Vườn hoa nhà đa số khá nhỏ. Ðiều này tạo ra thử thách khi bạn muốn chụp hình chân dung bông chuyên nghiệp. Trước hết là không gian – đa số các khu vườn đều có hình cái hộp (vuông hoặc chữ nhật), có khoảng cách nhỏ giữa chủ thể và vách tường hoặc hàng rào phía sau.

Ðiều này gây khó khăn nếu muốn làm nổi bật chủ thể bằng cách dùng mờ hậu cảnh. Khó khăn này sẽ được giảm đi với loại ảnh macro (cận hình), liên quan tới chiều-sâu-trường-ảnh cực cạn, nhưng cho những đóa hoa lớn lại có quá nhiều chi tiết gây rối (hậu cảnh). Thứ nhì là sự hạn chế của góc cạnh ánh sáng. Ðặc biệt, ngay giữa trưa không có bóng che, đưa đến kết quả độ tương phản cao, độ màu sắc thấp và những điểm “cháy” thiếu hấp dẫn trên các cánh hoa.

Cách giải quyết là điều khiển ánh sáng bằng cách dùng đèn flash, khuất phục tia sáng mặt trời và chọn góc chụp cẩn thận với tiêu cự ống kính phù hợp để có thể đạt được nhiều bokeh. Với một đèn flash bạn có thể phân đều ánh sáng, tạo thêm sắc sảo cho hình ảnh, cùng với sự sắp xếp hậu cảnh có ý tứ. Sau đây, chúng ta hãy tìm hiểu cách để có được hình ảnh chuyên nghiệp nhanh chóng và dễ dàng trong bất cứ khung cảnh vườn nhà nào, bất kể không gian và ánh sáng mặt trời.

  1. Tìm góc chụp 
Xem thêm:   Kiều Mỹ Duyên - Chinh Chiến Điêu Linh (kỳ 20)

Chúng ta cần canh máy, sắp xếp chủ thể thẳng hàng với những chi tiết càng xa máy ảnh càng tốt. Lấy góc cạnh song song với chiều dài nhất của khu vườn, bạn sẽ có nhiều khoảng cách nhất phía sau những đóa hoa, và sẽ có độ mờ nhiều nhất.

  1. Đặt đèn flash

Chĩa đèn flash về hướng ống kính, hơi cao hơn chủ thể, để ánh sáng mặt trời chiếu từ sau đóa hoa.

  1. Tạo bóng mát 

Dùng một miếng lọc ánh sáng (diffuser) để làm dịu tia nắng trực tiếp chiếu lên chủ thể, tạo ấn tượng của vị trí được che bóng mát. Kỹ thuật này sẽ biến mặt trời thành một ánh đèn phụ, chứ không phải đèn chính, để bạn có quyền điều khiển đèn flash.

  1. Cân bằng công suất đèn flash 

Mặt trời càng chiếu sáng, bạn sẽ cần đèn flash càng mạnh (hoặc công suất cao) để chiếm ưu thế cho khung cảnh. Trong đa số trường hợp, cường độ 1/16 ánh sáng flash được dùng và đèn flash cũng được đặt gần chủ thể hơn. Tốc độ cửa chập nên được chỉnh ở 1/200 hoặc thấp hơn.

  1. Tạo sự hấp dẫn cho hậu cảnh 

Bạn có thể xịt nước lên hoa và lá để tạo những tia lấp lánh khi đèn flash chiếu lên những giọt nước tí hon đó. Bí quyết này sẽ tạo nên những điểm nổi bật và thêm chiều sâu, tạo cảm giác môi trường rộng lớn hơn.

  1. Chụp từ xa 
Xem thêm:   Võ tự do

Chọn vị trí càng xa chủ thể càng tốt và dùng một ống kính tele để zoom tới gần. Kỹ thuật này sẽ làm hậu cảnh loãng thêm và làm những đốm màu trải ra trên khung ảnh, giảm bớt cảm giác khu vườn nhỏ.

AN