Vào giữa tháng 12 năm 2022 vừa qua, một chiếc tam bản bằng gỗ, ngang 2.25m, dài 6.60m, của Viện Bảo tàng Hải cảng Le Havre, Tây-Bắc nước Pháp, đã bắt đầu cuộc hải hành qua Huê Kỳ, không phải đi xin tỵ nạn, mà tới viện VHM ở Garden Grove, CA, để đem trưng bày như một chứng tích cụ thể thảm nạn vượt biển sau 30/04/75, tố cáo tội ác Cộng Sản VN trước dư luận thế giới.

Chiếc tam bản, gắn liền với đời sống dân miền Tây sông nước từ suốt hằng thế kỷ qua. Nghe nói loại ghe tam bản này ngày nay chỉ còn mươi chiếc lưu hành. Và chiếc tam bản này, loại được đóng bằng ván dày hơn, đã lao mình ra biển Ðông tìm tự do.

Tháng 11 năm rồi, tại Viện Bảo tàng Hải cảng Le Havre, Pháp, anh Tài Phùng gặp lại chiếc tam bản của 40 năm trước như gặp lại người bạn xưa lúc anh 22 tuổi. Anh khóc khi tay anh rờ chiếc tam bản. Hình ảnh của bốn mươi năm qua nay bỗng hiện lại rõ: 9 người xếp nhau chỗ ngồi trên một diện tích gần 15m2, trong số đó có 3 phụ nữ và 1 em bé 12 tuổi .

Chiếc thuyền được trưng bày tại viện VHM ở Garden Grove, CA, nguồn tredeponline 

Tháng 9. 1984 chiếc tam bản của anh Tài lên đường. Thường thì dân đi biển đều biết chỉ có tháng ba là biển yên sóng. Tháng 9 bắt đầu mùa sóng gió giông bão mà anh Tài dám chở 9 người trên chiếc tam bản mong manh như vậy ra biển khơi, chỉ một mình anh lái. Vậy mà nay anh dám đi biển, thách thức với giông bão và biển cả. Anh không sợ vì tự tin tài lèo lái tam bản của anh xưa nay? Hay anh không sợ vì không ý thức được tầm hiểm nguy của biển cả? Hay anh và bà con trên tam bản đều biết sợ mà vẫn liều mạng vì còn tin ở số mạng và Trời thương kẻ lành. Cái sợ chế độ CS thì khủng khiếp hơn biển cả nhiều vì chết trên biển cả vẫn ít đau đớn hơn chết dưới bàn tay sắt máu.

Xem thêm:   Bức tường John Lennon ở Praha

Sau 7 ngày chạy buồm và chèo, chiếc tam bản ra được tới biển khơi . Nhưng qua ngày thứ hai, thấy nước uống và lương thực phải hạn chế nên mỗi người chỉ ăn ngày một bữa mà thôi. Biển bắt đầu động mạnh, báo hiệu bão sắp tới. Hai lần trước đã qua khỏi. Kỳ này không biết thế nào đây? Anh vội làm dấu hiệu cứu cấp. Thật may đúng lúc đó, một chiếc tàu hàng vừa đi tới kịp trông thấy, thuyền trưởng ra lệnh tiến tới gần xem và liệu cách cứu giúp.  Khi thấy chiếc tam bản như vậy thì chỉ có cách duy nhứt là hốt nguyên chiếc ghe đem lên tàu và chở đi. Chiếc hàng hải thương thuyền này của hãng Chargeurs Réunis của Pháp nên tất cả người và tam bản đều được chở về Pháp. 9 người sau một thời gian đều lần lượt đi định cư các nơi theo thân nhân bảo lãnh. Anh Tài đi Mỹ và định cư ở Texas.

Chiếc tam bản được giữ lại, không bị vứt đi, vì giá trị quá đặc biệt của nó. Sứ mạng chở người chạy trốn tội ác dã man của cộng sản. Một chứng tích một giai đoạn lịch sử khi cộng sản tới giải phóng. Chiếc tam bản được Cảng Le Havre gìn giữ và sau đó được đưa vào Bảo tàng viện Cảng cất giữ.

Hình ảnh lịch sử, nguồn tredeponline

DH – theo NT Cỏ May