Một trong những kiến trúc tiêu biểu nhất của thế kỷ 20, Nhà hát Opera Sydney, nổi lên như một biểu tượng cho nước Úc hiện đại.

Những cánh buồm trắng ấn tượng mang tính đột phá cho ngành kiến trúc và kỹ sư xây dựng toàn cầu.

Việc xây dựng nhà hát cũng được các sử gia ca ngợi là “một công trình xây dựng quốc gia có tầm nhìn bởi một dân tộc trẻ, chủ yếu gồm người nhập cư, đang nỗ lực tái định nghĩa chính mình”.

Một không gian biểu diễn được công nhận di sản thế giới và địa điểm các cuộc họp của nhiều nhà lãnh đạo quốc tế, Nhà hát Opera Sydney là nơi từng đón các tên tuổi như Bob Dylan, Ella Fitzgerald và Nelson Mandela.

Kỷ niệm 50 năm Nhà Hát Opera Sydney – nguồn kidsnews 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày khai trương, mời các bạn cùng xem lại lịch sử hình thành nhà hát này.

Nhà hát Opera được ra đời sau một cuộc thi thiết kế năm 1956 do chính phủ bang New South Wales tổ chức, nhằm thiết kế một địa điểm biểu diễn quốc gia tại Bennelong Point có tầm vóc đưa Sydney lên bản đồ kiến trúc thế giới. Trong số 233 bản thiết kế dự thi, người chiến thắng bất ngờ là Jorn Utzon, kiến trúc sư trẻ của xứ Đan Mạch được ít người biết tới lúc đó.

Hơn 10,000 công nhân bắt đầu xây dựng Nhà hát Opera năm 1959. Công trình này dự tính sẽ hoàn thành trong 4 năm, nhưng thay vào đó mất 14 năm. Ngân sách ban đầu dự kiến là 7 triệu đô la Úc (chừng 4.4 triệu USD), nhưng chi phí cuối cùng là gần 102 triệu đô la Úc.

Thời gian xây dựng – nguồn CNN

Nhà hát Opera Sydney được Nữ hoàng Elizabeth II chính thức khai trương ngày 20/10/1973, với pháo hoa và màn biểu diễn Bản giao hưởng Số 9 của Beethoven đánh dấu sự kiện này.

Xem thêm:   Xe bus ở Mỹ

Vào tháng 7/1973, Dalgerie là vở Opera đầu tiên được trình diễn tại nhà hát. Vở diễn do nhà soạn nhạc người Úc James Penberthy viết, dựa trên chuyện tình trong cuốn tiểu thuyết Keep Him My Country của Úc.

Năm 1977, ban nhạc Thụy Điển nổi tiếng ABBA tới thăm ‘những cánh buồm trắng lớn’, và được chào đón bởi một biển người hâm mộ Úc.

Gần đây hơn, Nhà hát Opera là tâm điểm của lễ hội Vivid Sydney – một lễ hội ánh sáng, âm nhạc và sáng tạo nghệ thuật hàng năm. Lễ hội gồm các màn trình diễn ánh sáng ngoài trời và các màn biểu diễn của các nghệ sĩ Úc và quốc tế.

DH- theo BBC