Nhiếp ảnh gia (NAG) Karl Taylor và họa sĩ Ethan Davis cùng tạo ra cảnh tĩnh vật của một Apple Watch. Taylor dùng kỹ thuật nhiếp ảnh truyền thống, trong khi Davis vẽ bằng phần mềm trong máy tính. Các bạn có thể phân biệt hình nào là vẽ, hình nào là chụp không?

Kỹ thuật đồ họa máy tính đã trở nên “hùng mạnh”, đến nỗi các NAG thường đặt câu hỏi, có phải họ sắp bị lỗi thời? Ðể giải quyết vấn đề này, Taylor đã tạo ra một loạt bài học (thử thách) để đối đầu với một họa sĩ đồ họa máy tính (CGI artist) cực kỳ tài năng như Davis. Những bài học này được thiết kế để cho thấy khi nào nhiếp ảnh hiệu quả hơn và khi nào CGI có khả năng hơn.

“Trong nhiếp ảnh thương mại và kỹ nghệ, thời đại nhiếp ảnh tĩnh vật đang thụt lùi rất nhanh. Hầu hết các NAG sẽ phải thích nghi với CGI, quay phim, và hình chụp để tiếp tục tồn tại trong thập niên tới.”

“Quá trình làm việc trong nhiếp ảnh quảng cáo qua nhiều thập niên đã khiến tôi để tâm tới CGI và những khả năng của nó. Ðó là một điều mà các NAG chụp sản phẩm và quảng cáo ngày nay phải hiểu thấu nếu muốn tiếp tục cạnh tranh, nhất là khi máy tính đã có phần mềm 3D đầy khả năng như Blender hoàn toàn miễn phí.”, anh Taylor nói.

Xem thêm:   Đừng sợ chụp dạng RAW!

Bạn có phân biệt được giữa một hình thiệt và bản vẽ CGI không?

Ngay cả khi bạn nhìn hai tấm hình cạnh nhau, bạn vẫn gặp khó khăn phân biệt hình nào là CGI và hình nào là hình thật. [H2], [H3], [H4], [H5]

Giải đáp: hình [H2], [H4] là hình thiệt được chụp bởi Taylor trong khi hình [H3], [H5] được vẽ bằng CGI bởi Davis.

“Tôi có cảm giác đã tới lúc giới thiệu những bài học đơn giản để giúp các tay ảnh làm quen với kỹ thuật 3D CGI, và những họa sĩ CGI giỏi nhất cũng cần có kiến thức về nhiếp ảnh và ánh sáng để thực hiện những bảng vẽ nhìn giống thật.”, Taylor nói.

Thêm vài ví dụ Photos vs CGI

Dưới đây là một vài ví dụ thêm về những hình ảnh chụp bởi Taylor và một số được tạo bởi Davis nhưng không theo thứ tự nào. Phân biệt chúng vẫn là một thử thách, nhưng cặp mắt sắc sảo có thể nhận ra chính xác. [H6], [H7], [H8], [H9], [H10], [H11]

Giải đáp: Sáu hình trên, theo thứ tự là, [H6]=CGI, [H7]=photo, [H8]=CGI, [H9]=photo, [H10]=photo, và [H11]=CGI.

AN