Những chiếc drones (những chiếc máy bay điều khiển bằng tín hiệu radio từ xa) đã nâng cao sự trải nghiệm của khán giả trong nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, từ phim tài liệu cho tới tường thuật thể thao. Chúng đã có một ảnh hưởng lớn lao trong thế giới phim ảnh, nhưng có phải chúng đã cách mạng hóa nhiếp ảnh?

Nếu bạn đã từng theo dõi những trang mạng tin tức nhiếp ảnh lâu nay, trước sau gì bạn cũng sẽ chứng kiến cuộc cách mạng tiếp đến. Hầu hết, đây là những thay đổi nhỏ nhoi đem lại một sự tiến triển tế nhị thay vì một cuộc cách mạng. Khi tôi nghĩ tới cách mạng, tôi nghĩ về một cái gì đó thay đổi cách chúng ta làm việc. Thật ra, cuốn tự điển định nghĩa cách mạng là một sự thay đổi điều kiện sống, gây ấn tượng sâu sắc và lan rộng. Từ kỹ thuật chụp phim chuyển qua kỹ thuật chụp digital là một cuộc cách mạng vì nó loại đi phòng tối từ quá trình nhiếp ảnh. Chức năng quay video trong những máy ảnh full-frame là một cuộc cách mạng vì nó loại đi sự cần thiết để có máy quay video riêng biệt. Máy ảnh mirrorless cũng đã được dán nhãn là một cuộc cách mạng. Tôi chưa chắc đã đồng ý với điều này – quá trình nhiếp ảnh nói chung vẫn không thay đổi. Nhưng tôi bắt đầu tin rằng kỹ nghệ drones đang cách mạng hóa nhiếp ảnh.

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

Tôi đã mua một chiếc drone cách đây khoảng hai năm. Tôi coi nó là một món đồ chơi “ngầu” để chụp những góc cạnh bất thường. Không lúc nào tôi tưởng tượng một trường hợp nơi những chiếc drones có thể một ngày thay thế những máy ảnh truyền thống.

Một cảnh nhìn “tiêu biểu” được chụp bằng máy drone ở một khu resort Antigua.

Trong thế giới ngày nay, các nhiếp ảnh gia kiến trúc dùng drones trong việc làm của họ. Drones được dùng trong cả hai chức năng chụp hình và quay video. Ở Mỹ và Canada, drones bị quản lý chặt chẽ bởi luật pháp. Ðiều này đã làm hạn chế khả năng thật của chiếc drone. Tuy nhiên, ở một vài nơi xa thành phố, bạn vẫn có thể dùng drones một cách cẩn thận và có trách nhiệm.

Một căn nhà tại khu đồng quê.

Một câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc liên quan tới drones – bạn không thể so sánh chất lượng của một tấm ảnh chụp bằng drone với ảnh của một hệ thống máy chuyên nghiệp.

Ðây là một điều tôi đang theo dõi với cái nhìn khách quan. Tuy nhiên, khi tôi so sánh một tấm hình từ drone với một tấm hình từ máy ảnh pro, sự khác biệt giữa hai bên không khắc nghiệt như tôi tưởng. Những ống kính tilt-shift là một phần quan trọng của một hệ thống nhiếp ảnh kiến trúc và được dùng để chỉnh đốn phối cảnh – điều mà máy bay drone có thể thực hiện bằng cách bay ở chiều cao khoảng giữa của căn building. Với một chút tô điểm trong giai đoạn hậu kỳ (post-production), một tấm ảnh drone có thể sánh ngang với hình từ máy ảnh bình thường ở gần như mọi kích thước. Chỉ cho những cỡ in phóng đại cực lớn thì hệ thống truyền thống mới có ưu điểm rõ rệt. Và đây là cho hình chụp.

Drones có khả năng bay tới những chỗ khó khăn.

Cho nhiếp ảnh kiến trúc, máy drone có thể được xem là một thay thế chính đáng cho máy ảnh thực thụ. Hiển nhiên, một máy drone không thể nào thay thế một máy ảnh bình thường trong những thể loại như công việc chụp studio, chân dung và những thứ khác. Nhưng còn những thể loại như nhiếp ảnh du lịch và phong cảnh thì sao? Máy drone có thể thay thế hệ thống chụp hình của bạn trong những thể loại đó hay không? Nếu được, máy drone không chỉ là một dụng cụ phụ tùng ngầu để dùng bổ sung cho những máy ảnh bình thường. Kỹ nghệ drones đang âm thầm cách mạng hóa nhiếp ảnh.

Lực lượng drones trên bầu trời thành phố

AN

Xem thêm:   Lỗi thông thường của giai đoạn hậu kỳ

Breslau, Canada