Báo cáo của UNICEF gần đây ước tính vùng Nam Á có 290 triệu cô dâu trẻ em, chiếm 45% tổng số toàn cầu, và kêu gọi nỗ lực chấm dứt tảo hôn.

“Nam Á là nơi có tỷ lệ tảo hôn cao nhất thế giới, thực sự là bi kịch”, Noala Skinner, giám đốc khu vực Nam Á của Quỹ Nhi Ðồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nói khi công bố báo cáo ngày 19/4.

“Tảo hôn khiến các em gái không được học hành, ảnh hưởng tới sức khỏe và hạnh phúc, cũng như tương lai của các em. Có quá nhiều trẻ em gái tảo hôn”.

Một bà mẹ H’mong 16 tuổi và con trai 3 tuổi tại Lào Cai – nguồn getty/images 

Theo báo cáo, số cô dâu trẻ em ở Nam Á là 290 triệu người, chiếm 45% tổng số trên toàn cầu. Nghiên cứu cũng thực hiện các cuộc phỏng vấn và thảo luận tại 16 nơi ở Bangladesh, Ấn Ðộ và Nepal, cho thấy nhiều bậc cha mẹ coi hôn nhân là lựa chọn tốt nhất cho con gái, bởi các em ít có cơ hội học tập trong thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Ðược biết, độ tuổi kết hôn hợp pháp của phụ nữ là 20 ở Nepal, 18 ở Ấn Ðộ, Sri Lanka và Bangladesh, 16 ở Afghanistan. Ở Pakistan là 16, trừ tỉnh Sindh, nơi quy định tuổi tối thiểu là 18.

Nghiên cứu cũng cho thấy các gia đình chịu áp lực tài chính trong thời kỳ Covid-19 buộc phải cho con gái lấy chồng sớm để giảm chi phí sinh hoạt gia đình.

Một bà mẹ trẻ và con – nguồn getty/images

UNICEF cho rằng giải pháp cho tình trạng này là ban hành biện pháp bảo trợ xã hội để chống đói nghèo, bảo vệ quyền được học hành của mọi trẻ em, đảm bảo khuôn khổ thực thi pháp luật phù hợp, nỗ lực hơn để giải quyết các chuẩn mực xã hội.

Xem thêm:   Ngắm trăng ngày Xuân

“Chúng ta cần hành động nhiều hơn, trao quyền cho trẻ em gái thông qua giáo dục, trong đó giáo dục toàn diện về giới tính, trang bị cho các em kỹ năng, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng cùng nhau chấm dứt hủ tục đã tồn tại từ lâu”, Björn Andersson, giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc, nói.

DH – theo Hồng Hạnh. Reuters