Nhiếp ảnh hay bất kỳ hoạt động theo đuổi sáng tạo nào khác đòi hỏi chúng ta phải luôn sáng tạo, điều đó có nghĩa là chúng ta cần khai thác nguồn cảm hứng có được.

Cảm hứng có thể đến từ bất cứ nơi nào. Có thể bạn sẽ tìm thấy ý tưởng trong bài viết này hoặc bằng cách xem những nhiếp ảnh gia yêu thích của bạn đang làm gì. Ðiều quan trọng là phải có thói quen, quy tắc, thủ thuật và kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng như một phần của quá trình thực hành sáng tạo.

Hôm nay tôi sẽ nói về 4 cách để tìm cảm hứng cho nhiếp ảnh của bạn.

  1. Hãy nhớ rằng đó là một thực hành

Ðiều đầu tiên cần nhớ khi tìm cảm hứng sáng tạo là một quá trình thực hành. Chúng ta không thể chỉ ngồi một chỗ và chờ cảm hứng đến. Thay vào đó, chúng ta phải lao vào cơn bão với chiếc chìa khóa trong tay.

Ngoài ra, chúng ta cần làm điều này mỗi ngày. Sự khác biệt giữa những người sáng tạo và những người không sáng tạo không phải là nguồn cảm hứng, mà là thực hiện công việc, sắp xếp thời gian để thực hiện.

  1. Quay lại vấn đề căn bản

Chúng ta thường tìm kiếm thứ gì đó mới mẻ và mang tính đột phá đến mức chúng ta đặt tiêu chuẩn quá cao. Áp lực của nguồn cảm hứng có thể cản trở chúng ta. Khi điều đó xảy ra, tôi thấy thật hữu ích khi quay lại những điều căn bản.

Xem thêm:   Độc nhất vô nhị

Sáng tạo không nhất thiết phải là nguồn cảm hứng hoàn toàn mới bất ngờ xuất hiện, đôi khi nó là sự kết hợp những thứ cũ kỹ theo những cách hoàn toàn mới.

Chụp đối tượng của bạn và sau đó thử nó theo một cách khác. Ðến gần hơn hoặc xa hơn, chuyển đổi ống kính, giảm tốc độ cửa chập của bạn. Ðây là những điều đơn giản đôi khi khó nhớ để thử.

  1. Đặt mục tiêu và học các kỹ năng mới

Ðôi khi bạn tìm thấy cảm hứng bằng cách thúc đẩy bản thân. Và đôi khi bạn cần đẩy mình vượt qua giới hạn hoặc ra khỏi vùng an toàn của mình. Nơi bạn đặt chân đến có thể không phải lúc nào cũng là nơi bạn muốn đến nhưng bảo đảm bạn sẽ học được điều gì đó.

Hãy thử một kỹ thuật mới, thể loại nhiếp ảnh mới hoặc sự kết hợp các kỹ năng. Ðặt mục tiêu để học một điều gì đó mới và thực hành với nó, đôi khi tự cam kết đó là tất cả những gì bạn cần để thoát ra khỏi lối mòn sáng tạo. Kỹ năng mới có thể là thứ bạn thêm vào thói quen của mình.

Mục tiêu hoặc kỹ năng của bạn có thể bao gồm thử thiết bị mới. Có một cái gì đó để làm và hướng tới có thể truyền cảm hứng trong cả ngắn hạn cũng như mở ra khả năng cho những điều bạn có thể làm trong tương lai.

Xem thêm:   Máy ảnh AI sẽ làm hình của bạn “trần như nhộng”

  1. Rút ra từ những lãnh vực khác

Một cách khác để thoát ra khỏi lối mòn sáng tạo là phân nhánh ra ngoài thể loại, chuyên môn hoặc ngành của bạn. Lấy cảm hứng cho nhiếp ảnh của bạn từ các nhạc sĩ hoặc món ăn yêu thích của bạn hoặc thậm chí là những cuốn sách không có bất kỳ hình ảnh nào.

Hãy suy nghĩ về các giá trị và sở thích của bạn, bạn sử dụng thời gian và tiền bạc của mình như thế nào? Những điều bạn quan tâm và đam mê là gì? Sau đó, tìm các kết nối và liên kết giữa những thứ đó và nhiếp ảnh của bạn.

Ðôi khi nhiếp ảnh mạnh mẽ kết nối với chúng ta ở mức độ sâu hơn vì hình ảnh được tạo ra từ một ý tưởng phức tạp. Những ý tưởng phức tạp có thể đơn giản như nối hai dấu chấm mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến.

AN
Breslau, Canada