Để có khả năng ghi lại những khoảnh khắc hoặc bố cục đáng chú ý, chúng ta cần học và khai thác “cái nhìn” nghệ thuật. 

Một trong những lãnh vực khó nhất của nghệ thuật nhiếp ảnh là làm sao biết một tấm ảnh đẹp khi đứng trước một bố cục đẹp?

Nhiều lúc tôi thấy có những người bấm máy lia lịa ngay cả khi không có gì đáng để chụp. Khổ nỗi, khi có một khoảnh khắc đặc biệt diễn ra, thì họ lại không bắt kịp.

Tấm hình trong suy nghĩ

Muốn chụp hình đẹp, bạn cần hình dung bức ảnh đó trước khi cầm máy ảnh. Phần lý thuyết của kỹ năng, phần thực tập rất cần thiết để có thể nhìn thấy những bố cục muốn chụp. Khi bạn đi shopping, dắt chó đi bộ, hoặc tập thể dục ở công viên… bạn có thể nghĩ về bố cục. Những lúc rảnh rỗi, ngồi trên xe bus trên đường đi làm hay trên đường về nhà, bạn cũng nên nghĩ về bố cục để phát triển cái “nhìn”.

Tất cả những bố cục bạn dự định sẽ chụp, nên luôn được tập dợt và suy nghĩ. Ví dụ: Tôi sẽ tận dụng bầu trời lạ mắt hôm nay như thế nào? Nên dùng tiêu cự nào tốt nhất để  chụp trạm xe bus trước mặt hoặc băng ghế bên kia đường…?

Khi nhìn một cảnh vật trước mắt, bạn hãy nghĩ về hậu cảnh, tiền cảnh, và… trung cảnh. Nên lấy khung theo chiều dọc hoặc chiều ngang? Cái nào tốt hơn? Tất cả những kỹ thuật bạn dùng tại chỗ nên được thao dợt và hoàn hảo hóa trước khi bạn đến nơi. Ðừng chờ tới lúc đứng phía sau chân máy tripod rồi mới suy nghĩ chọn tiêu cự nào và lấy bao nhiêu chiều sâu trường ảnh. Bạn nên có một bộ kiến thức sẵn sàng để tính toán phương án tốt nhất.

Xem thêm:   Làm sao biết hình nào đã được ‘giải phẫu’

Dĩ nhiên, đây có lẽ không phải là một cách xử lý được áp dụng bởi mọi người. Nhưng bạn có thể bắt đầu tạo dựng kinh nghiệm của riêng bạn ngay bây giờ.

Máy ảnh trong túi bạn 

Ðúng vậy! Thời buổi hiện đại này, mọi người đều mang theo máy ảnh. Dùng điện thoại di động của bạn để chụp và thực tập những ý tưởng, cũng như dùng một cuốn sổ để vẽ sơ và thí nghiệm nhiều cách sắp xếp bố cục khác nhau. Giải trí cũng là cách thực tập. Dùng những apps khác nhau để tạo những cái nhìn và effects khác nhau. Hành động này cho phép ta thí nghiệm và khám phá với những ý tưởng mới. Cần xem chiếc điện thoại như một máy ảnh vì điện thoại thời nay chụp được hình có phẩm chất tốt.

Bạn đã thực tập, đã sẵn sàng rồi! Giờ đây, bạn có thể chụp một tấm ảnh thượng hạng!

A.N