204 tác phẩm liên quan đến Việt Nam được giới thiệu đồng loạt trong phiên đấu giá chiều 30-9 của sàn Aguttes chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của thị trường quốc tế dành cho nghệ thuật Việt.

Phiên đấu giá Painting & Works of Art from Vietnam bắt đầu bằng bức tranh của họa sĩ người Pháp Jules Galand (1870 – 1924) vẽ những con thuyền đậu ven bờ sông ở Hà Nội.

Các lô đấu giá liền sau đó là tác phẩm của những danh họa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương như Mai Trung Thứ, Lương Xuân Nhị, Lê Phổ, Vũ Cao Ðàm… Bên cạnh đó, một loạt tượng, bình có xuất xứ từ gốm Chu Ðậu, Trường Mỹ nghệ thực hành Biên Hòa cũng liên tục được bỏ giá.

Ðáng chú ý trong phiên này phải kể đến bức tranh khắc gỗ La Tonkinoise Et La Vieille Sage (Người Phụ Nữ Bắc Kỳ và Vị Sư Thái) của Nguyễn Tường Tam (nhà văn Nhất Linh). Tác phẩm được gõ búa ở mức 8,000 EUR.

Ðây là một sáng tác hiếm hoi của Nguyễn Tường Tam xuất hiện trên sàn đấu giá. Năm 1925, Nhất Linh đã đỗ hạng nhất vào Trường Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương trong tổng số 270 thí sinh. Dù chỉ theo học vỏn vẹn hai năm, nhà văn Nhất Linh đã bộc lộ tài năng thiên bẩm của ông.

La Tonkinoise Et La Vieille Sage của Nguyễn Tường Tam (1905 – 1963) – Ảnh: AGUTTES

Bức tranh trên có thể đã được ông sáng tác vào năm cuối cùng ở họa viện. Trên mặt tranh còn có lời đề tặng viết tay và chữ ký của Victor Tardieu – hiệu trưởng của ngôi trường mỹ thuật danh tiếng.

Xem thêm:   Vietnam! Vietnam Bộ phim lịch sử giá trị

Tiêu điểm trong buổi đấu giá của Aguttes còn có bức La cérémonie du thé của Mai Trung Thứ, tác phẩm đã gây xôn xao dư luận gần đây vì nghi vấn thật – giả.

Ngoài ra, ở lô số 35, bức chân dung nữ họa sĩ Lê Thị Lựu do Mai Trung Thứ vẽ bằng chì cũng gây hứng thú cho nhà sưu tập. Tác phẩm ghi lại tình bạn đặc biệt giữa hai danh họa Việt trên đất Pháp. Dù có kích thước khá nhỏ (62.8 x 47 cm), tác phẩm đem về giá gõ búa khả quan.

DH – theo tin Internet