Với sự kết thúc của năm 2020, người phụ trách mục Góc Nhiếp Ảnh đã sưu tập tổng kết những chiếc smartphones với chức năng chụp hình tốt nhất từ mười hai tháng qua.

Máy ảnh đã trở thành một đặc điểm chính cho những smartphones trên thế giới, với phẩm chất của nó càng ngày càng tiến gần tới những máy ảnh số chuyên chụp hình.

iPhone 12 Pro – iPhone 12 Pro Max

Không những là điện thoại đầu tiên của Apple với chế độ “năm gờ” (5G), chiếc iPhone Pro rộng 6.1 inch và Pro Max rộng 6.7 inch còn được trang bị với ba máy ảnh trên lưng: một máy ảnh cực rộng, một máy ảnh rộng thường, và một ống kính tele tầm xa.

Máy ảnh rộng thường bên iPhone 12 Pro Max mang chiếc sensor 47% lớn hơn bên iPhone 12 Pro, đưa đến sự tiến bộ nổi bật trong tình trạng ánh sáng thấp. iPhone 12 Pro Max có độ zoom quang học tổng cộng 5x so với độ 4x của máy iPhone 12 Pro.

Cả hai chiếc iPhones đều có loại sensor LIDAR để chụp hình tốt hơn trong những lúc thiếu sáng. Các đặc điểm nổi bật khác gồm có sự nâng cấp cho Smart HDR – một chức năng tự động chỉnh độ phơi sáng để tạo hình đẹp nhất có thể, và dạng hồ sơ ảnh ProRAW mới của hãng Apple.

Hai điện thoại này đã được nhận tước hiệu “máy ảnh điện thoại tốt nhất” bởi vài trang mạng đánh giá sản phẩm chủ yếu, kể cả Consumer Reports.

Hình toàn cảnh được chụp ở Công viên Quốc gia Zion thuộc Utah với iPhone 12 Pro Max. Photo by Austin Mann   

Samsung Galaxy S20

Xem thêm:   Bí quyết chụp cảnh mùa Đông

Chiếc điện thoại thượng hạng S20 Ultra có một đặc điểm nổi bật hơn hết: một máy ảnh 108MP  (megapixel) có khả năng cho bạn những chi tiết ảnh tuyệt vời. Nó còn có độ zoom mạnh 100x, phối hợp giữa kỹ thuật số và quang học.

Nhưng thông số đó không phải “đáng sợ” trong thực tế như nhìn trên giấy, vì với loại zoom kỹ thuật số bạn có thể bị mất nhiều phẩm chất ở những khoảng cách cực xa. Nếu để con số “gây chú ý” 100x qua một bên thì độ zoom quang học là 4x. Tất cả phiên bản của các điện thoại S20 đều quay được 8K video, và đó là tương lai của video.

Tầm cực rộng và độ zoom 100x của máy Samsung Galaxy S20 Ultra. Photo by GizGuide

Google Pixel 5

Ðây là máy ảnh “đáng đồng tiền” nhất. Ðó là một điện thoại tương đối rẻ với giá $699 so với chiếc iPhone 12 Pro Max và Samsung Galaxy S20 Ultra, nhưng máy ảnh của điện thoại này thì thừa tiêu chuẩn cho đa số người sử dụng. Nó có một máy ảnh ở mặt sau với 12.2MP và một máy ảnh mặt trước cực rộng với 16MP.

Dựa theo lời bình từ Digital Camera World, “Nhưng chính là phần mềm sẽ thật sự đưa máy ảnh này lên bậc xuất sắc.”

Cảnh phố Vancouver, BC về đêm được chụp với máy ảnh Google Pixel 5

Phần mềm của máy Google Pixel 5 đã giúp chụp được cảnh nước mờ với tốc độ cửa chập thật chậm mà không cần chân máy tripod. Photo: @piershaskard

Huawei Mate P40 Pro

Xem thêm:   Bí quyết chụp cảnh mùa Đông

Mẫu điện thoại Huawei P40 Pro được sắp hạng hàng đầu bởi trang mạng DxOMark, cao hơn cả chiếc iPhone 12 Pro Max. Một trong những đặc điểm sáng chói của P40 Pro là ống kính zoom quang học 10x, mạnh gấp đôi độ zoom quang học của iPhone 12 Pro Max. “Chiếc P40 Pro nhận được điểm số DxOMark tối ưu cho máy ảnh… bởi vì nó tốt nhất hoặc là một trong những thiết bị tốt nhất chúng tôi đã thử nghiệm tới nay trong gần như tất cả các thể loại,” theo lời bình phẩm từ DxOMark.

Tuy nhiên, chiếc điện thoại hiệu Huawei có một vấn đề nan giải ngăn cản nó được xuất hiện trên đỉnh của nhiều list. Công ty Huawei đồ sộ của Trung Quốc bị cấm nhập cảng vào nước Mỹ, phần lớn là vì những lời tố cáo của Mỹ về tội dùng những điện thoại của họ để thu thập thông tin bí mật.

AN
Breslau, Canada