Nga đang phải đối mặt với cơn phẫn nộ toàn cầu cùng cáo buộc tội ác chiến tranh sau khi họ rút quân từ ngoại ô Kyiv, để lại những hình ảnh rùng rợn về các thi thể bị đánh đập, bị đốt, hoặc chôn vùi một cách vội vàng.

Các thiếu nhi được giải cứu tại Bucha – nguồn twitter 

Ðúng vậy. Những hình ảnh rùng rợn về các thi thể bị đánh đập, bị đốt nằm trên đường, hoặc những nấm mộ chôn cất vội vàng đã làm dấy lên phẫn nộ trên toàn thế giới, kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Ðiện Kremlin, đặc biệt là việc cắt giảm nhập cảng nhiên liệu từ Nga. Ðức và Pháp đã phản ứng bằng cách trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga với lý do họ là gián điệp, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng tuyên bố nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin cần bị đưa ra phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh.

“Ông ta là một kẻ hung tàn, còn những gì xảy ra ở Bucha thì quá tàn nhẫn,” Biden nói khi đề cập đến thị trấn phía tây bắc thủ đô.

Một ngôi mộ tập thể ở thị trấn Bucha CREDIT: Sergei Supinsky / AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cam kết rằng Ukraine sẽ làm việc với Liên minh châu Âu và Tòa án Hình sự Quốc tế để xác định các binh lính Nga có liên quan đến bất kỳ hành động tàn bạo nào. Ông nói: “Sẽ tới lúc mọi người dân Nga biết được toàn bộ sự thật về việc ai trong số những đồng hương của mình đã vấy máu, ai đã ra lệnh, ai đã làm ngơ trước những vụ giết người.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Bucha – nguồn twitter

DH – Tổng hợp tin Internet