Chỉnh sửa hình ảnh là một phần quan trọng của nhiếp ảnh kỹ thuật số, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi cho bức ảnh của mình.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh ngày càng thông minh hơn. Nhờ những tiến bộ trong AI, chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể khắc phục các vấn đề về độ phơi sáng và cân bằng trắng, điều chỉnh độ tương phản, thậm chí loại bỏ các đối tượng không mong muốn, thêm hình nền đẹp hơn hoặc thay thế bầu trời! Nhưng cùng với sức mạnh đó là  việc phạm sai lầm cũng dễ trầm trọng hơn.

Những lỗi chỉnh sửa ảnh là chuyện thông thường đối với các nhiếp ảnh gia, ngay cả những người có nhiều năm kinh nghiệm. Hầu hết những cái gọi là lỗi này là kết quả của việc chỉnh sửa quá mức, và nhiều khi, các nhiếp ảnh gia không nhận ra rằng họ đang làm quá tay. Ðể giúp bạn tránh một số lỗi mà chúng tôi đã mắc phải trước đây, đây là một số lỗi chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất mà mọi người mắc phải.

Trong các mẹo bên dưới, chúng tôi đã đề cập đến Adobe Photoshop khi nói về một số công cụ nhất định.

Quá lố: loại hình ảnh đã chỉnh sửa này trông tuyệt vời trên một trang web hoặc dưới dạng hình thu nhỏ, nhưng khi được in ra thì màu sắc hoạt hình và vấn đề nhiễu hạt trở nên thật sự kinh khủng.

  1. Xử trí hình ảnh quá mức

Một trong những lỗi chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia mắc phải là xử trí ảnh quá mức. Nó đơn giản như đi quá xa với thông số Saturation, khiến màu sắc trông không tự nhiên. Làm quá mức độ tương phản cũng có tác dụng tương tự. Trong quá trình theo đuổi sự hoàn hảo đó, điều trớ trêu là việc xử trí quá mức có thể làm mất đi vẻ đẹp của cảnh như bạn đã thấy ban đầu.

  1. Lưu ảnh theo kiểu phá hoại
Xem thêm:   Đi máy bay với dụng cụ máy ảnh

Chỉnh sửa phá hoại? Ðiều này đề cập đến việc thực hiện các điều chỉnh trực tiếp đối với dạng hồ sơ JPEG, thay vì thêm các điều chỉnh của bạn dưới dạng các tầng. Khi bạn chỉnh sửa ảnh trực tiếp có thể dẫn đến mất dữ liệu quan trọng và làm giảm phẩm chất ảnh.

  1. Hiện tượng ‘cháy’ ảnh

Theo nguyên tắc chung, mọi người bị thu hút bởi những hình ảnh tươi sáng, đó là lý do tại sao bạn thấy rất nhiều ảnh stock có kiểu high-key. Nếu bạn đang làm sáng một hình ảnh, hãy cẩn thận không làm điều đó quá nhiều để làm mất đi các chi tiết trong vùng sáng.

Ví dụ, lý tưởng nhất là bạn muốn có thể nhìn thấy một số biến thể sắc thái tinh tế trong các đám mây trắng phía trên một phong cảnh.

  1. Không sử dụng đúng không gian Màu

Một lỗi phổ biến khác trong chỉnh sửa ảnh là không sử dụng đúng không gian màu. Không gian màu đề cập đến phạm vi màu có thể được hiển thị trong một hình ảnh và các không gian màu khác nhau có thể có các hiệu ứng khác nhau đối với giao diện của hình ảnh.

  1. Sử dụng bộ lọc kém

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu sử dụng phần mềm chỉnh sửa như Photoshop, có một xu hướng tự nhiên là thử mọi hiệu ứng có sẵn. Mặc dù khám phá các khả năng của phần mềm là điều tốt, nhưng cũng như nhiều thứ khác, càng ít càng tốt – đặc biệt là với các bộ lọc nghệ thuật.

