Chào 2022! Tết Tây đã qua và chúng ta đã bước vào những ngày đầu tiên của năm 2022. Ðồng thời, đây cũng là thời điểm ngay giữa mùa Ðông, và đối với nhiều người sống ở Bắc Mỹ, mùa này, họ sẽ thấy tuyết.

Chụp hình vào mùa Ðông mang lại nhiều lợi điểm vì tất cả những yếu tố “gây rối” trên mặt đất sẽ được che đậy bởi lớp tuyết trắng. Tuy nhiên, muốn có tấm hình hoàn hảo thì không dễ. Vì có nhiều vấn đề.

Buổi sáng là kẻ thù

Tôi thường đi chụp cảnh tuyết vào buổi sáng, khi mặt tuyết tốt nhất, sau một đêm lạnh, hoặc sau một trận tuyết. Nhưng khi bạn phải lái xe tới một nơi nào trong vùng núi, cơ hội khá cao rằng bạn sẽ phải dùng đường xuyên núi. Ðiều này không trở ngại đối với những xa lộ liên bang, vì chúng được dọn sạch vào mùa Ðông, cho phép bạn lái xe như những mùa khác.

Nhưng nếu bạn là một tay chụp ảnh phong cảnh, bạn không hứng thú chụp những nơi mà nhiều người biết. Bạn muốn chụp những điểm “không đụng hàng” ở chốn hoang dã. Do đó phải dùng những con đường nhỏ, có ít xe lui tới. Nhưng những đường này không được ủi tuyết trước 9 hoặc 10 giờ sáng sau một đêm tuyết rơi. Vì vậy, chụp hình mùa Ðông vào buổi sáng sẽ là một thử thách.

Xem thêm:   Sự khác biệt giữa Mirrorless vs. DSLR

Nhưng, ai nói rằng, bạn không thể tìm cảnh tuyết đẹp trong bất cứ giờ nào khác của ngày? Bí quyết của tôi chỉ đơn giản là tìm những lúc tuyết rơi vào buổi trưa, khi tất cả đường lộ đã được dọn sạch và tuyết đang rơi xuống hoặc vừa mới rơi xuống. Nó sẽ cho bạn kết cấu đẹp nhất.

Bạn tự làm khó mình

Khi đến một nơi nào đó, tôi thích thám hiểm vòng quanh để có một ấn tượng về mảnh đất thiên nhiên đó. Tôi đón nhận tất cả, và cuối cùng, tôi không cần phải tìm bố cục – phần đó tự xuất hiện trước mắt tôi. Tôi không cần phải làm gì, ngoài điều chỉnh vài chi tiết và chụp cho ra tấm hình thật đẹp. Ðiều đòi hỏi lớn nhất là nhìn tổng quát từ nhiều phối cảnh khác nhau. Khi thực hành điều này, tôi vẫn không nghĩ về một bố cục nào cả, tôi chỉ quan sát. Quá trình này sẽ mất một ít thời gian; đôi khi, tôi phải làm nhiều bước, nhưng bất thình lình, tôi nhìn thấy một câu chuyện hiện ra trước mặt tôi. Tôi chọn một bố cục vừa ý, tôi lấy máy ảnh ra, có lẽ phải chờ một khoảnh khắc nào đó, và rồi, bấm máy. Cuối cùng, nhiều lần tôi về nhà với một tấm ảnh tuyệt vời.

Nhưng nếu tôi thử làm chính xác điều này vào mùa Ðông, cơ hội là tôi sẽ về nhà với bàn tay trắng, không được tấm hình nào. Lý do đơn giản là, với mỗi bước ở địa điểm này, tôi tạo những dấu chân trên tuyết không thể xóa được. Không gì dễ hơn chuyện tự phá hủy bố cục của mình khi quan sát khung cảnh bằng cách đi tới đi lui. Chúng ta phải rất cẩn thận.

Xem thêm:   Kích thước hình trên mạng xã hội

Để thành công khi chụp ảnh mùa Đông

Không có cách nào để xóa những dấu chân trên tuyết, trừ khi bạn không đi tới đi lui. Nhưng chúng ta cần đi vòng vòng để tìm bố cục. Vậy, chúng ta có thể làm gì?

Tôi đi vòng vòng trong thiên nhiên mùa Ðông để tìm những câu chuyện tiềm năng gần như với mỗi bước chân. Các bạn nên lưu ý: tôi nói “câu chuyện,” chứ không bố cục. Có sự khác biệt: Lấy khung một bố cục và điều chỉnh chi tiết sau khi tôi tìm được câu chuyện. Tôi chỉ tìm bất cứ yếu tố nào thu hút tôi và lắng nghe cảm xúc trong lòng tôi. Và sau khi tôi tìm một chủ thể nào đó, tôi cố gắng chọn lựa bố cục với mỗi bước tí hon – thật sự, mỗi bước chân. Tôi không đi qua đi lại trong khung cảnh, tôi chọn nhiều bố cục khác nhau và khi nào hài lòng, tôi lấy máy ảnh ra, chỉnh lại bố cục chính xác, và chụp. Xong, tôi cẩn thận bước thêm, đi tìm những lựa chọn khác. Và nếu có, tôi lấy thêm một bố cục khác. Tuy nhiên, quá trình này tốn nhiều công hơn những mùa khác. Nhưng đối với tôi, nó có cảm giác như mình gần gũi với thiên nhiên hơn. Ðó là một trải nghiệm tuyệt vời.

AN