Phần mềm chỉnh sửa hình Adobe Lightroom hoặc Photoshop quá quen thuộc với nhiều người. Có điều, muốn dùng thì phải tốn một số tiền không nhỏ.

May mắn cho chúng ta, trên thị trường có nhiều phần mềm thay thế từ “dễ xài” cho tới “có đầy đủ đồ chơi” nhưng miễn phí.

Phần mềm miễn phí tốt nhất để thay thế Photoshop: GIMP 

GIMP (GNU Image Manipulation Software) là một trong những phần mềm sửa hình tốt nhất. Từ layers, masks, và curves tới brushes, clone stamps, có rất nhiều thứ mà GIMP có thể làm so với Photoshop. Hơn nữa, nó có bộ máy mở, nghĩa là ai cũng có thể tạo những phần mềm phụ tùng (plugins) để mở rộng những tính năng của GIMP. Một số plugins đã được cài sẵn, nhưng vẫn còn nhiều plugins để bạn download và cài vô máy sau để xài với GIMP.  Nếu nhiêu đó vẫn chưa đủ, bạn cũng có thể dùng Photoshop plugins!

Giống Photoshop, tuy nhiên, đây không phải là phần mềm cho những người mới bắt đầu vì nó khá phức tạp để học cách dùng.

Phần mềm miễn phí tốt nhất thay thế Lightroom: Darktable 

Darktable là phần mềm tốt nhất trên thị trường, có thể tái tạo những tính năng và kinh nghiệm xài Lightroom.  Hơn nữa, nó hoàn toàn không tốn tiền.

Như Lightroom, Darktable cho phép xem tất cả hình của bạn trên một “bàn sáng” và chỉnh sửa hình theo ý bạn. Ðược thiết kế chủ yếu như một RAW editor, Darktable làm việc với JPEG, TIFF, và rất nhiều ứng dụng khác.

Xem thêm:   những nét độc đáo của Ukraine

Và cũng giống như với GIMP, Darktable hoàn toàn mở, có nghĩa,  nó có hàng hà sa số plugins bạn có thể dùng. Nhưng cũng giống với GIMP và Lightroom, phần mềm này được nhắm vào những người có trình độ cao với nhu cầu cao. Nếu bạn là một tay ảnh mới bắt đầu vô nghề, có lẽ bạn muốn một phần mềm đơn giản hơn nhiều.

Phần mềm miễn phí tốt nhất cho người mới bắt đầu: Photoscape X 

Photoscape ít thẩm mỹ nhất trong số các phần mềm được nhắc tới trong bài này, nhưng tôi nghĩ điều này làm nó gần gũi với người mới bắt đầu hơn. Những công tác như batch editing, single photo editor v.v. được trình bày theo hàng ngang ở phía trên, và những nút chỉnh được sắp đặt dọc theo bên cạnh.

Photoscape không có những dụng cụ phức tạp và rắc rối của GIMP hoặc Darktable, nhưng nó cũng nhanh cực kỳ và dễ xài.

Phần mềm này cũng rất nhẹ trên máy computer của bạn, nếu nó có thể làm những gì bạn cần, có lẽ bạn nên chọn phần mềm này.

Phần mềm miễn phí tốt nhất cho điện thoại di động: Snapseed 

Lúc đầu, Snapseed được dự định để thay thế cho Lightroom trên điện thoại di động. Snapseed không giống phần mềm của Adobe vốn phức tạp hơn nhiều. Ðây là phần mềm rất tốt cho người xài điện thoại (trên màn ảnh nhỏ), và cho người mới bắt đầu.

Xem thêm:   Xu hướng sân vườn

Khi bạn mở app này lên, Snapseed trình bày với bạn một giao diện cực kỳ sạch và gọn. Nó có rất ít những hình tượng, hàng kẻ, chữ, mẫu tự, hoặc bất cứ gì khác làm rối màn ảnh.

Một đặc điểm nổi bật của Snapseed là cứ mỗi effect, filter, hoặc edit bạn làm, phần mềm này sẽ tạo một “Stack” – được biết trong thế giới Adobe là một layer. Ðiều này có nghĩa rằng những chỗ chỉnh sửa có thể được đảo ngược lại một cách dễ dàng mà không cần phải xóa đi.

Nếu bạn muốn tìm một app chỉnh sửa hình không tốn tiền cho điện thoại iPhone, Android, hoặc tablet thì đây là giải pháp cho bạn.

AN