Những nơi nổi tiếng mà dễ đặt chân tới thì càng nhiều người đến du lịch. Nhìn thấy hình ảnh của những điểm nổi tiếng nhiều người đăng trên mạng xã hội, có vẻ mọi người đã du lịch tới cùng những điểm giống nhau. Cùng với một vài tấm ảnh xuất sắc của những thắng cảnh du lịch nổi tiếng được post lên mạng thường xuyên, có rất nhiều hình thuộc hạng dưới trung bình. Vậy làm thế nào để bạn nâng cao kết quả chụp hình những thắng cảnh du lịch? Sau đây là một vài bí quyết hữu ích để giúp bạn chụp những hình ảnh tốt đẹp hơn.

Taj Mahal, Ấn Độ 

Nghiên cứu

Ðể chụp hình những thắng cảnh du lịch có kết quả tốt, hãy bắt đầu bằng cách nghiên cứu chút ít để biết một vài danh lam thắng cảnh của thế giới.

Trong số những nơi phổ biến nhất gồm có Taj Mahal, tháp Eiffel, Machu Picchu, Angkor Wat, và Grand Canyon.

Trong lúc bạn khảo sát, nghĩ về khi nào và nơi nào bạn muốn đi và giờ tốt nhất trong ngày để đến thăm. Ða số địa điểm du lịch có hạng trên thế giới chỉ mở cửa vào những giờ nhất định, vì vậy bạn nên nghiên cứu và đến đó tùy theo giờ.

Thám hiểm bằng chân

Một cách để đi lại trong lúc bạn du lịch là thám hiểm bằng chân. Những lợi điểm của việc này là gì?

Xem thêm:   Tháng Năm, nhớ Mẹ

Một lợi điểm của sự đi bộ thì thú vị hơn là bị bó rọ trong một chiếc xe. Và bạn có thể có cơ hội thấy những thứ để chụp hình mà bạn không thấy được từ bên trong xe.

Thám hiểm bằng chân là một cách hay để chụp hình những thắng cảnh du lịch vì bạn có khả năng xê dịch tự do và có thể thay đổi phối cảnh dễ dàng. Và hơn nữa, bạn có thể tìm những phương diện thú vị khác để chụp. Thí dụ, bạn có thể chụp ở tầm nhìn trên mặt đất hoặc tìm một điểm cao hơn để chụp.

Blue Mosque, Thổ Nhĩ Kỳ

Dùng một chân máy tripod

Trước tiên, dùng một chân máy luôn luôn có lợi điểm là giúp cho máy ảnh của bạn đứng vững, nhất là khi bạn có dụng ý dùng tối đa chiều sâu trường ảnh (khẩu độ hẹp nhất) và đôi khi kết quả đưa đến tốc độ cửa chập thật chậm. Kết cuộc, hình của bạn sẽ không bị rung và sẽ rõ hơn nhiều.

Ngoài ra, chân máy cũng có thể giúp khi bạn vác máy ảnh nặng suốt ngày và muốn cái tripod trung thành đó “vác” giùm.

Nếu bạn dùng một chân máy để chụp những thắng cảnh du lịch nổi tiếng, bạn nên biết rằng có những địa điểm du lịch, chẳng hạn như Taj Mahal, không cho phép bạn đem tripod vô cửa, vì vậy bạn nên lưu ý điều này khi tính kế hoạch cho chuyến đi.

Xem thêm:   Giậu đổ bìm leo

Bắt lấy khoảnh khắc

“Bắt lấy khoảnh khắc” bao gồm việc chọn khi nào chụp và chuẩn bị đúng lúc để bấm nút mở cửa chập để lấy một bức ảnh hay.

Thác Iguazu, Nam Phi

Thời điểm tốt nhất để “bắt lấy khoảnh khắc” và làm cho tấm ảnh nổi bật là ở ngay khoảnh khắc quyết định. Ðây có thể là lúc có một điều gì thú vị diễn ra hoặc một chuỗi sự kiện diễn ra nhanh chóng – và rồi biến mất trong chớp mắt.

Một cơ hội lướt qua có thể là ánh sáng lạ chiếu lên vách của một tòa building nổi tiếng, một cầu vồng bất ngờ xuất hiện và cho thêm kịch tính vào hậu cảnh của một thắng cảnh du lịch, hoặc khi Bắc Cực Quang xuất hiện và nhảy múa trong bóng đêm trước khi khoảnh khắc đó mờ dần.

Tìm góc cạnh mới

Tham khảo về thắng cảnh du lịch trên mạng xã hội và xem cách nó được trình bày trong hầu hết những hình ảnh. Rồi tìm những góc cạnh mới để chụp thắng cảnh này một cách mới lạ.

Hình Tháp Eiffel, Paris chụp từ trực thăng. Photo by Andy Nguyễn

AN
Breslau, Canada