday) và sống lại (Resurrection) biểu tượng cho sự sống và sự phì nhiêu phong phú, thời xa xưa người ta gọi lễ hội mùa xuân (Spring festival) hay “Ostarum”, người Đức gọi là “Ostara” và danh từ “Ostern/ Easter” nguồn gốc từ chữ “Ost/ East” hướng về phương đông mùa xuân mặt trời sắp lên, người Do Thái gọi ngày lễ nầy là “Paschafest”, người Ai Cập gọi là “Osterlamm/ paschal lamb” cũng nhằm ngày rằm đầu tiên mùa xuân họ giết cừu ăn mừng được giải phóng khỏi sự đàn áp, thoát khỏi thân phận nô lệ.

Xem thêm:   Chuyện viên cảnh sát ở Massachusetts

Hội nghị về Tôn giáo ở Niazäa năm 325 công nhận lễ hội mùa xuân là ngày Lễ Phục Sinh sau khi Chúa sống lại cho đến năm 1094 Oster Fest vui chơi 4 ngày rồi sau đó 3 ngày, nhưng đến nay chỉ còn lại 2 ngày. Ở Đức theo phong tục vào Chúa Nhật phục sinh (Ostersonntag/ Easter Sunday) cha mẹ hay ông bà thường đưa trẻ con đi tìm trứng ở nơi nào đó mà các Hiệp hội tổ chức giấu trứng gà chín tô nhiều màu trong các bụi cây bờ cỏ … đây cũng là một thú vui đi dạo thưởng thức nắng ấm đầu mùa. Nhiều gia đình dành sự ngạc nhiên cho các cháu nhỏ, cha mẹ thường mua rổ đan bằng mây hay tre lót những sợi giấy màu xanh làm cỏ để trứng và các con thỏ làm bằng chocolate giấu trong vườn hay nhà để các cháu đi tìm.

Lượm trứng là một hoạt động không thể thiếu với trẻ em ngày Lễ Phục Sinh – nguồn four points news

DH – theo tin Internet