Ðã một lần kẻ này viết về những cánh diều trên dải Gaza. Chúng như bất chấp chiến tranh và những xung đột, chia cách vì chủng tộc, tôn giáo. Chúng như những giấc mộng tuổi thơ vượt mọi bầu trời.

Gần đây, trong những ngày tháng Tư năm 2024 này giữa lúc cuộc xung đột Israel-Palestine diễn ra khốc liệt, lại thấy những cánh diều của trẻ bay trên dải Gaza.

Báo chí cho biết: sống trong vùng bom đạn, những đứa trẻ ở Gaza tận dụng mọi vật liệu để làm những con diều, dù rách, để thả lên bầu trời trong vùng chiến sự.

Trên những cồn cát ở Rafah, miền Nam dải Gaza, một tràng cười của trẻ em vang lên giữa tiếng máy bay trinh sát không người lái của Israel. Người ta thấy nhiều trẻ em từ các thành phố di cư đến Rafah tụ tập để thả diều.

Em Oday Abu Odeh (12 tuổi) nói với ABC News: “Chúng em quên hết mọi thứ, chúng em làm diều và thả chúng, chúng em quên mất những vụ đánh bom. Khi ngồi ở nhà, tiếng máy bay trinh sát khiến em khó chịu nhưng khi ở đây thả diều, chúng em lại không cảm nhận điều đó”.

Oday cho biết em và bạn bè làm diều từ bất kỳ phế liệu nào tìm được và chạy đến các bãi cát phía trên khu cắm trại để thả chúng bất cứ khi nào có thể.

Xem thêm:   Xe bus ở Mỹ

Khi được hỏi về mong ước hiện tại, bé Oday cho biết: “Chúng em muốn sống trong hòa bình, sống sót trở về nhà và trở lại trường học”. Bạn của Oday, Nael Muhammad Al-Najjar, chia sẻ: “Em ước chúng em có thể trở về nhà, quay lại trường học và những ngày tháng xưa”.

“Thật tuyệt khi được ngắm diều bay lên theo gió và chạy theo nó cùng bạn bè”, niềm tự hào, hạnh phúc thể hiện trong lời Tariq, cho thấy cậu thèm vui chơi và ra ngoài với bạn thế nào. Tariq và gia đình cậu phải sơ tán khỏi nhà mình ở Nasser ở Gaza, đến Bệnh viện al-Shifa, sau đó đến Khan Younis. Cuối cùng, họ đến Rafah.

Trẻ em Palestine thả diều dọc bãi biển trong một trại do Liên Hợp Quốc tài trợ ở Thành phố Gaza. Mohammed Abed / AFP – Getty Images

DH – tin Internet