Các nhiếp ảnh gia thường khăng khăng mang theo dụng cụ máy ảnh bên cạnh mình (carry-on) khi lên máy bay, thay vì gởi hành lý như những hành khách khác. Sự lựa chọn này có tiềm năng gây ra một vài khó khăn cho chính mình (thí dụ: vác nặng các túi cồng kềnh) nhưng nó cũng có thể đem lại những lợi điểm như tránh bị mất đồ nghề hoặc bị hư hại trong quá trình chuyên chở.

Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, và có rất nhiều kinh nghiệm du lịch (bằng máy bay) trong nghề nghiệp, tất nhiên tôi có một vài bí quyết để chia sẻ nhằm giúp các bạn bớt bị “xì-tréc” khi bay với dụng cụ máy ảnh.

Kinh nghiệm du lịch của tôi được chia ra những chuyến bay nội địa (trong nước Mỹ) và những chuyến bay quốc tế (đi khắp năm châu) cho nên bài viết này sẽ được dựa vào đó. Bạn cần kiểm tra kỹ các quy tắc an ninh sân bay và kích cỡ hành lý, chúng có thể khác nhau.

Những gì tôi mang theo

Hãy nói về những gì tôi thường đem theo khi đi máy bay. Thiết bị có thể thay đổi tùy thuộc vào độ dài của chuyến đi và nội dung của chuyến đi (lớp dạy hoặc chỉ đi săn ảnh), nhưng đôi khi tôi đã mang theo một số biến thể của những món đồ sau đây:

– Thân máy ảnh chính

– Thân máy ảnh dự phòng

– 3 ống kính trở lên

– (các) chân máy

– Máy quay video

– Pin (rất nhiều pin)

– Bộ sạc

– iPad hoặc máy tính xách tay

Túi đựng máy ảnh

Túi đựng máy ảnh là một lựa chọn quan trọng nếu bạn đang đi máy bay. Đa số hãng hàng không cho phép mỗi hành khách mang lên máy bay một túi carry-on và một túi “đồ dùng cá nhân”. Túi carry-on theo quy định có kích thước cao khoảng 21-inch tối đa và thường được để trong ngăn chứa trên trần (over-head bin). Chiếc túi du lịch mà tôi lựa chọn hiện tại là Lowepro Pro Trekker RLX AW II .

Xem thêm:   Phát triển tay nghề

Túi đựng đồ dùng cá nhân thì nhỏ hơn, thường có kích thước cỡ một ba-lô trung bình, và (theo lời khuyên của công ty hàng không) nên được nhét vừa dưới gầm ghế. Tôi chọn túi ba-lô Shimoda Designs Explore 35L v2 .

Bạn muốn mang theo thiết bị máy ảnh của mình lên máy bay, vì vậy hãy bảo đảm túi đựng máy ảnh của bạn phù hợp với yêu cầu về kích thước cần thiết cho hãng hàng không của bạn.

Đóng gói túi máy ảnh

Tôi có một chiến lược chung để đóng gói túi đựng máy ảnh trong trường hợp buộc phải gởi túi.

Ở bên ngoài túi, tôi gắn chân máy của mình. Túi Shimoda Designs có thể dễ dàng đặt chân máy ở hai bên túi. Tôi sử dụng chân máy rất phù hợp khi đi du lịch, FLM CP30-S4. Chân máy của FLM không phải là loại hàng cao nhất nhưng có trọng lượng nhẹ và có thể thu gọn xuống khoảng 19”, cho phép nó nằm gọn trong túi máy ảnh và không thu hút quá nhiều sự chú ý. Tôi tháo đầu banh ra và giữ nó trong túi máy ảnh – điều này giúp giữ cho mọi thứ không bị dính phía trên túi máy ảnh.

Bên trong túi máy ảnh, tôi sử dụng một bộ phận lõi trung bình và thân máy ảnh cũng như ống kính của tôi được đặt trong đó. Tôi bảo đảm mọi thứ tôi cho là có giá trị đều nằm gọn trong bộ phận cốt lõi của túi máy ảnh.

