Paris vắng bóng khách du lịch, hàng quán đóng cửa. Lệnh giới nghiêm được thực hiện sau 18h, mọi người chủ yếu làm việc tại nhà và được khuyến khích duy trì giãn cách 1m ở nơi công cộng. Tiệm sách vắng bóng người.

Mỗi lần lên Paris công tác, nếu còn chút thời gian, thể nào tôi cũng phải ghé qua hiệu sách Shakespeare and Company một chút. Hiệu sách nhỏ 2 tầng này nằm ở góc phố đối diện phía cánh trái của nhà thờ Ðức Bà Paris. Tầng 1 bán sách, tầng 2 là nơi khách có thể ngắm nghía những cuốn sách cổ và lưu lại đọc sách.

Hiệu sách Shakespeare and Company nổi tiếng của Paris – Ảnh Beyond the Lamp Post 

Hiệu sách do một phụ nữ Mỹ mở hồi đầu thế kỷ 20 và nhanh chóng trở thành điểm đến của Thế hệ lạc lối (Lost generations). Các nhà văn, nhà thơ vĩ đại như Ernest Hemingway, James Joyce, George Bernard Shaw, Gertrude Stein… đều là khách quen của hiệu sách này.

Trong suốt những năm tháng qua, đây vẫn là chốn ân cần rộng cửa đón tiếp các nhà văn, nghệ sĩ, trí thức. Họ có thể ngủ lại ở tiệm sách, với điều kiện phải đọc một cuốn sách mỗi ngày, giúp việc tại tiệm và viết một trang vào cuốn sổ lưu trữ của chủ tiệm sách. George Whitman, chủ tiệm sách, gọi họ là “cỏ lông chông” (tumbleweed), như ông từng tự miêu tả mình khi xưa, di chuyển từ nơi này tới nơi khác và sáng tác.

Xem thêm:   Ve sầu sắp chui lên mặt đất

Quang cảnh ở Shakespeare and Company trước đại dịch là một chốn “chật ních” khách, bởi đây là một trong những điểm đến nổi tiếng, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Phần lớn khách du lịch đều muốn đến đây, ngắm nghía tiệm sách lịch sử này, thưởng thức một chút không khí đậm chất Paris mà họ từng thấy qua bộ phim nổi tiếng Midnight in Paris.

George Whitman với tên Le Mistral, mở cửa hiệu sách năm 1951 – Ảnh Vanity Fair.

DH

(theo Nguyen Kan)