Ngày 19/05/2021, Pháp bước sang chặng thứ hai trong kế hoạch giảm phong tỏa của chính phủ. Sau 3 tháng rưỡi đóng cửa chống dịch, mọi hàng quán, cơ sở kinh doanh, bảo tàng, nhà hát tại Pháp được mở cửa trở lại, dĩ nhiên phải tuân thủ một số điều kiện.

TT Pháp Macron cũng đi cà phê tại quán ngoài trời gần Ðiện Elysee, khi Pháp nới lỏng quy định phòng dịch từ ngày 19/5. Theo nghị định được đăng trong Công Báo ngày 19/05, các quán cà phê, nhà hàng chỉ có thể đón khách ở khu vực hiên ngoài trời, giới hạn ở mức 50% khả năng tiếp nhận. Khách được xếp tối đa 6 người/bàn và phải cùng nhóm. Khu vực trong quán, khép kín, sẽ chỉ được phép đón thực khách từ ngày 09/06.

“Chúng tôi đã ở đây !” – Tổng thống và Thủ tướng Pháp uống cà phê ngoài trời gần điện Élysée trong ngày đầu quá trình dỡ bỏ giãn cách do COVID-19 tại Pháp. Ảnh: Facebook Emmanuel Macron

Nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng chỉ được phép đón số khách không quá 35% khả năng tiếp nhận. Các buổi biểu diễn ca nhạc trong rạp cũng phải tuân thủ điều kiện tương tự, số khán giả không được vượt quá 800 người, và khán giả phải có ghế ngồi cố định. Ðối với các hoạt động ngoài trời thì có thể đón đến 1,000 người. Công chúng đến tất cả các tụ điểm này phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, các hộp đêm vẫn bị cấm hoạt động.

Xem thêm:   Cú & chim sẻ

Các cuộc tập hợp trên 10 người ở nơi công cộng tiếp tục bị cấm, trừ các đoàn du lịch có hướng dẫn viên. Về số người tham dự tang lễ, từ giờ được nâng lên thành 50 người, thay vì 30 người như trước đây.

Pháp mở lại hàng quán, rạp phim, bảo tàng… nguồn The connexion

DH – theo AP