Bình luận: Máy ảnh điện thoại ngày càng tốt hơn, nhưng chúng vẫn chưa tiến gần hơn đến việc thay thế máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật chuyên nghiệp.

Vào một buổi chiều thứ Bảy se lạnh ở San Francisco, tôi đang ngồi dưới máy sưởi ngoài hiên với một nhóm bạn thì có người nói rằng chúng tôi nên chụp ảnh nhóm. Ðiều xảy ra tiếp theo thật đáng ngạc nhiên. Thay vì dùng điện thoại để chụp ảnh kỷ niệm, bạn tôi lại lôi ra một chiếc máy ảnh bỏ túi. Tôi tự nghĩ: “Khoan đã! Ðiện thoại đã giết chết máy ảnh bỏ túi từ nhiều năm trước. Tại sao anh ấy không sử dụng iPhone của mình?” Phải thừa nhận rằng đó là chiếc Sony RX100 VII cao cấp, đây là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn xuất sắc và là một trong số ít máy ảnh bỏ túi vẫn được sản xuất cho đến ngày nay.

Ðiện thoại của Apple, Samsung, và Google bao gồm một số máy ảnh điện thoại tốt nhất mà bạn có thể mua, chẳng hạn như iPhone 14 Pro, Google Pixel 7 Pro, và Samsung Galaxy S22 Ultra. Nhưng đối với các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim chuyên nghiệp, điều đó không phải lúc nào cũng đủ. Mục đích mơ ước là khả năng có cảm biến hình ảnh thực sự lớn giống như cảm biến bạn tìm thấy trong máy ảnh mirrorless cao cấp và một phụ tùng ống kính có thể gắn vào điện thoại của bạn. Nghe có vẻ đơn giản phải không? Sai.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Tất cả mọi người dùng từ Samsung đến Panasonic, Sony và Motorola đã cố gắng biến giấc mơ này thành hiện thực theo một cách nào đó. Giờ đây, Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại lớn thứ ba thế giới (sau Samsung và Apple) là hãng mới nhất tái khởi cuộc tìm kiếm máy ảnh điện thoại mơ ước. Công ty này có một chiếc điện thoại nguyên mẫu mới cho phép bạn gắn ống kính Leica M lên nó.

Nhưng đây chỉ là một khái niệm. Nếu bạn đang tự hỏi liệu điện thoại có bao giờ làm cho máy ảnh chuyên nghiệp trở nên lỗi thời như cách chúng đã làm với máy ảnh bỏ túi hay không, thì câu trả lời chắc chắn là không. Thập niên vừa qua đã cho chúng ta thấy lý do tại sao.

Tại sao máy ảnh điện thoại bị hạn chế?

Trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của máy ảnh trên điện thoại của bạn. Ðằng sau ống kính là một cảm biến hình ảnh nhỏ, nhỏ hơn một viên gạch Lego. Ðôi khi có những tiêu đề cho rằng Sony, Sharp hay Panasonic đã đưa cảm biến 1-inch vào điện thoại cách đây nhiều năm. Ðáng buồn thay, cái tên đó không đề cập đến kích thước thực tế và trên thực tế, cảm biến hình ảnh 1-inch có kích thước khoảng 0.6 inch theo đường chéo hoặc khoảng hai viên gạch Lego. Cảm biến 1-inch là thuộc hạng hạ cấp của thế giới máy ảnh, nhưng nó vẫn là một trong những cảm biến lớn nhất được đưa vào điện thoại.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Máy ảnh chuyên dụng có cảm biến gần bằng 12 viên gạch Lego (được đặt cạnh nhau trong hình chữ nhật 4 x 3) và hầu hết đều đi kèm với  loại máy cho phép bạn thay đổi ống kính. “Mục đích ước mơ” là đặt một trong những cảm biến lớn hơn này vào điện thoại.

Nhưng cảm biến lớn hơn đắt hơn cảm biến nhỏ được sử dụng trong iPhone của bạn và có những cân nhắc về không gian. Ống kính cho cảm biến máy ảnh điện thoại tương đối nhỏ. Tuy nhiên, ống kính dành cho cảm biến full-frame lớn hơn và cần nhiều không gian hơn giữa mặt sau của ống kính và cảm biến. Ðiện thoại chỉ đơn giản là thiếu khoảng trống này mà không trở nên dày hơn đáng kể.

Hàng năm, chúng ta thấy Apple, Samsung và những hãng tương tự thực hiện các bước nhỏ để cải thiện khả năng chụp ảnh trên điện thoại. Nhưng phần cứng máy ảnh điện thoại phần lớn đã chạm trần. Thay vì cải tiến máy ảnh triệt để, chúng tôi nhận được những nâng cấp khiêm tốn. Ðây có thể là một dấu hiệu cho thấy các công ty đã tập trung vào những gì người tiêu dùng muốn. Nhưng nó cũng có thể là hậu quả của giới hạn về không gian và kích thước của các cảm biến nhỏ.

Thay vào đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng kỹ thuật chụp ảnh điện toán để khắc phục những hạn chế của một cảm biến nhỏ — phạm vi năng động và độ nhạy sáng nhỏ hơn. Google, Apple, Samsung đều sử dụng thuật toán máy học và trí tuệ nhân tạo để cải thiện ảnh bạn chụp bằng điện thoại.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Nhưng phần cứng cũng rất quan trọng. Ðầu tháng này, Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, đã chia sẻ một bức ảnh trên Twitter, ở trên, về chuyến thăm Sony tại Nhật Bản. Mặc dù nhiều người cho rằng Apple sử dụng cảm biến hình ảnh của Sony trong iPhone, nhưng đây là lần đầu tiên Cook chính thức thừa nhận điều đó. Và như độc giả báo Trẻ đã biết, các điện thoại Sony như Xperia 1 IV có một số phần cứng máy ảnh tốt nhất trên bất kỳ điện thoại nào được bán hiện nay.

Xperia 1 IV đã giành được giải thưởng Sáng tạo CNET cho máy ảnh chụp ảnh xa, có các thành phần thấu kính thu nhỏ thực sự di chuyển qua lại, giống như một ống kính chụp ảnh xa thực sự. Kết quả là bạn có thể sử dụng ống kính để thu phóng mà không cần cắt xén kỹ thuật số, làm giảm phẩm chất hình ảnh. Bạn có thể tưởng tượng một chiếc iPhone 15 Pro với ống kính này không?

Phần cắt phía dưới trên bộ camera của Sony Xperia 1 IV được dành cho ống kính tele. Điện thoại có một ống kính với các thành phần thực sự di chuyển để phóng to – lần đầu tiên có trên điện thoại hiện đại

AN