Thanh niên Ðức tổ chức tiệc tùng ở các bãi biển châu Âu, phớt lờ quy định giãn cách xã hội, gây lo ngại cho giới chức trong nước.

Sau khi có thông tin du khách Ðức đến đảo Mallorca, Tây Ban Nha, hồi đầu tháng, các quán bar và câu lạc bộ ở đây đã bị chính quyền địa phương đóng cửa. Nhiều người Ðức thay vào đó đổ đến Bulgaria, nhất là thị trấn nghỉ mát Golden Sands nằm bên bờ Biển Ðen, để vui chơi.

Một lượng lớn du khách Ðức hồi đầu tuần cũng làm ngơ cảnh báo của chính phủ về việc tránh đến các khu vực ở Tây Ban Nha, trong đó có Catalonia, do số lượng ca nhiễm ngày càng tăng.

Ông Lothar Wieler, Viện Robert Koch (RKI), cơ quan tư vấn về sức khoẻ cộng đồng của chính phủ Ðức, chỉ trích những người tham gia tiệc tùng trên là “vô trách nhiệm”. “Họ thật liều lĩnh và bất cẩn khi tham gia vào những bữa tiệc thác loạn”, ông nói trong lần cập nhật mới nhất về diễn biến dịch bệnh. “Thanh niên có thể mang bệnh về cho gia đình họ, nhất là ông bà họ”.

Hình ảnh về những thanh niên vui chơi ở Bulgaria đã trở thành tâm điểm trên truyền thông Ðức trong đó họ nhảy nhót giữa bể ngập tràn bọt xà phòng, mang những chiếc phao lớn, dường như để giãn cách. Người tham gia được đo nhiệt độ trước khi vào tiệc và được khuyến cáo không uống chung ly. Các bữa tiệc được những nhà tổ chức gọi là “vùng không corona”. Tuy nhiên, các bức ảnh cho thấy họ vẫn nhảy sát nhau và tham gia những trò chơi uống rượu tiếp xúc gần.

Xem thêm:   Chuyện cậu bé ‘phù thủy’

Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Y tế Ðức Jens Spahn bày tỏ rất sốc trước thông tin du khách Ðức đổ đến Mallorca, phớt lờ các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách 1.5 mét.

Theo RKI, Ðức đã ghi nhận hơn 200,000 ca nhiễm nCoV, trong đó hiện còn 6,500 ca, tăng 684 ca trong 24 giờ qua, gấp đôi so với mức tăng hàng ngày của những tuần qua.

DH

(tin Internet)

Một buổi tiệc của thanh niên Đức