Theo số liệu do Liên Hiệp Quốc công bố mới đây thì ước tính có hơn hai triệu người Ukraine, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, phải tị nạn sang các nước khác tạo nên một cuộc di cư bị ép buộc khổng lồ, và là “một giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử loài người” như nhận xét của ông James Elder, người phát ngôn UNICEF.

“Thật khó khăn khi phải đi xa cùng con mình trong tình cảnh như hiện tại. Tôi đã phải nói dối với bé nhà tôi rằng chúng tôi đang đi nghỉ mát và sẽ quay trở về nhà sớm nhất có thể”, cô Polina Shulga, mẹ của bé gái 4 tuổi nói.

Dân tị nạn từ Ukraine sang Ba Lan đốt lửa sưởi ấm tại trạm kiểm soát biên giới. nguồn twitter 

Người mẹ trẻ này vẫn chưa hình dung được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi hai mẹ con phải chạy trốn chiến tranh đang diễn ra ở thủ đô Kiev của Ukraine để sang Hungary lánh nạn.

Cô Nataliya Grigoriyovna Levchinka là một giáo viên đến từ thành phố Donetsk ở phía đông của Ukraine cũng có suy nghĩ tương tự.

“Những gì đang xảy ra với tôi không khác gì một cơn ác mộng khủng khiếp. Và càng tồi tệ hơn khi con gái tôi cũng phải chứng kiến hiện thực này khi còn đang rất nhỏ”, cô Nataliya bày tỏ.

Những ngày qua,  những cuộc chia ly đẫm nước mắt diễn ra trên khắp Ukraine. Ngay chính bản thân của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cũng phải thú nhận trong một đoạn video phát vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 rằng, “chiến tranh đã phá hủy những lời chúc mừng tốt đẹp nhất dành cho người phụ nữ, người bà, người mẹ, người vợ, con gái của chúng ta”.

Polina Shulga cùng con gái Aria sau khi chạy trốn khỏi Ukraine, chạy tàu hỏa đến Budapest, trên một sân ga ở thị trấn biên giới Hungary, Zahony, Hungary – Ảnh AP / Darko Vojinovic

DH – (theo tin Internet)