Năm 2024 đã đến rồi! Tôi thực sự có cảm giác như năm 2023 đã bay qua cái vèo, và dường như tôi càng lớn lên thì cuộc sống càng trôi qua nhanh hơn. Trong bài viết này, tôi muốn khám phá 5 ý tưởng chụp ảnh mà bạn có thể thử trong năm nay để xem cuộc phiêu lưu sẽ đưa bạn đến đâu

Chụp các mùa trong năm

Một mục tiêu của tôi trong năm nay là tìm ra một bố cục đẹp và ghi lại cảnh đó qua nhiều mùa. Ví dụ: tôi muốn tìm một ngọn cây đơn độc, đẹp đẽ, đơn giản trên một cánh đồng và chụp ảnh nó vào mùa Xuân, Hạ, Thu và Đông.

Một số nhiếp ảnh gia không thích chụp cùng một cảnh nhiều lần, nhưng có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc. Một trong những biến số quan trọng nhất là thời tiết. Điều kiện thời tiết thực sự có thể làm cho một bức ảnh trở nên nổi bật, nhìn thấy cảnh của bạn trong tuyết, với màu sắc mùa thu tuyệt đẹp, trong cảnh hoàng hôn tuyệt vời, giữa sương mù hoặc thậm chí trong nhiếp ảnh thiên văn. Tiềm năng ở đây là vô tận và đó chắc chắn là điều tôi muốn thử.

Bạn có thể tưởng tượng bất kỳ cảnh tượng nào trên khắp thế giới sẽ truyền cảm hứng cho bạn để thử điều này không?

Thử thách 52 tuần

Có một số thử thách mà các nhiếp ảnh gia đề xuất, chẳng hạn như thử thách chụp ảnh hàng ngày, nhưng tôi thấy thử thách đó hơi quá đáng, đặc biệt là khi cân bằng nó với cuộc sống thường ngày của tôi. Tuy nhiên, thử thách hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng có thể phù hợp hơn.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Mục tiêu là chụp được một bức ảnh mà bạn hài lòng mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Bạn có thể cân nhắc việc tạo một tài khoản Instagram mới để chia sẻ những hình ảnh đó như một lời nhắc nhở hoặc để thực hiện thử thách hàng tháng, bạn có thể tạo một cuốn lịch gồm 12 hình ảnh đó và tặng nó cho gia đình mình nhân dịp Giáng sinh. Một trong những người bạn đồng nghiệp của tôi, Adam, làm chính điều này, nhằm chụp ảnh một loài động vật hoang dã mỗi tháng để đưa vào lịch của anh ấy.

Bạn có thể đưa ra các quy tắc của riêng mình cho thử thách này, chẳng hạn như bám sát một chủ để nhất định hoặc thử các thể loại khác nhau trong quá trình thực hiện. Sự lựa chọn là của bạn và bạn có thể trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn nữa bằng cách thử.

Hãy thử một thể loại khác

Nếu bạn muốn trở thành một “con người bá nghệ” trong thế giới nhiếp ảnh thì đây là một cơ hội tuyệt vời để thử. Tôi thích thử sức mình với nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau, cho dù đó là ảnh động vật hoang dã, ảnh thiên văn, phong cảnh, chân dung, đám cưới, đồ ăn hay ảnh macro – có rất nhiều loại bạn có thể thử và sau đó cải thiện.

Niềm đam mê của tôi nằm ở nhiếp ảnh động vật hoang dã và cực quang. Tuy nhiên, hầu hết công việc mà tôi được biết đến ở địa phương là chụp ảnh các nghệ sĩ trong môi trường sân khấu và tôi đã được đăng trên một số tờ báo quốc gia một vài lần trước đây.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Bạn không bao giờ thực sự biết mình yêu thích điều gì cho đến khi bạn làm điều đó, và bạn có thể tìm hiểu nhiều điều về bản thân cũng như niềm đam mê thực sự của bạn nằm ở đâu. Biết đâu bạn có thể tìm thấy thể loại mà bạn hằng mong đợi nhưng lại không nhận ra!

In ra tác phẩm của bạn

Nhiều nhiếp ảnh gia không in ra những bức ảnh yêu thích của họ nhưng đó là một kỹ năng có thể rất có giá trị với bạn trong tương lai. Cho dù bạn tự in ảnh hay đến phòng in kỹ nghệ, việc nhìn thấy tác phẩm của mình được in có thể giúp bạn mở rộng tầm mắt.

Bạn luôn dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của mình trên màn hình máy tính hoặc điện thoại, nhưng nhìn thấy hình ảnh được in ra lại là một cảm giác khác. Hình ảnh không bị ngược sáng nên bạn sẽ có nhiều góc nhìn thẩm mỹ khác nhau để cân nhắc. Sau đó, bạn có các tùy chọn về giấy ảnh khác nhau, điều này có thể nâng cao hình ảnh của bạn hơn nữa.

Cho dù bạn muốn có vẻ ngoài bóng hay mờ hay có thể là một số họa tiết trong bản in, đây đều là các tùy chọn có sẵn cho bạn và bạn có thể học được nhiều điều từ việc xem hình ảnh của mình một cách cận cảnh và mang tính cá nhân. Bạn thậm chí có thể quyết định đặt một số trong nhà của bạn! Tôi đã đặt mua một số bản in kim loại từ Saal Digital cho những bức ảnh Iceland yêu thích của tôi và chúng tự hào về vị trí trên tường phòng khách của tôi. Các bản in thậm chí còn là điểm nhấn cho bất kỳ ai đến thăm tôi, điều này luôn thật tuyệt khi họ đánh giá cao tác phẩm của tôi.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Lên kế hoạch cho chuyến đi săn ảnh

Đôi khi, việc chụp ảnh cùng một vùng có thể đơn điệu trong nhiều năm liền, vì vậy cứ một hoặc hai năm một lần, tôi lại thích đi du lịch đâu đó và tìm những đối tượng mới để chụp ảnh. Các chuyến đi có thể ở nước ngoài hoặc có thể chỉ là ở một nơi nào đó xa hơn trên đất nước của bạn mà bạn chưa đến thăm.

Một trong những ước mơ lớn của tôi là chụp ảnh Gấu Nâu và Gấu Bắc Cực, vì vậy tôi đang cố gắng tiết kiệm để dành một chuyến đi đến Phần Lan để chụp Gấu Nâu, sau đó đến Svalbard để chụp động vật hoang dã ở Bắc Cực.

Tóm tắt

Tôi hy vọng 5 ý tưởng này có thể truyền cảm hứng cho bạn để thử điều gì đó mới mẻ trong những năm tới. Hoàn toàn không có hại gì khi thử một điều gì đó khác biệt và đôi khi nó thực sự có thể mang lại lợi ích và có thể làm bạn ngạc nhiên hơn.

Nhiếp ảnh là kể lại một câu chuyện, và việc thực hiện bất kỳ ý tưởng nào trong số này sẽ tự nó tạo ra một câu chuyện mới và đưa bạn vào một cuộc phiêu lưu!

AN