Kompong Khleang là một ngôi làng với những căn nhà bằng tre dựng trên các cột gỗ liêu xiêu, nằm trên Biển Hồ. Biển Hồ Tonlé Sap, là một hệ thống kết hợp giữa hồ và sông rộng lớn nổi tiếng ở Campuchia. Ðây là nơi có nhiều cá nước ngọt lớn nhất vùng Mekong và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ngôi làng tập trung khá đông dân cư không chỉ là người Chăm mà còn có cả người Việt. Ðược biết đời sống ở đây không hề dễ dàng: mực nước hồ thay đổi đầy kịch tính khiến Tonlé Sap có biệt danh là “trái tim đang đập của Campuchia”. Mùa khô, Tonlé Sap đổ nước vào Sông Mekong. Mùa mưa, từ tháng Năm đến tháng Mười, nước hồ dâng cao 12 mét và mặt hồ mở rộng tới 20 ngàn cây số vuông, rộng gấp năm lần so với diện tích hồ mùa nước cạn. Cuộc sống đầy khó khăn, những chiếc thuyền, những ngôi nhà liên tục phải chống chọi với thiên nhiên. Trong mùa mưa, những căn nhà dựng trên các cây cột mảnh mai, chênh vênh nằm cao bên trên mặt nước. Ðể đi lên đi xuống, người ta dùng những cầu thang dài bắc lên.

Khi làng ngập nước, việc đi lại ở Kompong Khleang được diễn ra trên những chiếc thuyền gỗ, là thứ mà người dân neo buộc ngay trước các sạp hàng, trường học, cơ sở y tế, thậm chí trước cả các ngôi chùa – tất cả đều được dựng trên những cây cọc chênh vênh.

Kompong Khleang là một ngôi làng với những căn nhà bằng tre dựng trên các cột gỗ liêu xiêu- nguồn BBC 

Ngay lúc có thể nhấc được mái chèo là lũ trẻ đã phải tự chèo đi chèo về tới trường học. Tonlé Sap là sân chơi của chúng: chúng nhảy từ thuyền này sang thuyền khác, chơi trò trốn tìm giữa những ghế ngồi trên những chiếc cano dài của gia đình.

Xem thêm:   ‘Thư viện xe đạp’ cho trẻ em

Các căn nhà ở đây nếu không được dựng trên những cây cột thì sẽ được thiết kế để có thể nổi lên theo mặt nước. Những căn nhà nổi thường được làm bằng gỗ và tre, đa phần là nhỏ hơn nhiều so với các nhà cố định.

Tổng số có hơn ba triệu người sống quanh hồ, mà 90% trong số đó kiếm sống bằng nghề cá hoặc nông nghiệp. Cuộc sống của người dân ở đây nói chung còn thiếu thốn, 40% trẻ em dưới 5 tuổi thường xuyên suy dinh dưỡng.

Ngay lúc có thể nhấc được mái chèo là lũ trẻ đã phải tự chèo đi chèo về tới trường học. Tonlé Sap là sân chơi của chúng- nguồn BBC

DH- theo BBC