  1. Sắc thái bị điều chỉnh quá mức 

Trong ảnh này, dễ dàng nhận thấy rằng bầu trời đã bị đốt cháy với Phơi sáng quá mạnh ở mức 50% gây ra các màng cực kỳ tối và xấu xí, làm mất đi sự chuyển màu của các đám mây.

Các khu vực có tông màu tương tự bị điều chỉnh quá mức có thể là một vấn đề vì sự chuyển màu dần dần bị mất và hình sẽ hiện lên những dải sọc. Ðây là điều cần chú ý đối với bầu trời xanh lam (cũng như màu xám) và bất kỳ khu vực nào trông có vẻ có cùng tông màu nhưng thực tế được tạo thành từ các tông màu hoặc sắc thái hơi khác nhau.

  1. Lặp lại mẫu hình
Xem thêm:   Từ anh hùng đến số không

Mặc dù khu vực mẫu di chuyển cùng với khu vực được sửa chữa khi bạn sử dụng Công cụ Clone Stamp của Photoshop, nhưng thật dễ dàng để tiếp tục lấy mẫu cùng một bản và điều này có thể dẫn đến một mẫu lặp lại.

  1. Việc lựa chọn hoặc che giấu không tốt

Ngoài việc kém hấp dẫn, quầng sáng và các cạnh mờ xung quanh các khu vực của hình ảnh là một dấu hiệu chắc chắn rằng hình ảnh đã được chỉnh sửa.

Khi bạn đang thực hiện lựa chọn hoặc áp dụng mặt nạ xung quanh các khu vực có nhiều chi tiết đẹp như tóc, hãy sử dụng các điều khiển Refine Edge hoặc Refine Mask để giúp chọn xung quanh tất cả các chi tiết nhỏ khó sử dụng.

  1. Thiếu phần toàn đen hoặc toàn trắng

Luôn bảo đảm rằng hình ảnh của bạn có màu trắng và đen thực sự – đặc biệt là đối với hình ảnh đen trắng. Tăng độ tương phản cho các bức ảnh đơn sắc của bạn bằng cách sử dụng Đường cong, Mức độ hoặc đơn giản là điều chỉnh Độ tương phản căn bản.

Luôn có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng nhìn chung hầu hết các hình ảnh đều có lợi khi có một số vùng màu đen và một số vùng màu trắng. Các vùng tối và sáng của cảnh tạo độ sâu và cân bằng.

Xem thêm:   Trường phái Ấn tượng (kỳ 3)

Sử dụng công cụ Levels, bạn có thể kiểm tra xem hình ảnh của mình có những vùng này hay không.

Kéo các điểm đánh dấu bên dưới biểu đồ cho đến khi chúng chạm vào các điểm cuối của đồ thị.

  1. Chuyển sang đen trắng

Với các chuyển đổi RAW đen trắng, Lớp điều chỉnh Đen trắng là một nơi tốt để bắt đầu – nhưng bạn cũng sẽ cần điều chỉnh độ tương phản để có được hình ảnh đẹp. Hình ảnh: Chris George/Thế giới máy ảnh kỹ thuật số

Nhiều máy ảnh có cài đặt đơn sắc hoặc đen trắng, nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn có được hình ảnh đen trắng đẹp hơn bằng cách chụp màu và tự chuyển đổi hình ảnh đơn sắc – lý tưởng nhất là từ dạng hồ sơ RAW.

Tuy nhiên, nếu bạn chụp các dạng RAW và JPEG đồng thời, bạn có thể sử dụng JPEG đen trắng làm hướng dẫn trong khi có các hồ sơ RAW màu đầy đủ để thực hiện chuyển đổi.

Các điều khiển điều chỉnh Trắng đen của Photoshop cho phép bạn thay đổi độ sáng của các màu tạo nên hình ảnh, vì vậy bạn có thể thấy mình cần điều chỉnh một vài trong số chúng để có được kết quả trông tự nhiên.

Bạn cũng có thể vẫn cần sử dụng các điều khiển Cấp độ và Ðường cong để đặt các điểm đen trắng và điều chỉnh độ tương phản chung.

AN
Breslau, Canada