Nhận được một chiếc máy ảnh mới từ Ông già Noel trong những ngày qua chắc hẳn là một thể nghiệm thú vị đối với bất kỳ người đam mê nhiếp ảnh nào. Để   bảo đảm bạn tận dụng tối đa “đồ chơi” mới của mình, đây là hướng dẫn từng bước về mọi hành động quan trọng bạn nên thực hiện sau khi mở hộp món quà mới cáu cạnh đó.

  1. Hiểu sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn

Mặc dù sách hướng dẫn sử dụng máy ảnh dài 400 trang không phải là nội dung cực kỳ hấp dẫn nhưng bạn nên dành ít nhất một giờ để đọc lướt qua các phần chính. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ một số tính năng nâng cao và các tùy chọn tùy chỉnh mà có thể bạn chưa nhận ra rằng máy ảnh mới của mình có khả năng thực hiện được. Là một phần thưởng bổ sung, bạn có thể phát hiện ra những điều kỳ quặc và chi tiết thú vị về cách hoạt động của máy ảnh. Ví dụ: đây có thể là nơi ẩn một tùy chọn trong menu, cách tổ hợp nút hoạt động, ý nghĩa của một số thông báo lỗi khó hiểu và cách máy ảnh hoạt động trong các tình huống rất cụ thể. Biết trước những điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những cơn đau đầu khi thực hiện và thời gian quý báu trong khi chụp.

Tất nhiên, hãy tập trung nỗ lực đọc sách chỉ dẫn vào các phần liên quan đến kiểu chụp mà bạn thường thực hiện nhất. Ví dụ: nếu bạn chủ yếu chụp các ảnh chân dung tốc độ nhanh, hãy tập trung vào khả năng lấy nét tự động phức tạp để bạn có thể tối ưu hóa độ nhạy và thông số theo dõi cho đối tượng và điều kiện của mình. Mục tiêu không phải là ghi nhớ toàn bộ sổ tay mà là làm quen với các tính năng thực sự phù hợp.

  1. Cá nhân hóa các cài đặt
Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Máy ảnh hiện đại có rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Hãy dành chút thời gian để xem qua từng menu và tùy chỉnh các nút, nút xoay và điều khiển để phù hợp với nhu cầu và phong cách chụp ảnh cá nhân của bạn. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên cần sử dụng chế độ chụp im lặng, hãy cân nhắc việc giao phó chế độ này tới nút tùy chỉnh để truy cập nhanh. Hoặc nếu bạn liên tục thay đổi chế độ đo sáng, hãy đặt chế độ này thành nút xoay điều khiển. Thiết lập các dãy hoặc chế độ chụp tùy chỉnh phù hợp với các tình huống bạn thường chụp, như thể thao hành động hoặc buổi hòa nhạc. Điều quan trọng là tối ưu hóa hiệu quả và giảm thiểu thời gian dành cho việc tìm kiếm các menu trong các cảnh quay thực tế khi có thời gian quan trọng.

Hãy nhớ lưu ý các cài đặt chức năng tùy chỉnh quan trọng từ bất kỳ máy ảnh cũ nào mà bạn đang nâng cấp và sao chép các cài đặt đó trên thân máy ảnh mới. Những điều nhỏ nhặt như hành vi của thông số lấy nét tự động cụ thể có thể khiến bạn thất vọng rất nhiều nếu máy ảnh mới không cài đặt chúng giống như cách bạn vẫn quen. Đặt camera cũ và mới cạnh nhau, xem qua mọi menu và sao chép các cài đặt chính.

  1. Kiểm tra cài đặt mặc định
Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Khi mở hộp một chiếc máy ảnh mới tinh, bạn sẽ muốn bắt đầu chụp ảnh ngay lập tức mà không cần kiểm tra bất kỳ cài đặt nào. Hãy chống lại cám dỗ đó! Các nhà sản xuất thường thiết kế máy ảnh với các thông số mặc định lạ có thể nhằm tối đa hóa thời lượng pin và dung lượng lưu trữ. Nhưng ngày nay, những biện pháp như vậy thường không cần thiết. Chụp RAW phải là tiêu chuẩn trừ khi bạn có nhu cầu công việc cụ thể khác.

  1. Mua thêm pin và thẻ nhớ

Công nghệ máy ảnh cải tiến nhanh đến mức các phụ kiện như pin và thẻ nhớ thường tụt hậu so với các thông số kỹ thuật và nhu cầu hiện tại. Nếu nâng cấp từ máy ảnh cũ, hãy kiểm tra kỹ tốc độ ghi trên thẻ nhớ để   bảo đảm chúng có thể duy trì các khả năng như tốc độ bit video hoặc tốc độ chụp liên tục nhanh. Tương tự, hãy bảo đảm pin đều tương thích chéo và có đủ dung lượng.

  1. Tùy chỉnh dây đeo của bạn

Những dây đeo có thương hiệu, màu sắc rực rỡ sẽ quảng cáo rầm rộ về bộ đồ đắt tiền đang đeo trên cổ bạn và chúng thường không mang lại nhiều lợi ích về chức năng hoặc sự thoải mái. Rất có thể có những cải tiến lớn đối với dây đeo có logo miễn phí. Các dây đeo cao cấp khác hiệu thường tích hợp các tính năng hữu ích như điểm ngắt kết nối nhanh để cho phép máy ảnh chuyển đổi liền mạch giữa chế độ chụp cầm tay và đeo trên người một cách an toàn.

  1. Thực hành sử dụng máy ảnh
Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Khi được công nghệ tiên tiến như một chiếc máy ảnh cao cấp mới có nhiều tính năng, bạn sẽ dễ cảm thấy choáng ngợp. Hướng dẫn sử dụng, menu, tùy chỉnh, phụ kiện. Làm thế nào để một người có thể bắt đầu khai thác tiềm năng? Chỉ cần nhấc máy ảnh lên và sử dụng. Đừng bị ám ảnh bởi mọi chức năng trước khi chụp một khung hình. Thay vào đó, hãy ra ngoài và chủ động chụp ảnh mọi thứ. Điều này xây dựng sự quen thuộc nhanh hơn nhiều so với việc nghiên cứu lý thuyết một cách riêng lẻ.

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên dành thời gian để đọc sách hướng dẫn hoặc xem hướng dẫn kỹ thuật về những lãnh vực bạn muốn cải thiện. Tiếp thu kiến thức mới một cách say mê. Nhưng cũng phải cân bằng nó với ứng dụng thực tế. Tất cả sự hiểu biết về khái niệm trên thế giới không thể cạnh tranh với việc tích lũy nhiều năm sử dụng thiết bị máy ảnh, làm chủ trí nhớ cơ bắp và mài giũa bản năng chụp ảnh trong điều kiện thực tế. Và bên cạnh đó, việc chụp ảnh cũng là nơi thú vị!

AN