Nhiệt độ đã xuống dần và cũng đang đổi màu ở vùng Bắc bán cầu. Sau một mùa Hè nóng bỏng, cuối cùng mùa Thu đã tới! Dưới đây là 3 bí quyết để giúp bạn chụp hình mùa Thu đẹp hơn.

Những bí quyết này có thể áp dụng dù bạn chụp với máy DSLR, máy mirrorless hoặc ngay cả điện thoại smartphone mà không cần giai đoạn hậu kỳ sửa hình, thậm chí, bạn cũng có thể chụp dạng JPG luôn.

Bí quyết 1: Chụp sớm hoặc trễ hơn 

Ðiều đầu tiên bạn cần nhớ rằng, những màu mùa Thu là loại màu ấm. Ðể làm chúng nổi bật, chúng ta nên nhấn mạnh sắc ấm đó. Khi bạn chụp hình ở ngay giữa ngày, chúng tự nhiên sẽ trở thành “nguội” hơn vì sức mạnh của ánh sáng mặt trời. Vậy nếu bạn muốn thể hiện nét ấm tự nhiên của màu mùa Thu, hãy chụp gần lúc giờ vàng.

Bí quyết 2: Sự tương phản sẽ giúp làm màu mùa Thu nổi bật 

Tôi tìm chiếc lá phong màu đỏ-cam trong một chuyến photo walk tại Brantford Park. Những chiếc lá xung quanh có màu tối hơn và không phải đỏ rực, làm cho chủ thể nổi hẳn lên. Thêm vào sự tương phản là những lằn gân lá màu vàng chói.

Hãy quan sát bánh xe màu dưới đây:

Những màu của mùa Thu là đỏ, vàng, và cam. Nếu bạn nhìn vào một bánh xe màu, những màu đối diện của chúng là xanh lá cây, xanh dương và tím. Vì vậy, khi bạn có ý định làm màu mùa Thu nổi lên, đây là những phối hợp màu sắc bạn cần để ý tới.

Xem thêm:   Sáng tạo trong nhiếp ảnh

Trong hình này, những cụm lá đỏ chói tương phản bởi hàng cây evergreen màu xanh lá cây sắp hàng phía sau, làm chúng nổi bật hẳn và dễ dàng nhận dạng là chủ thể chính của bức hình.

Bí quyết 3: Thành thạo về máy ảnh

Sự thành thạo về máy ảnh của bạn sẽ là một lợi thế không nhỏ. Mỗi hiệu máy và mẫu máy có khuynh hướng ghi lại độ màu sắc hơi khác nhau. Nếu các bạn sử dụng máy Nikon và muốn có màu ấm hơn, thì nên đổi thông số Cân Bằng Trắng qua Cloudy hoặc Shady trong khi máy Canon muốn có màu ấm hơn, không cần phải làm gì.

Bạn có thể làm gì nếu lá không đổi màu nơi bạn ở?

Nếu sống ở Việt Nam hoặc những xứ nhiệt đới khác, nơi chỉ có hai mùa mưa và khô, bạn có thể mua bông hoa hoặc những loại rau cải mùa Thu có màu. Và ngay cả hoa lụa nếu bạn muốn chụp màu mùa Thu.

AN