Thế giới nhiếp ảnh rộng lớn bao la. Không những có hằng hà sa số sản phẩm để chọn lựa khi nói về máy ảnh, ống kính, phụ tùng, và những dụng cụ nhiếp ảnh khác, nhưng các tay ảnh còn có vô số thể loại nhiếp ảnh để thử nghiệm. Thường thường, những người chơi ảnh nghiêng về vài thể loại có sức thu hút đối với họ vì lý do nào đó, hoặc dính líu tới nội dung quan trọng đối với họ.

Dưới đây chúng ta hãy thăm dò những thể loại chính của nhiếp ảnh và xem qua thí dụ của mỗi loại. Dĩ nhiên có nhiều thể loại hơn nữa, nhưng đa số có thể được sắp xếp theo một trong những thể loại chính này.

Nhiếp ảnh Phong cảnh

Nhiếp ảnh phong cảnh bao gồm việc ghi lại thế giới thiên nhiên xung quanh chúng ta bằng một cách để người xem có cảm giác như đang ở đó.

Vài ví dụ điển hình của nhiếp ảnh phong cảnh gồm có núi, biển, chân trời, hồ, thác nước, sa mạc, và bãi biển. Mặc dù có nhiều nét tương tự, hình phong cảnh khác với hình thiên nhiên ở chỗ chúng thường thường cho thấy cảnh bao quát toàn khung cảnh, trong khi hình thiên nhiên tập trung hơn vào những chủ thể trong khung cảnh đó, chẳng hạn như cây cối, bông hoa, chim chóc, và những loài vật hoang dã khác.

Nhiếp ảnh Thiên nhiên

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

Thể loại này dính líu tới việc bắt lấy (hình ảnh) của những vật thể trong thế giới thiên nhiên xung quanh chúng ta, chủ yếu là thực vật và động vật. Những chủ thể có thể bao gồm bông hoa, thú vật, cây cối, và những vật sống khác. Trong khi ảnh phong cảnh có thể được xem là thiên nhiên, thường thường chúng được xếp vào thể loại riêng của chúng, và nhiếp ảnh thiên nhiên nói chung tập trung vào những loài vật trong hệ sinh thái rộng lớn.

Nhiếp ảnh Chân dung

Nhiếp ảnh chân dung, khác với hai thể loại trên, gần như luôn luôn đối phó với con người. Ðiểm nhấn mạnh được đặt vào sự diễn đạt cá tính, đặc tính, và ý định của chủ thể. Nhiều thể loại phụ gồm có hình môi sinh, phòng the, vật nuôi kiểng, huyền ảo, và hình nhóm/gia đình.

Nhiếp ảnh Kiến trúc

Nhiếp ảnh kiến trúc thường thường lọt vào một trong hai thể loại: chụp bên trong và bên ngoài nhà và những kiến trúc khác, hoặc chụp những tài sản địa ốc cho mục đích quảng cáo để bán hoặc cho thuê. Những nhiếp ảnh gia nào có thể chụp hình đẹp trong thể loại này sẽ rất bận rộn.

Nhiếp ảnh Thể thao

Nhiếp ảnh thể thao là một thể loại phụ rất sôi nổi và nhanh lẹ, chụp hình những trận đấu chuyên nghiệp, Thế Vận Hội, và những hoạt động khác, thường thường trong vai trò phóng viên nhiếp ảnh. Ðiều này có nghĩa rằng một máy ảnh full-frame với tốc độ “bắn đại liên” nhanh và một ống kính tầm xa sẽ được ưa chuộng.

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

Nhiếp ảnh Du lịch

Trong thể loại nhiếp ảnh này bạn có thể đi du lịch và chụp ảnh ở những nơi đó để bán lại theo dạng tranh ảnh nghệ thuật, hoặc nhận làm công tác cho những thương hiệu hoặc công ty cần hình ảnh đẹp để quảng cáo hoặc cho báo chí. Nhiếp ảnh du lịch có thể dính líu tới chụp hình phong cảnh, thiên nhiên, hoặc chụp ảnh con người và những nơi họ sống và làm việc.

Nhiếp ảnh Thiên văn

Những hình ảnh này có thể là hình phong cảnh với bầu trời đêm đầy sao cho tới những hình ảnh được chụp qua viễn vọng kính tập trung vào hành tinh, mặt trăng, hoặc ngay cả những dải ngân hà xa vời trong không gian.

AN – Breslau, Canada