Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Stephen Wilkes có sự nghiệp kéo dài nhiều thập kỷ kết hợp giữa nhiếp ảnh nghệ thuật và thương mại và đã đưa ông đi khắp thế giới. Ông ấy đã làm việc với National Geographic, Apple và Netflix, cùng với nhiều công ty lớn khác.

Phát biểu tại cửa hàng Fifth Avenue hàng đầu của Apple ở thành phố New York, Wilkes đã mang đến cho khán giả   một cái nhìn tổng quan về sự nghiệp của mình và đưa ra một số lời khuyên quý giá cho các nhiếp ảnh gia đầy tham vọng. Dưới đây là một số bí quyết mà bất kỳ ai cũng có thể học hỏi từ Wilkes, đặc biệt là những người đang muốn lấn sâu sang lãnh vực này.

  1. Luyện tập với phim

Wilkes nói với đám đông: “Nếu bạn thành thạo kỹ năng của mình trong những năm đầu sử dụng phim và sau đó chuyển sang kỹ thuật số, bạn sẽ có cảm giác khác hẳn.”

Đó là một lời khuyên chung, nhưng nó cần được lặp lại. Tất nhiên, phim buộc người chụp phải chậm lại và suy nghĩ cẩn thận về từng cú chụp. Nhưng Wilkes tiết lộ những cách khác khiến ông tỉ mỉ hơn. Ví dụ, ông ấy sẽ không bao giờ chụp một dự án hoàn toàn trong một cuộn phim, kẻo nó bị hỏng và ông ấy sẽ mất tất cả. Ông ta sẽ nhờ các trợ lý nhắc nhở ông thay cuồn phim khác trong khi đang tác nghiệp.

Xem thêm:   Chủ nghĩa tối giản đơn sắc

“Đó là lý do khiến tôi hoang tưởng khi nghĩ tới việc mất một bức ảnh do lỗi chỉnh sửa hoặc do lỗi nào đó. Và đó là tâm lý. Và kỹ thuật số đã lấy đi tất cả những điều đó,” Wilkes nói.

Mặc dù quan điểm của ông rằng kỹ thuật số đã loại bỏ những rào cản này, nhưng chúng ta cần lưu ý rằng đó là một điều tích cực và là một phần lý do tại sao cuối cùng ông đã thực hiện thay đổi qua digital. Tuy nhiên, điều đó chứng tỏ quan điểm của ông rằng việc thành thạo kỹ thuật phim sẽ khiến một tay ảnh có cái nhìn khác biệt.

  1. Tận dụng điện thoại của bạn 

photo: Stephen Wilkes

Để không ai nghĩ rằng Wilkes tin rằng phim là cách duy nhất để bắt đầu chụp ảnh, anh ấy rất khuyến khích mọi người tận dụng khả năng chụp ảnh bằng điện thoại.

Wilkes nói: “Vấn đề không nhất thiết là bạn sử dụng phương cách nào, mà là phát triển con mắt của bạn và liên tục tìm ra cách làm sống động về mặt thị giác, có ý thức và hiện diện”.

Lời khuyên gần như lỗi thời là mang theo máy ảnh mọi lúc mọi nơi, nhưng Wilkes khuyên bạn nên xem xét chiếc máy ảnh mà nhiều người đã có sẵn trong túi. Phát biểu tại Apple, không có gì ngạc nhiên khi chuyên gia này giới thiệu về khả năng của iPhone 15 Pro Max mới nhất của công ty công nghệ. Tuy nhiên, điện thoại thông minh mới thực sự có một số cải tiến dành cho người chụp ảnh và quay video.

photo: Stephen Wilkes

Wilkes nhận xét: “Khi bạn có mặt và luôn tìm kiếm, đó là lúc bạn khám phá được mọi thứ.”

  1. Chú ý đến từng chi tiết
Xem thêm:   Cách chụp ảnh nhật thực: 12 mẹo

Một điểm nổi bật trong tác phẩm của Wilkes là sự chú ý hoàn hảo đến từng chi tiết. Như đã lưu ý, một lý do chính khiến anh ấy chuyển sang kỹ thuật số là những tiến bộ đạt được về độ phân giải. Wilkes sử dụng điều này liên tục, luôn bảo đảm ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng giúp định hình câu chuyện. Dự án “Ngày và Đêm” của anh, kết hợp các bức ảnh được chụp lại một địa điểm duy nhất trong suốt cả ngày để tạo ra hiệu ứng pha trộn ánh sáng time-lapse trong một hình ảnh duy nhất cung cấp rất nhiều khoảnh khắc.

Một hình ảnh được chụp ở Thành phố New York vào Lễ Tạ Ơn cho thấy cuộc diễn hành nổi tiếng do Macy’s tổ chức ở phía bên trái của bức ảnh, mô tả những giờ buổi sáng. Ở bên phải, người xem có thể nhìn thấy một gia đình đang cùng nhau dùng bữa Lễ Tạ Ơn qua cửa sổ. Đó là một chi tiết nhỏ khi thu nhỏ để xem toàn bộ hình ảnh cùng một lúc, nhưng nó khiến việc xem xét kỹ hơn càng đáng giá hơn, tạo cảm giác rằng mọi pixel đều được sử dụng để kể câu chuyện.

“Sức mạnh của sự quan sát là một món quà đáng kinh ngạc.”

AN