Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich là một trong những lễ hội dân gian lớn nhất thế giới. Trong thập kỷ qua, nó đã thu hút trung bình khoảng 6 triệu du khách mỗi năm, tiêu thụ gần 7 triệu lít bia và hàng nghìn chiếc xúc xích nướng, gà, bánh quy khổng lồ…

Thế nhưng lễ hội Oktoberfest sẽ bị hủy trong năm thứ hai liên tiếp do đại dịch COVID-19. Thủ hiến vùng Bavaria của Ðức là Markus Söder cho biết quyết định này được đưa ra với một “trái tim nặng trĩu”.

“Tình hình quá bấp bênh”, ông nói thêm. “Hãy tưởng tượng có một làn sóng đại dịch mới và sau đó Oktoberfest sẽ trở thành một sự kiện siêu lây lan. Danh tiếng của lễ hội sẽ bị hư hại mãi mãi và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra”.

Hàng năm, khoảng 6 triệu người tham dự lễ hội Oktoberfest của Munich, còn được gọi là Wiesn. nguồn afar.com 

Thị trưởng Munich Reiter cho biết việc hủy bỏ lễ hội Oktoberfest một lần nữa là “một điều vô cùng đáng tiếc” đối với hàng triệu người hâm mộ Wiesn, tên gọi của lễ hội theo phương ngữ địa phương của vùng Bavaria.

Trước đó, Oktoberfest được dự kiến tổ chức vào ngày 8/9 tới 3/10. Ông Söder cho biết, đây là lễ hội toàn cầu song đại dịch vẫn chưa được kiểm soát đủ để mọi người từ khắp nơi trên thế giới tụ tập về Bavaria.

Xem thêm:   Tình bạn giữa cậu bé và cụ bà trong đại dịch

“Không thể thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trong các lều uống bia của lễ hội. Tình hình quá bấp bênh. Hãy tưởng tượng có một làn sóng dịch bệnh mới và sự kiện sẽ trở thành ổ siêu lây nhiễm. Thương hiệu lễ hội sẽ bị ảnh hưởng vĩnh viễn và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra”, ông chia sẻ.

Thị trưởng Reiter cũng cảnh báo rằng việc hủy lễ hội 2 năm liên tiếp sẽ có những tác động trực tiếp đến người lao động địa phương, từ chủ những khách sạn, nhà hàng đến nhân viên phục vụ.

Lễ hội Oktoberfest – nguồn CNN.com

DH – Tổng hợp