Khi máy ảnh Sony Alpha 1 công bố sắp ra thị trường hồi đầu năm, lúc đó tôi cũng hơi có ấn tượng nhưng không ngạc nhiên. Trong khoảng thời gian thập niên vừa qua, Sony là hiệu máy ảnh vô địch thế giới và luôn luôn tiếp tục cải tiến. Những thành tích của Sony tạo ấn tượng sâu sắc, nhưng không gây sốc. Chiếc Nikon Z9 mới là kẻ gây sốc.

Nikon, trong khoảng thời gian đó đã bị “lấn áp” và đứng hạng thứ ba sau Sony và Canon trong thị trường máy ảnh mirrorless full-frame. Nhưng, từ hạng 3 xa lắc xa lơ, Nikon đã không những bắt kịp mà còn qua mặt cái vèo về mặt kỹ thuật.

Nhưng đối với chiếc máy ảnh Z9, “good enough” chưa đủ đâu! Công ty Nikon muốn gởi một thông điệp qua chiếc Z9 và thông điệp đó đã được đón nhận.

Bình thường, chúng ta không hiểu làm sao Nikon có thể tạo được thành quả này. Họ chậm trễ trong việc chuyển từ DSLR qua mirrorless trong khi Sony đã vận dụng toàn bộ sức mạnh nhân lực vào việc khai thác máy ảnh tiên phong này. Trong cuộc đua giữa những công ty sản xuất máy ảnh, dường như Sony chạy xe F1 Ferrari và Nikon chạy chiếc Honda Civic. Khoảng cách thua sút đó rất khó khăn để bắt kịp, huống gì qua mặt, nhưng ngày hôm nay, thực tế đã chứng minh.

Ðó là chưa kể, hai năm qua công ty Nikon gặp phải nhiều thất thoát về tài chánh. Cách đây không lâu, hãng Nikon bị xem là đã thất bại, một công ty sắp sửa sụp đổ. Họ đã phải thay đổi chiến lược sản xuất và dời hãng chế tạo ra khỏi Nhật Bản, đồng thời đóng vĩnh viễn hai xưởng sản xuất ống kính. Nikon đã phải cắt giảm 20% số nhân lực quốc tế của họ vào tháng Mười Một năm ngoái để đối phó với hai “quả đấm song quyền”: nhu cầu sụt giảm và đại dịch COVID.

Xem thêm:   Sáng tạo trong nhiếp ảnh

Tháng Ba vừa qua, một thống kê cho biết, Nikon chỉ nắm 7.5% thị trường máy ảnh mirrorless. Ðó là một tệ bại thăm thẳm của một thương hiệu đã từng đứng hàng đầu thị trường máy ảnh nhiều thập niên trước đây. Không phải Nikon sản xuất máy ảnh dở, chỉ là không biết làm những máy ảnh đó nổi bật trước những món hàng của đối thủ. Người tiêu thụ thường hỏi tại sao nên mua máy Nikon khi Sony hoặc Canon có những máy tương tự, hoặc tốt hơn, với cùng giá tiền?

Nửa năm đầu của năm tài chính 2021, Nikon bán được 380,000 máy ảnh loại thay ống kính, 120,000 máy ảnh bỏ túi, và 610,000 ống kính, giảm lần lượt 52.5%, 76%, và 53%.  Công ty đã thất thoát 720 triệu Mỹ kim.

Và bất chấp những khó khăn này, Nikon đã cho ra một máy ảnh gây ấn tượng sâu sắc nhất từ xưa tới nay. Nó tối tân vượt bậc hơn bất cứ máy nào của Sony hoặc Canon và rẻ hơn cả hai.

Các bạn nên đọc tất cả chi tiết về máy Z9, bạn sẽ thấy ngạc nhiên về sự “dễ sợ” của máy ảnh này: Hoàn toàn loại bỏ cửa chập máy ảnh là việc làm cực kỳ tự tin của Nikon, trong khi chiếc Alpha 1 và R3 vẫn có nó. Ðiều này nói lên, Nikon tin mạnh mẽ là đã xóa bỏ vấn đề rolling shutter nhờ có sensor scan speed nhanh nhất từ trước tới giờ.

Xem thêm:   Chụp ảnh RAW

Nikon ngang với Sony ở điểm 120 tính toán lấy nét một giây nhưng thật ra sử dụng chúng nhiều hơn. 20 pô một giây trong dạng RAW là một chuyện, nhưng 120 pô một giây với đầy đủ khả năng lấy nét tự động là một thành tích siêu đẳng, không một sản phẩm cạnh tranh nào đạt tới khả năng này.

Không chỉ trong lãnh vực chụp hình, Nikon từ trước tới giờ vẫn ngần ngại tập trung vào video, đã phá vỡ thị trường với chiếc Z9. Nó có thể quay video ở dạng 8K với nhiều codecs gồm có H.265 và ProRes 422 HQ10. Vài tháng nữa, một nâng cấp phần mềm firmware sẽ cho phép tăng khả năng quay video 8K với tốc độ 60 frames mỗi giây.

Nikon và chiếc Z9, chẳng nghi ngờ gì, là câu chuyện “tái xuất giang hồ” trong kỹ nghệ máy ảnh. Ðối thủ thượng đẳng đã tái xuất hiện, Nikon đã trở lại về vị trí hàng đầu. Canon và Sony sẽ phải làm việc siêng năng hơn nhiều. Sony sẽ không ngồi yên khi Nikon qua mặt họ. Canon cũng vậy. Cuộc đua vẫn đang tiếp diễn, và các tay mê chụp ảnh càng có nhiều hứng thú hơn nữa.

AN