Có nhiều niềm vui thích liên kết với việc chụp hình phong cảnh; từ hít thở không khí trong lành ngoài trời cho tới chiêm ngưỡng những cảnh đẹp chung quanh bạn.

Chụp hình phong cảnh giỏi là một thử thách hơn bạn nghĩ. Người ta thường than rằng khi họ trở về sau một chuyến đi chụp hình phong cảnh, họ bị thất vọng với hình của họ. Một phần có thể vì chủ thể, vì thời tiết, vì người chụp, hoặc vì bố cục. Ðể giúp bạn cải tiến bố cục của bạn, sau đây là vài quy tắc bố cục để cân nhắc lần sau bạn lên đường đi chụp phong cảnh.

Đường chéo

Trước tiên, chúng ta hãy tham khảo thuật từ ‘bố cục’. Bố cục ám chỉ đến “bản chất cấu tạo hoặc hợp thành của một vật nào đó” chẳng hạn như sự hình thành và nội dung của một tấm ảnh. Khi nói về nhiếp ảnh, có nhiều lý thuyết và yếu tố để thiết lập một bố cục tốt. Một thành phần chủ yếu đáng thừa nhận là những đường chéo.

Ðường chéo rất hữu ích để dùng trong ảnh phong cảnh của bạn. Nhưng hãy cân nhắc kỹ lưỡng cách bạn dùng đường chéo trong ảnh. Một cách tốt là dẫn tầm mắt của người xem qua khung ảnh dọc theo một đường chéo. Những đường này có thể chạy từ trái qua phải hoặc phải qua trái. Chúng cũng có thể chạy hơi xéo theo chiều ngang hay chiều dọc và có thể là một đường hoặc nhiều đường lặp lại trong khung ảnh.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

Hình dạng hình học

Khi nói về hình dạng và mẫu hình, không có quy luật nào rõ ràng liên quan tới một công thức thành công nào cả. Trong khi bạn đang nhìn toàn khung cảnh, hãy để ý những hình dạng hình học bạn muốn cho vào khung. Bạn có thể tìm những hình thù bổ sung lẫn nhau hoặc những hình thù đối chọi nhau. Cân nhắc về mối quan hệ của chúng và cách chúng có thể được dùng chung với nhau để đem lại sự cân bằng cho tấm ảnh.

Lấy khung ảnh

Cách bạn lấy khung cho ảnh thiên nhiên của bạn có thể là một sự khác biệt giữa một tấm ảnh tốt và một tấm ảnh tuyệt vời. Khi lấy khung cho ảnh của bạn, tạo một hình ảnh có cái nhìn gây ấn tượng nhằm truyền đạt tới người xem với cách mà bạn đã tưởng tượng. Cành cây hoặc lá cây phủ xuống từ trên cao có thể được dùng để tạo một khung tự nhiên cho hình của bạn. Yếu tố này giúp nhấn mạnh chủ thể và lấp đi những thành phần dư thừa trong khung cảnh.

Những yếu tố tiền cảnh

Những yếu tố tiền cảnh có thể cho thêm tính cách linh động vô ảnh phong cảnh. Bạn có thể gây cảm giác lùi xa dần trong khoảng cách bằng cách đặt những phụ thể trong tiền cảnh. Ðể cho thí dụ, một cục đá, những cành hoa dại, hoặc tuyết là những yếu tố riêng biệt có thể được dùng để cung cấp tỷ lệ. Tìm một chủ thể thú vị để “trang trí” phần dưới của khung ảnh của bạn và quan sát sự thay đổi bố cục trong ảnh phong cảnh của bạn.

Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Phá lệ

Ðừng cảm thấy bạn phải tuân theo những quy tắc về bố cục như đã vạch ra ở trên. Cũng như với tất cả luật lệ, chúng không luôn luôn cho bạn kết quả tối ưu và bạn có thể phá lệ. Ðôi khi đặt đường chân trời dọc theo điểm giữa của khung ảnh có thể tạo một tấm ảnh bắt mắt hơn. Ngoài ra, bạn có thể còn đặt chủ thể ngay giữa khung ảnh nữa. Ðừng sợ thử những bố cục khác nhau và thí nghiệm xem bố cục nào nhìn đẹp nhất.

Kết luận

Trong khi bạn có thể phá lệ, chúng ta cần học những quy tắc bố cục một cách hiệu quả trước khi thử phá lệ. Chúng được đưa ra hầu giúp cải tiến ảnh của bạn, vậy nên nhớ tận dụng chúng. Ðường chéo, luật phần ba, chi tiết tiền cảnh, và lấy khung cho ảnh của bạn tất cả đều có thể được dùng để làm nổi bật ảnh phong cảnh của bạn.

AN
Breslau, Canada