Trong thời đại dịch coronavirus, chính phủ Mỹ đã giới thiệu chương trình kích thích kinh tế bằng cách trợ cấp số tiền lên đến $1,200 cho mỗi người dân có đủ điều kiện để nhận. Ði đôi với những thiếu thốn về mặt vật chất trong đời sống, đa số chúng ta cảm thấy có “dư thời gian” suốt mấy tháng nay. Một trong những hoạt động bổ ích (và tương đối ít nguy cơ bị lây nhiễm) là sở thích chụp hình thiên nhiên (hoa cỏ, cây cối, phong cảnh, và nói chung những gì không đòi hỏi phải đứng gần hơn 6 ft cách người khác). Như vậy, nếu bạn thích chụp hình và muốn mua dụng cụ nhiếp ảnh với số tiền chính phủ cho, thì bạn có những lựa chọn nào?

Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số máy ảnh và ống kính tốt nhất trong phạm vi $1,200 hoặc ít hơn.

Fujifilm X-T30

Công ty Fujifilm đã đi đúng đường khi họ lựa chọn những đặc điểm thượng hạng để truyền xuống những mẫu máy hạng nhẹ hơn. Thật ra, máy Fujifilm X-T30 có cùng sensor và processor với máy ảnh hàng đầu của công ty này, chiếc X-T3. Ðiều này có nghĩa rằng bạn sẽ không phân biệt được sự khác biệt giữa phẩm chất ảnh của hai máy này.

Vậy nếu máy X-T30 có cùng sensor và processor như máy X-T3, tại sao nó không rẻ hơn $600? Lối thiết kế của máy ảnh là nơi thể hiện sự khác biệt giữa hai giá tiền. Chiếc X-T30 không có sự bảo bọc chống thời tiết và hai lỗ gắn thẻ nhớ như anh lớn của nó. Thân máy của nó cũng nhỏ hơn, và có ít nút chỉnh hơn. Nhưng về mặt lợi điểm, nó cũng nhẹ hơn 6 ounces. Processor mượn từ máy X-T3 giúp chiếc X-T30 chụp nhanh đến 8 fps, và ngay cả 20 fps nếu bạn dùng cửa chập điện tử. Hệ thống lấy nét, với 425 điểm lấy nét, thì nhanh và chính xác.

Xem thêm:   Bí quyết chụp cảnh mùa Đông

Máy X-T30 có giá bán khoảng $900 cho chỉ thân máy, khoảng $1,000 nếu bạn mua chung với ống kính kit lens 15-45mm, hoặc khoảng $1,200 với ống kính kit lens 18-55mm f/2.8-4.

Sony A6400

Những máy ảnh full-frame A7 và A9 của Sony càng ngày càng bán chạy trên thị trường, nhưng Sony đã mang một vài kỹ thuật tối tân qua máy Sony A6400. Khác với dòng máy A7, chiếc A6400 dùng sensor APS-C nhỏ hơn, giống như chiếc X-T30.

Hệ thống lấy nét của A6400 dùng trí thông minh nhân tạo (AI) để làm tăng chức năng, khóa nét nhanh, rà sát chủ thể, và cũng tự động dò theo mắt người cho loại hình chân dung.

Thân máy Sony A6400 có hình dáng và cảm giác cầm trong tay hiện đại hơn so với máy Fujifilm X-T30. Màn ảnh LCD có thể quay lên 180 độ cho việc tự quay video hoặc chụp selfie, và máy chỉ nặng 14.3 ounces thôi. Chiếc A6400 có thể được mua với kit lens 16-50mm khoảng $998.

Canon EOS Rebel T7i

Ít có máy ảnh sơ khởi nào gây ấn tượng như chiếc Canon EOS Rebel T7i. Trong khi máy ảnh này có giá thấp và hệ thống menu dễ hiểu nhắm vào những người mới bắt đầu chụp hình, nó lại mang nhiều đặc điểm cũng hấp dẫn đối với nhóm người đam mê nhiếp ảnh.

Hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel của Canon, dành cho video và chụp hình qua Live View, là một điểm lợi thế rất lớn. Tốc độ chụp liên tục 6 fps của nó không phải thuộc hạng nhanh, nhưng cũng vừa phải so với giá tiền.

Xem thêm:   Máy ảnh điện thoại tuyệt đỉnh 2020

Máy Canon EOS Rebel T7i có thể được mua với giá chỉ có $700, hoặc $800 với một kit lens.

Olympus OM-D E-M10 Mark III

Chiếc Olympus OM-DE-M10 Mark III được trang bị với một đặc điểm quan trọng mà hầu hết những máy ảnh rẻ tiền không có: hệ thống chống rung gắn sẵn trong máy. Hệ thống chống rung 5-chiều này sẽ giúp rất nhiều khi chụp hình trong tình trạng ánh sáng thấp, cũng như những lúc dùng ống kính zoom dài. Trong khi máy ảnh này chỉ tốn $649, chiếc E-M10 Mark III có nhiều đặc điểm thượng hạng, gồm cả 4K video.

AN – Breslau, Canada