Bộ phim Owl and the sparrow (Cú và chim sẻ) của đạo diễn Stephane Gauger kể lại câu chuyện của một em bé mồ côi 10 tuổi, một nữ tiếp viên hàng không cô đơn và một nhân viên sở thú thất tình – ba người xa lạ gặp và kết bạn với nhau giữa lòng thành phố Sài Gòn. Một bộ phim ấm áp tình người do đạo diễn mang hai dòng máu Việt – Mỹ Stephane Gauger viết kịch bản, quay phim và đạo diễn.

Với kinh phí khiêm tốn 50,000 đôla và không có những diễn viên nổi tiếng nhưng bộ phim Cú và chim sẻ (Owl and the sparrow) để lại những ấn tượng không dễ quên với một câu chuyện chân thực và cảm động.

Diễn viên Phạm Gia Hân – nguồn New York time 

Thành công của bộ phim này một phần lớn là nhờ vào diễn xuất của bé Phạm Gia Hân, 10 tuổi, khi em thể hiện rất đạt vai diễn một cô bé bề ngoài lạnh lùng, bướng bỉnh nhưng tâm hồn ngây thơ và khao khát yêu thương. “Cú và chim sẻ” là món quà mà đạo diễn Stephane Gauger dành tặng cho quê mẹ, nơi anh sinh ra vào năm 1970. Mẹ Stephane là người Việt, bố là người Mỹ. Năm 1975, anh cùng gia đình di tản sang Mỹ và trở lại Việt Nam khi 25 tuổi.

Bộ phim Owl and the sparrow được trình chiếu lần đầu tiên vào Tháng Giêng 2007 tại liên hoan phim Rotterdam International Film Festival, đoạt giải phim truyện hay nhất ở San Francisco International Asian American Film Festival, trước khi chiếu ở 30 liên hoan phim khác và đã được giải khán giả bầu chọn tại Los Angeles Film Festival năm 2007. Riêng đạo diễn Stephane Gauger đoạt giải Ðạo Diễn Trẻ ở Starz Denver Film Festival Gotham Awards, và giải John Cassavetes award tại LHP Independent Spirit Awards năm 2008. Ngoài ra cuốn phim còn nhận được nhiều lời khen tặng của các nhà phê bình phim và khán giả trên trang web Rotten Tomatoes. Tại Mỹ, phim được chiếu ở rất nhiều trường đại học như Princeton, Pennsylvania, New York, Yale, Brown, Boston, Cornell. Nó cũng được chiếu ở Nhật dưới tựa đề “Nơi Hạnh Phúc Nhất Trên Ðời”, ở Hàn Quốc –“Ðóa Hồng Xinh Ðẹp”, ở Tây Ban Nha –“Cinqo Dias en Saigon”)

Đạo diễn Stephane Gauger – nguồn saigoneer

DH – theo RFI