Từ thuở còn bé với chiếc máy Kodak tí hon và những cuồn phim nhỏ xíu, tôi đã muốn bắt lấy những khoảnh khắc tự nhiên (vô tư)  trong đời sống.

Vào mùa Giáng Sinh, những khoảnh khắc này có thể là sự biểu lộ trên mặt của một người khi họ mở gói quà. Tuy nhiên, nhiều năm sau tôi đã khám phá rằng Giáng Sinh có nhiều khoảnh khắc vô tư hơn sự hớn hở khi mở quà.

Tôi sẽ chỉ cho bạn một vài chiêu cụ thể để dùng nếu bạn muốn chụp tốt hơn những khoảnh khắc vô tư vào mùa Giáng Sinh này.

Cửa sổ phòng khách của chúng ta là một hậu cảnh cho những khoảnh khắc vô tư diễn ra.    

Tại sao chọn những khoảnh khắc vô tư?

Vì đó là một thử thách giải trí. Bạn không có cơ hội đạo diễn màn cảnh, và bạn phải chụp bất cứ cái gì vào khoảnh khắc đó cho bạn.

Một lợi điểm với điều này là bạn thật sự được thấy những gì đang diễn ra. Nhiều người than phiền rằng họ bị thiếu sót những hoạt động của nhóm hoặc gia đình vì họ luôn luôn phải chụp hình. Nếu bạn tập trung vào chuyện nhìn thấy hơn chuyện bấm máy, bạn có thể khám phá rằng bạn hòa hợp với những sự kiện hơn bao giờ hết.

“Máy ảnh là một dụng cụ nhằm dạy người ta nhìn thấy khi không có máy ảnh.” – Dorothea Lange

Xem thêm:   8 nơi chụp hình tốt nhất trên thế giới

Ngay cả khi bạn không làm chủ hoàn cảnh hiện tại, bạn vẫn có thể tận dụng những khoảnh khắc bằng cách:

  1. Hiểu biết về loại khoảnh khắc
  2. Chọn góc cạnh tốt nhất
  3. Để ý về hậu cảnh
  4. Học cách viết ghi chú về hình của bạn
  5. Khoảnh khắc loại nào?

Câu hỏi đầu tiên tôi hỏi về một khoảnh khắc vô tư là nếu nó là một khoảnh khắc hành động hay một khoảnh khắc cảm xúc.

Tôi xem đây là một khoảnh khắc hành động. Nó nói về một đứa bé chơi với một món quà mới mở – chiếc máy bay đồ chơi.

Ðiều gì đã gây cảm hứng cho bạn cầm máy ảnh lên? Bạn có mong đợi một sự bùng nổ? Có ai sắp sửa làm chuyện gì?

Hành động vs. cảm xúc là một cách nhanh chóng để hiểu về bản chất của khoảnh khắc sắp sửa diễn ra. Ðiều này sẽ trở nên trực giác hơn qua thời gian, vì vậy bạn không cần suy nghĩ quá nhiều.

  1. Góc cạnh tốt nhất để dùng?

Có năm góc cạnh chính bạn có thể chọn:

– Tầm nhìn chim bay

– Góc từ trên cao

– Mặt đối mặt

– Góc thấp

– Tầm nhìn côn trùng

Những góc cạnh tôi thích nhất cho những khoảnh khắc vô tư là góc trên cao vì nó thường làm khung cảnh có vẻ kịch tính hơn, và mặt-đối-mặt, vì nó là một góc cạnh thu hút.

Đây là một khoảnh khắc hành động. Góc cạnh thấp được chọn vì thường thường chúng ta thấy máy bay trực thăng bay trên trời, và góc cạnh này sẽ làm chiếc trực thăng đồ chơi có vẻ như đang bay thiệt.

  1. Để ý về hậu cảnh
Xem thêm:   Thước đo sáng trong máy ảnh

Hậu cảnh có thể gây chi phối trong ảnh của bạn nếu nó quá hỗn độn và lộn xộn. Nhưng chúng cũng có thể cho thêm vào tâm trạng hoặc câu chuyện của bức ảnh.

Tôi cố gắng có một trong hai loại hậu cảnh:

Trong những trường hợp tấm hình thú vị, nhưng hậu cảnh lại lộn xộn và gây rối, một điều bạn có thể làm là tiến đến gần chủ thể và loại đi càng nhiều hậu cảnh càng tốt.

– Sạch và đơn giản

– Màu mè

  1. Nhật ký

Nhiều người chụp hình nghĩ rằng họ là kiểu người sáng tạo. Người sáng tạo thì thường thường có khuynh hướng muốn viết.

Dành tí thời gian mùa Giáng Sinh này để viết về những gì đang xảy ra trong đời sống bạn. Bạn có thể viết về con cái, cha mẹ, hoặc về những truyền thống của văn hóa. Viết về những khoảnh khắc đã qua và những khoảnh khắc mới đang diễn ra xung quanh bạn.

Đây là một trong những hình ảnh được cố ý để trống phần ghi chú. Bạn có thể tập viết vài lời về tấm hình theo nhận xét của bạn.

AN
Breslau, Canada