Sharbat Gula, người phụ nữ nổi tiếng qua bức hình “cô gái Afghanistan” với ánh mắt xanh hớp hồn, đã được giúp di tản tới Ý sau khi Taliban lên nắm quyền.

Văn phòng Thủ Tướng Ý Mario Draghi mới đây thông báo đã giúp đưa bà Gula tới Ý theo yêu cầu của bà, và sẽ cố gắng giúp đỡ bà hòa nhập với cuộc sống mới.

Bà Gula nổi tiếng khắp thế giới vào năm 1984, với bức hình “Cô gái Afghanistan” được nhiếp ảnh gia chiến tranh Steve McCurry chụp và đăng trên trang bìa tờ National Geographic. Bức hình gây ấn tượng mạnh với đôi mắt xanh đặc biệt của bà Gula.

Sharbat Gula 1984 và 2021 – nguồn wantedinrome 

Trong thông cáo báo chí, văn phòng Thủ Tướng Draghi nói rằng bức hình của bà Gulla đã trở thành biểu tượng “cho những thăng trầm và xung đột mà Afghanistan cùng người dân phải trải qua tại thời điểm đó.”

Văn phòng của ông Draghi cho biết đã nhận được yêu cầu từ “những nhà hoạt động dân sự và đặc biệt là từ các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Afghanistan,” kêu gọi giúp bà Gulla rời đất nước.

Năm 2014, bà Gulla từng đến sống ở Pakistan nhưng bị nhà chức trách nước này trục xuất với cáo buộc mua giấy tờ thông hành giả. Bà Gula sau đó trở về Kabul, được cựu Tổng Thống Ashraf Ghani của Afghanistan tiếp đón ở phủ tổng thống và tặng bà một căn nhà mới.

Xem thêm:   Rước đèn lồng đi trong mưa ở Hàn Quốc

Từ khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, hàng chục ngàn người dân nước này đã di tản ra nước ngoài, chủ yếu qua chiến dịch di tản do Hoa Kỳ và đồng minh tổ chức.

Sharbat Gula và gia đình – nguồn CNN

DH – Tin Internet