Lễ chúc thọ 100 tuổi và vinh danh Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ do nhiều hội đoàn văn hóa và  Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An đồng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Hai, tại Royal Garden Estates,Westminster đã thu hút nhiều người đến tham dự. Ai nấy đều lộ vẻ hân hoan được có mặt tại buổi lễ.

Tiến Sĩ Phạm Thị Huê đến chính vì muốn tỏ lòng kính mến nhà văn. Bà nói với phóng viên Người Việt: “Tôi chưa bao giờ được gặp ông [Doãn Quốc Sỹ] nhưng muốn đến đây vì tôi rất thích cuốn ‘Khu Rừng Lau’ của ông. Qua cuốn sách này, tôi mới hiểu phần nào đời sống và tâm tư của những người phải sống dưới chế độ Cộng Sản. Nhưng hơn thế nữa, tôi mến ông vì ông có lối viết văn rất trong sáng và tôi thấy trong tất cả những tác phẩm của ông đều bàng bạc toát ra tình quê hương cũng như tình gia đình, tình người và tấm lòng trung hậu,” bà chia sẻ.

Nhà văn Doãn Quốc Sỹ 100 tuổi 

Chính Tiến Sĩ Phạm Thị Huê, đại diện Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, khai mạc buổi lễ. Bà đề cập đến những đóng góp vô giá của Nhà Văn/Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ cho văn học Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại. Bà nhấn mạnh: “Trong văn hóa Việt Nam, biết ơn là một điều quan trọng. Hôm nay chúng ta đến đây là để tỏ lòng biết ơn một vị giáo sư cũng là một nhà văn đáng quý.” Bà nói thêm: “Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ sống đến 100 tuổi mà vẫn minh mẫn chính nhờ lối sống đạo đức của ông. Suốt cuộc đời, ông luôn khuyến khích tình thương, xóa bỏ hận thù và lòng tử tế với mọi người. Ông sống lâu nhờ có sự thanh thản trong lòng.”

Xem thêm:   Về mùa lễ Phục Sinh

Chào đón Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ, bà Nguyễn Khoa Diệu Quyên, đại diện Hội Giáo Chức Việt Nam-NamCalifornia, kêu gọi mọi người cùng hát tặng ông một nhạc phẩm dân ca mà ông thích nhất là “Trèo Lên Quán Dốc” và nhân vật chính của buổi lễ bước vào cùng ái nữ Doãn Cẩm Liên trong tiếng đồng ca quê hương.

Đại diện các đoàn thể mừng thọ nhà văn Doãn Quốc Sỹ

Buổi lễ còn có sự hiện diện của nhiều nhân vật như nhà văn Ðỗ Quý Toàn, nhà văn Trần Doãn Nho, nhà giáo Nguyễn Văn Sâm, Trần Huy Bích,Nguyễn Ðình Cường và các ông Ðoàn Viết Hoạt, Nguyễn Văn Khanh…

Lễ chúc thọ 100 tuổi và vinh danh Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ diễn ra trong không khí thân mật nhưng trang trọng, xứng đáng với một nhà văn kỳ cựu, một người thầy có công vun trồng kiến thức cho bao nhiêu thế hệ Việt Nam.

DH – Tổng hợp