Nếu bạn là một người mới bước vào bộ môn nhiếp ảnh, một trong những đề tài khó hiểu nhất để nhận thức là tất cả các loại thẻ nhớ khác nhau.

Dĩ nhiên,  thẻ nhớ không phải là phụ tùng không bắt buộc cho nhiếp ảnh kỹ thuật số, nhưng bạn không thể bỏ bất cứ thẻ nào vô máy ảnh của bạn và nó sẽ vừa (hoặc tương thích).

Ngoài những loại thẻ nhớ khác nhau, trên thị trường còn có đủ thứ hiệu thẻ nhớ và sức chứa khác nhau. Cho nên chúng ta mới tự hỏi, vậy thẻ nhớ nào tốt nhất cho nhiếp ảnh?

Dưới đây, tôi đã vạch ra một vài thẻ nhớ SD tốt nhất mà bạn có thể mua ngày nay.

Các loại thẻ nhớ

Trước tiên, chúng ta hãy tham khảo về các loại thẻ nhớ khác nhau.

SD – Thẻ loại SD, hoặc Secure Digital, là loại thẻ thông dụng nhất. Những thẻ này có sức chứa tối đa là 4GB và không có tốc độ đọc/viết nhanh như những loại SD cards khác, gọi là SDHC và SDXC.

SDHC – Thẻ loại SDHC, hoặc Secure Digital High Capacity, được thiết kế để vận dụng cỡ hồ sơ lớn hơn của hình và video có độ phân giải cao. Bất cứ thẻ SD nào có sức chứa giữa 4GB và 64GB đều được coi là thẻ SDHC. Những thẻ này được chia ra nhiều hạng khác nhau, để phân biệt tốc độ của chúng. Ðể thí dụ, thẻ SDHC Class II có tốc độ chuyển tải 2MB/giây trong khi thẻ SDHC Class 10 có tốc độ chuyển tải 10MB/giây.

Xem thêm:   Trở ngại khi đi chụp ảnh mùa Đông

SDXC – Thẻ loại SDXC, hoặc Secure Digital Extended Capacity, chỉ là phiên bản cao cấp của loại thẻ SDHC. Với sức chứa 64GB, 128GB, 1TB, và cao hơn nhiều, những thẻ này có thể chứa cả tấn data. Những thẻ này cũng nhanh hơn – SDXC Class I chạy ở tốc độ 10MB/giây trong khi SDXC Class III chạy ở tốc độ 30MB/giây. Thẻ SD có sức chứa lớn nhất trên thị trường hiện nay là thẻ Lexar 1TB Class 10 UHS-I SDXC.

CF – Thẻ loại CF, hoặc Compact Flash, thường được dùng bởi các tay chuyên nghiệp vì chúng có sức chứa lớn hơn và tốc độ đọc/viết nhanh hơn thẻ SD bình thường. Thật ra, nhiều máy ảnh DSLR hạng-pro đời cũ (như máy Nikon D810) có rãnh chứa thẻ CF, mặc dù nhiều máy ảnh chuyên nghiệp thời nay có thêm rãnh chứa cho loại thẻ XQD (xem tiếp dưới đây).

XQD – Càng cao cấp là loại thẻ XQD. Những thẻ này dùng tiêu chuẩn PCI Express để chuyển tải data, và nhờ thế, nhanh hơn nhiều, với tốc độ đọc/viết ở khoảng từ 1GB/giây trở lên.

Thẻ nhớ SD tốt nhất là gì?

Dĩ nhiên, trả lời của câu “thẻ nhớ tốt nhất là gì?” là, cũng tùy.

Ðối với phần đông những người chỉ chụp hình “tài tử”, một thẻ nhớ SD kiểu truyền thống cũng đủ rồi.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người đam mê nhiếp ảnh hoặc nếu bạn làm việc trong lãnh vực video, bạn sẽ chắc chắn cần khả năng cao cấp của loại thẻ nhớ SDHC hay SDXC.

Nếu bạn chủ yếu dùng smartphone hoặc tablet để chụp hình, một thẻ nhớ microSD sẽ thích hợp với bạn, trong khi nếu bạn muốn làm trong lãnh vực chuyên nghiệp, bạn sẽ muốn thẻ CF cho những máy DSLR hơi cũ hoặc thẻ XQD cho những máy mới hơn, như Nikon Z6 và Nikon Z7.

Xem thêm:   Cách dùng histogram

Sau đây là một vài đề nghị cho những thẻ nhớ SDHC và SDXC tốt nhất hiện nay.

SanDisk Extreme Pro SDXC UHS-I

– Thẻ loại: SDXC

– Sức chứa: Lên đến 512GB

– Tốc độ đọc/viết: 90MB/s; 95MB/s

– Ưu điểm: nhiều lựa chọn cho sức chứa lên đến 512GB

– Khuyết điểm: không phải là thẻ nhanh nhất trên thế giới

Với sự xếp hạng Class 3, đây không phải là thẻ nhớ nhanh nhất trên thị trường, nhưng sự bền vững và đáng tin cậy của hiệu SanDisk, thẻ này là một lựa chọn xuất sắc.

Ðây là một thẻ nhớ có khả năng cho hình chụp và video với nhiều mẫu thẻ ở nhiều điểm giá khác nhau.

Delkin Devices SDXC UHS-II

– Thẻ loại: SDXC

– Sức chứa: Lên đến 128GB

– Tốc độ đọc/viết: Lên đến 300MB/s; 200MB/s

– Ưu điểm: Chống nước, chống dằn, và chống máy quang tuyến X; thích hợp với kiểu chụp “đại liên”

Khuyết điểm: Không thể luôn luôn chịu đựng tốc độ viết tối đa khi quay video

Thẻ này nhanh cấp tốc với tốc độ đọc lên đến 300MB/s, cho phép bạn chuyển data nhanh chóng và truy cập hồ sơ hình ngay lập tức.

Ðược xếp hạng Video Speed Class 90, thẻ này có thể viết data liên tục không gián đoạn cho những dạng video 4K, 8K, và 3D.

Lexar Professional 128GB SDXC UHS-II 

– Thẻ loại: SDXC

– Sức chứa: 128GB

– Tốc độ đọc/viết: Lên đến 300MB/s; 260MB/s

Xem thêm:   Cách dùng histogram

– Ưu điểm: Hiệu suất cao đáng tin cậy, đi chung với bộ phận đọc thẻ UHS-II

– Khuyết điểm: Không thích ứng lắm với một số máy ảnh Olympus

Mặc dù thẻ này có thể quá dư thừa cho những người chụp hình tài tử, thẻ Lexar Professional SDXC có hiệu suất nhanh như chớp nhoáng cho chụp hình và luôn cả quay video.

Với sự thích ứng với nhiều hiệu máy ảnh, thẻ này có thể hợp với hầu như bất cứ máy ảnh hiện đại nào từ DSLR hạng thấp tới máy ảnh mirrorless cao cấp.

SanDisk Ultra SDHC UHS-I 

– Thẻ loại: SDHC

– Sức chứa: Lên đến 128GB

– Tốc độ đọc/viết: Lên đến 80MB/s; 80MB/s

– Ưu điểm: Vừa túi tiền

– Khuyết điểm: Dưới độ hiệu suất cho những việc chuyên nghiệp

Nếu bạn là một người chụp tài tử và cần một thẻ nhớ mới, lớn hơn, nhanh hơn, thì chiếc SanDisk Ultra là đối tượng cho bạn.

Với sức chứa lên đến 128GB và giá tiền cực thấp, bạn khó có thể chọn sai với loại thẻ này.

AN
Breslau, Canada