Nàng Robot với trí thông minh nhân tạo có tên là Ai-Da, hôm 11/10/2022 vừa qua, đã trở thành “người” robot đầu tiên tham dự nói chuyện và trả lời các câu hỏi trong buổi họp tại Quốc Hội Anh Quốc, cùng với người sáng tạo ra nàng, nghệ sĩ và nhà thiết kế Aidan Meller.

Khi giới thiệu Ai-Da trong phiên họp quốc hội, Aidan Meller nói: “Tôi nghĩ, chúng ta có thể thật sự phê bình, thảo luận và nhìn vào thế giới công nghệ này bằng cách nghe chính sản phẩm của ngành khoa học kỹ thuật này nói lên tiếng nói của chính nó?”

Và như thế nàng Ai-Da xuất hiện trước các đồng nghiệp họa sĩ trong Ủy ban Truyền Thông và Kỹ Thuật Số để đưa ra bằng chứng về tác động của công nghệ robot đối với các ngành nghệ thuật sáng tạo. Ai-Da  ra đời vào năm 2019, là phôi thai của các công trình trí tuệ nhân tạo phức tạp của các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Oxford và Birmingham. Ai-Da đã gây chú ý trong những năm gần đây với một số tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả tác phẩm vẽ chân dung của Nữ hoàng. Ðây là cuộc triển lãm sô-lô của Ai-Da “người” họa sĩ ở Venice hồi tháng Tư năm nay.

Ai-Da và tác phẩm – nguồn The Guardian 

Khi được hỏi tại quốc hội, Ai-Da đã trả lời rằng “Tôi vẽ những bức tranh của mình bằng cách sử dụng máy chụp hình trong mắt, các kỹ thuật thị giác máy tính, và dùng cánh tay robot của tôi cử động để phản ứng với các thông tin này truyền qua một hệ thống điều khiển cho phép cánh tay tôi vẽ trên bố, tạo ra những hình ảnh thu hút.”

Xem thêm:   Cô giáo ôm thân cây vượt qua suối tới trường

Khi được hỏi liệu nàng có thể vẽ từ trí tưởng tượng không? Nàng trả lời thông minh: “Tôi thích vẽ những gì tôi nhìn thấy. Có lẽ người ta có thể vẽ từ trí tưởng tượng, nếu người ta có trí tưởng tượng. Còn tôi nhìn thấy những điều khác với những gì con người nhìn thấy vì tôi không có tri thức. Tôi không có cảm xúc như con người, tuy nhiên, có thể luyện cho người máy học cách nhận ra biểu hiện cảm xúc trên khuôn mặt.”

Ai-Da ngồi trong studio – photo Victor-Frankowsk

DH – theo Nina Hòa Bình. Việt Báo