Instagram không còn là một ứng dụng để chụp ảnh nữa. Tất cả chúng ta đều đã biết điều này từ lâu và nó đã được chính thức công bố cách đây một năm khi người đứng đầu công ty là Adam Mosseri tuyên bố: “Chúng tôi không còn là một ứng dụng chia sẻ ảnh nữa”. Thay vào đó, nó đã trở thành một TikTok “dzởm”,  một BeReal hạng hai, hướng đến Reels và video cũng như bán mọi thứ và nói chung, những gì không phải là ảnh tĩnh.

Vấn đề là, không có nơi nào để đi cho đến bây giờ. Ừ, mà điều đó cũng không thực sự là đúng…

Vero có phải là Instagram mới không? Ðánh giá về sự bùng nổ của các nhiếp ảnh gia đã từ bỏ ứng dụng truyền thông xã hội của Meta để ủng hộ “đứa trẻ mới trong xóm”.

Mọi người từ Peter McKinnon đến Greg Williams đã chuyển đến Vero – đây là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia đang di tản.

Vero?

Vero được thành lập vào năm 2015 như một giải pháp thay thế cho những lượt thích của Instagram, nhưng vấn đề là nó thực sự giống với Instagram, vốn đã tồn tại và chưa phải là một mớ hỗn độn. Vì vậy, nó đã ở đó từ lâu, chỉ chờ Meta “đuổi bóng” một cách ngoạn mục.

Nó trở nên nổi bật trong những năm gần đây vì hai lý do. Người dùng lần đầu tiên cố gắng chuyển sang nền tảng này sau vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica bao trùm Facebook và Instagram.

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

Snyder không phải là người duy nhất ủng hộ Vero, vốn đã trở thành trung tâm ưa thích của các nhà làm phim nhờ bộ tính năng tập trung vào người dùng và nội dung, thay vì cứ chạy quảng cáo. Tuy nhiên, giống như Vimeo đối với YouTube, nó vẫn đứng thứ hai sau Instagram…

Vụ bê bối Cambridge Analytica và Justice League của Zack Snyder ban đầu đã đưa Vero trở nên nổi tiếng. (Ảnh hậu trường cung cấp bởi thành viên Zack Snyder)

Tất cả mọi người từ nhiếp ảnh gia Greg Williams của GQ và James Bond đến đại sứ Canon và vua YouTube Peter McKinnon đều đã chuyển sang Vero, vỡ mộng với thái độ coi thường định hướng video mà nền tảng này đã thể hiện với các nhiếp ảnh gia đã tạo ra ứng dụng như ngày nay.

Vậy chính xác thì tại sao các nhiếp ảnh gia lại từ bỏ Instagram để chuyển sang Vero? Dưới đây là vài lý do chính:

Không hạn chế độ phân giải hoặc tỷ lệ 

Là nhiếp ảnh gia, có hai điều vô cùng đau đầu khi sử dụng Instagram: 1) hình ảnh của bạn bị nén thành các hồ sơ nhỏ, độ phân giải thấp và 2) phải cắt hình ảnh theo chiều dọc hoặc sử dụng các ứng dụng bên ngoài để làm cho chúng vừa vặn.

Vero thì không yêu cầu tải lên phải tuân theo tỷ lệ khung hình và cũng cho phép bạn mở phiên bản gốc có độ phân giải cao của bất kỳ hồ sơ cụ thể nào, cho dù đó là ảnh tĩnh hay video. Vì vậy, cuối cùng bạn có thể phóng to, nhìn trộm pixel và thường nhìn thấy hình ảnh ở trạng thái đầy đủ nhất trên điện thoại của mình.

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

Không có thuật toán

Vero không có thuật toán, nó có nguồn cấp dữ liệu theo trình tự thời gian. Hơn nữa, bạn có thể lọc nguồn cấp dữ liệu để bạn chỉ thấy loại nội dung bạn muốn. Chỉ muốn xem ảnh, nhạc hoặc liên kết  với những thứ mà mọi người đã chia sẻ? Giờ đây, bạn không còn phụ thuộc vào những gì mà AI có động lực kiếm tiền muốn cho bạn thấy – bạn nắm quyền kiểm soát.

Không có quảng cáo

Vero chạy nguồn cấp dữ liệu không có quảng cáo, điều này cùng với việc thiếu thuật toán có nghĩa là bạn sẽ thực sự thấy nội dung được chia sẻ bởi những người bạn theo dõi – chứ không phải nội dung mà nhà quảng cáo trả tiền để làm mất thời gian của bạn.

Tuy nhiên, điều này đi kèm với một lời cảnh báo; trong khi hiện tại không có gói nào, Vero có thể áp dụng lệ phí ở một số giai đoạn. Tuy nhiên, ứng dụng trước đó đã hứa rằng bất kỳ ai ghi danh sẽ được coi là “thành viên sáng lập” và sẽ tiếp tục được hưởng quyền truy cập miễn phí, ngay cả khi có phụ đề.

Ứng dụng máy tính để bàn

Vero có một ứng dụng dành cho máy tính để bàn thực sự được tối ưu hóa cho những người sử dụng dịch vụ có bàn phím và màn hình lớn.

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

                                AN