Cô gái 14 tuổi Trung Quốc Quan Hongchan đã giành được kỷ lục thế giới và đoạt huy chương vàng (HCV) môn nhảy cầu 10m nữ tại Olympic Tokyo. Trả lời phỏng vấn sau cuộc thi, cô thẳng thắn nói rằng cô muốn kiếm tiền và về nhà chữa bệnh cho mẹ. Sự thật này khiến nhiều người rơi nước mắt và chán nản với Ðảng Cộng sản Trung Quốc (ÐCSTQ).

Quan Hongchan sinh ra tại một ngôi làng nông thôn ở thành phố Trạm Giang, Quảng Ðông, với lợi tức trung bình hàng năm chỉ 11,000 NDT (khoảng 1,700 USD/năm)

Cha mẹ của Quan Hongchan có 5 người con và cô là con thứ ba. Bố làm nông, mẹ sức khỏe yếu, năm 2017 mẹ cô bị tai nạn xe phải nhập viện điều trị nhiều lần, tiền dành dụm của gia đình đã cạn kiệt.

Quan Hongchan được huấn luyện viên của trường chọn để tập lặn tại trường khi cô bé 7 tuổi, vì cô có dáng người đẹp, nhảy cao nhất, và có độ dẻo dai tốt.

Cú nhảy đoạt huy chương vàng của Quan Hongchan – nguồn The Register Herald

Sự nghèo đói đã thôi thúc Quan Hongchan dành hết tâm sức cho việc thi đấu. Huấn luyện viên cho biết cô tập luyện mỗi ngày, và cô phải nhảy hơn 400 lần trên cạn và dưới nước. “Tất cả thành quả đều có được nhờ quá trình luyện tập chăm chỉ”.

Vì sự chăm chỉ bền bỉ của mình, Quan Hongchan đã gia nhập đội lặn Quảng Ðông năm 11 tuổi và được chọn vào đội tuyển quốc gia khi mới 13 tuổi.

Xem thêm:   Sông cạn, ‘đá đói’

Tuy nhiên, sự nghèo khó, việc rèn luyện chăm chỉ và sự thẳng thắn bộc lộ gia cảnh của Quan Hongchan khiến ÐCSTQ bị lúng túng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cố tình hạ thấp sự đau khổ, nghèo khó của cô khi đưa tin về Quan Hongchan, miêu tả Quan Hongchan là một đứa trẻ “dễ thương”, “ngây thơ”, nhưng sau tất cả, có những sự thật không thể che đậy. Càng “ngây thơ”, lời nói của cô bé càng bộc lộ sự thật nặng nề, khiến người ta không khỏi sững sờ. Ðằng sau sự ngây thơ, trong sáng của Quan Hongchan là cả một thế giới thực. Theo báo cáo, sau khi Quan Hongchan giành được HCV, gia đình cô được kỳ vọng sẽ thoát khỏi cảnh nghèo khó và trở nên khá giả. Ngoài khoản tiền thưởng HCV được đồn đoán là ít nhất 500,000 nhân dân tệ, các công ty và tổ chức địa phương cũng hứa tặng nhà, cửa hàng và tiền mặt.

Mẹ Quan Hongchan và gia đình – nguồn Lujuba.cc

DH – theo tin Internet