Xem thêm:   Bạn không cần phải liên tục thay đổi bố cục

Pin dự phòng, bộ sạc, thẻ nhớ, bộ lọc … của tôi được đặt trong không gian linh hoạt phía trên bộ phận lõi và sử dụng túi công nghệ để giúp sắp xếp mọi thứ bên trong túi. Máy tính xách tay hoặc iPad của tôi để trong túi đựng máy tính xách tay trong túi máy ảnh.

An ninh sân bay

Phần căng thẳng nhất khi đi máy bay đối với tôi là phải qua hàng rào an ninh sân bay. Đầu tiên, hãy đọc các quy định về điểm kiểm tra an ninh ở các sân bay bạn sẽ đi qua. Ở Mỹ, đó sẽ là TSA. Trong nước Mỹ, có 2 điều tôi ghi nhớ khi lên kế hoạch đóng gói những gì mình mang theo.

Pin: Pin lithium không thể ký gởi, chúng nên được mang theo trong hành lý xách tay của bạn. Pin máy ảnh có thể được mang theo bên mình. Tôi cũng giữ pin của mình trong hộp theo khuyến nghị, mặc dù điều này chưa bao giờ bị cơ quan an ninh kiểm tra.

Chân máy 3 cẳng: Tôi sử dụng miếng đệm chân chứ không phải gai, nhưng nếu bạn sử dụng gai trên chân máy, hãy tháo chúng ra và cho vào hành lý ký gởi.

Khi bạn đến điểm kiểm tra, các quy tắc sẽ bắt đầu thay đổi tùy thuộc vào loại máy quét mà họ đang sử dụng cho đường dây của bạn. Điều này có thể khác nhau tùy theo sân bay và thậm chí theo tuyến tại sân bay.

Nếu bạn may mắn, họ sẽ sử dụng một chiếc máy không bắt bạn phải lấy máy tính xách tay hoặc iPad ra khỏi túi máy ảnh. Những lần khác, bạn phải loại bỏ chúng để quét. Hãy chú ý đến các nhân viên an ninh khi bạn đến gần, họ thường thông báo điều đó thường xuyên khi bạn chờ đến lượt. Tôi chưa bao giờ phải lấy bất kỳ thiết bị máy ảnh nào ra khỏi túi, bất kể sử dụng máy quét nào.

Xem thêm:   Bạn không cần phải liên tục thay đổi bố cục

Lên máy bay

Bạn đã vượt qua cửa kiểm tra an ninh và bây giờ sắp sửa lên máy bay. Đối với các vật dụng mang theo, có hai lựa chọn về nơi bạn có thể đặt túi máy ảnh. Một chiếc ở dưới ghế ngồi trước mặt bạn và chiếc còn lại ở ngăn đựng đồ trên cao.

Dưới ghế trước mặt bạn không có nhiều chỗ trống. Túi máy ảnh hiện tại của tôi không vừa ở đó nên đó không phải là một lựa chọn. Sử dụng một túi máy ảnh nhỏ hơn dưới ghế có thể làm cho phần này của quá trình bớt căng thẳng hơn vì chỗ đó luôn có sẵn.

Túi của tôi, Shimoda Designs Explore 35L v2, vừa vặn trong ngăn đựng trên cao. Điều quan trọng là phải lên máy bay đủ sớm để vẫn còn chỗ cho túi đựng máy ảnh của bạn ở ngăn trên cao. Khi đã đầy, người điều hành cổng sẽ bắt đầu yêu cầu mọi người gởi hành lý xách tay của họ.

Cách dễ nhất để tránh tình huống đó là bảo đảm bạn là người lên máy bay sớm. Đối với một số hãng hàng không, điều đó có nghĩa là đăng ký vào một thời điểm cụ thể hoặc trả tiền để có vé sớm. Tôi luôn làm điều đó để bảo đảm có được vị trí lên máy bay sớm. Điều này luôn hiệu quả với tôi và luôn có chỗ cho túi máy ảnh của tôi.

AN
Breslau, Canada