Histogram là một biểu đồ đi kèm theo tấm ảnh của bạn. Nó cho bạn biết không chỉ về độ phơi sáng, mà luôn cả độ tương phản của tấm hình. Học cách “đọc” biểu đồ này có thể sẽ giúp bạn cải tiến trình độ nhiếp ảnh và điều này không khó để học.

Trong biểu đồ có 256 kẽ dọc chỉ định cho số pixels của mỗi độ xám (từ đậm tới lợt). Những cột này đại diện cho số pixels xuất hiện trong mỗi sắc thái của tấm ảnh. Bên trái là độ đen, bên phải là độ trắng và ở giữa là độ xám trung bình. Vậy nếu chúng ta có một tấm ảnh với nửa bên màu xám đậm và nửa màu xám lợt, chúng ta sẽ thấy hai cột có chiều cao bằng nhau ở hai đầu của histogram. Mỗi cột tương ứng với một sắc xám trong tấm ảnh.

Nếu chúng ta cho thêm một ô vuông lớn màu xám trung bình vào tấm hình, thì sẽ xuất hiện một cột cao ở giữa histogram. Nó cao hơn hai cột kia vì đại diện cho diện tích lớn hơn trong hình.

Dĩ nhiên, một tấm hình phức tạp hơn sẽ có một histogram ít đơn điệu hơn.

Histogram của tôi như thế nào?

Ðây là một câu hỏi thường nghe từ các học viên của tôi. Câu trả lời là không có một histogram nào hoàn hảo cả. Nó chỉ cho bạn biết có bao nhiêu sắc thái khác nhau hiện lên trong ảnh của bạn. Tuy nhiên, một histogram với “đồi núi” hiện lên bên trái có nghĩa rằng hình bị tối, và có thể bị thiếu sáng. Nhưng, đồng thời, đó có thể là điều bạn muốn tạo cho ảnh của bạn.

Xem thêm:   Kích thước hình trên mạng xã hội

Ngược lại, một histogram bị đẩy qua bên phải có nghĩa rằng tấm hình dư sáng với nhiều chỗ trắng. Một lần nữa, hình này có thể bị lố sáng, trừ khi bạn cố ý tạo một ảnh theo kiểu này.

Nhiều hình bạn chụp sẽ có vài chỗ đen, vài chỗ trắng, và phần chính của ảnh sẽ nằm ở khu giữa của histogram. Loại ảnh trắng đen (Black & White) thường thường (không phải luôn luôn) có sự tách rời rõ rệt giữa những sắc thái khác nhau, vì vậy sẽ có hai hoặc nhiều “đỉnh núi” trong biểu đồ histogram. Sự tách rời càng lớn giữa những đỉnh này sẽ tạo nên độ tương phản càng lớn.

Histogram có thể giúp bạn những gì?

Lợi ích chính của histogram là khi bạn đang chụp hình và muốn kiểm soát độ phơi sáng. Màn ảnh LCD phía sau máy ảnh của bạn nhiều khi không đáp ứng được nhu cầu xem hình, thí dụ như những trường hợp sau đây: trong lúc ban ngày, trời quá sáng bạn không thể nào thấy rõ hình ảnh trong màn ảnh để đánh giá độ phơi sáng; và ngược lại trong lúc ban đêm màn ảnh sẽ quá sáng và làm chói mắt bạn trong bóng đêm.

Chĩa thẳng máy ảnh vào hướng mặt trời sẽ làm cho máy ảnh giảm độ phơi sáng. Biểu đồ histogram, trong trường hợp này, sẽ giúp bạn chỉnh độ phơi sáng đúng cho hình. Nên lưu ý trong histogram này có hiện lên những kênh màu riêng biệt đỏ, xanh da trời và xanh lá cây.

Xem thêm:   Sự khác biệt giữa Mirrorless vs. DSLR

Có hai loại Histogram

Bạn sẽ thấy có hai loại histogram. Loại thứ nhất bao gồm nhiều màu: Ðỏ, Xanh dương, và Xanh lá cây. Loại thứ nhì thì đơn giản hơn, chỉ cho bạn thấy độ sáng tổng quát của toàn ảnh.

AN