Ít có gì làm cho cảm hứng chụp hình của bạn “xìu” bằng những ngày âm u và mưa ảm đạm. Ðặc biệt nếu bạn đã sắp xếp chuyến đi vacation vài ngày ở một vùng nắng ấm, để rồi khi tới nơi thì gặp phải thời tiết xấu suốt những ngày bạn ở đó.

Ðừng lo nhé bạn, vẫn còn nhiều chủ thể để bạn chụp trong những ngày u ám xám xịt. Có lẽ không hẳn là chủ thể bạn thường chụp hoặc thật sự muốn chụp, nhưng đó không có nghĩa rằng bạn không thể nặn óc sáng tạo của bạn một chút và tạo nên những tấm hình kỷ niệm.

bi-quyet-chup-hinh-ngay-u-am3

Diễn tả tâm trạng

Lỗi đầu tiên của bạn là cho rằng khi tâm trạng của mình không phù hợp với tâm trạng của thời tiết hoặc khung cảnh trước mặt bạn, bạn nên “cuốn gói” và quay về nhà. Người xem kết nối với hình ảnh qua những cảm xúc, và cảm xúc thì được kềm chế bởi tâm trạng.

Trong khi những tâm trạng “xám xịt” ít được ưa chuộng và diễn tả bằng một cảnh hoàng hôn, chúng vẫn thịnh hành như nhau. Khi có thể, tôi thích đề cao sự trống trải tương đối của một khung cảnh khi nó thiếu sót phần màu sắc và biểu hiện một nỗi cô đơn.

bi-quyet-chup-hinh-ngay-u-am2

Cho hạt sạn vào

Trong thời đại chụp film (trước năm 2001), những độ ISO cao như 1600 hoặc hơn cho phép bạn chụp hình trong tình trạng thiếu ánh sáng, nhưng sự trao đổi là cái gì mà chúng ta cho rằng phẩm chất ảnh thấp.

Xem thêm:   Laptops tốt nhất cho việc sửa hình

Hiện tượng nhũ tượng cảm quan được thực hiện bằng cách có những hạt lớn hơn bằng chất bạc, dễ thấy hơn những hạt của ISO 50. Tình trạng “bị hột” dù không thích hợp lắm với thể loại ảnh phong cảnh nghệ thuật, nhưng lại rất tuyệt vời để dùng chuyên chở tính cách bạo dạn (grit) của một khung cảnh.

bi-quyet-chup-hinh-ngay-u-am

Grit là một vật khó định nghĩa. Nó không hẳn là dơ, nhưng cũng không phải là sạch hoặc bén. Nó hơi đục một chút và “thật” hơn là “tạo dáng”. Nó gần gũi với một cảm xúc và có sẵn vào những ngày ảm đạm hơn những ngày nắng đẹp.

Suy nghĩ trong thế giới Trắng Đen

Với tất cả màu sắc tuyệt vời chúng ta nhìn thấy trong đời, tôi nghĩ điều chúng ta thích ít nhất về thời tiết ảm đạm là nó ép “khẩu vị” của chúng ta còn ít sự lựa chọn hơn. Hay là chúng ta chỉ nghĩ vậy thôi. Chỉ vì những màu sắc không sặc sỡ nhưng trong ánh nắng sáng chói, không có nghĩa bạn không có một tầm lựa chọn rộng rãi.

bi-quyet-chup-hinh-ngay-u-am1

Hầu hết các máy ảnh thời nay có một mode để chụp hình Trắng Ðen. Ðây có thể là điểm khởi đầu dễ nhất cho bạn. Nó sẽ cho bạn sự phản hồi hiện thời ngay trên màn ảnh LCD và là một cửa ngõ xuất sắc để chụp ảnh trắng đen – những ảnh không cần bầu trời xanh hoặc nắng vàng.

Xem thêm:   Nikon và Z9 “tái xuất giang hồ”

Tìm cảnh vật trừu tượng và mẫu hình

Bạn có thể không có phong cảnh nắng đẹp như bạn muốn tìm nhưng đó không có nghĩa rằng bạn không có những chủ thể để chụp. Hãy tìm những mẫu hình và góc cạnh trừu tượng.

bi-quyet-chup-hinh-ngay-u-am4

Thí dụ, ngày hôm qua thời tiết đe dọa (và sau đó có thiệt) tuyết rơi. Bạn “ngứa ngáy” để ra ngoài chụp hình. Bạn tìm được một vài con chim nhưng chúng cách xa quá để có hình đẹp. Rồi bất ngờ bạn tìm được một hàng trụ cầu bỏ hoang, băng qua một cái hồ nhỏ với mặt nước phẳng lặng. Dĩ nhiên bạn ngay lập tức bị kích thích.

Kết luận

Những ngày ảm đạm là một thử thách để chúng ta bước ra ngoài để nhìn thấy thế giới trong một ánh sáng khác biệt. Và rồi diễn tả thế giới đó qua những hình ảnh.

AN